Kỹ thuật chăm sóc cây hoa hải đường giúp cây khỏe mạnh và ra hoa đúng dịp tết


Spread the love

Để có những bông hoa hải đường nở vào đúng dịp tết hoặc trưng chậu ở trong nhà cần có kỹ thuật chăm sóc cây hoa hải đường tốt. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn cách chăm sóc hoa hải đường trong chậu.

Hoa hải đường được biết đến là một loài hoa quý, khi xưa theo tương truyền hoa đỗ quyên, trà truyền thống, hoa hải đường là một trong những loài cây hoa quý giá chỉ có vua chúa, quan lại mới  đủ điều kiện để chơi và thưởng thức.

Theo tiếng Hán chữ đường trong hải đường có nghĩa là ngôi nhà lớn, ngôi nhà của sự đoàn viên sum vầy, sự sung túc giàu có.

Hải đường thường được trồng trong nhà nhằm ý nghĩa mang lại sự hạnh phúc cho một gia đình, cha mẹ con cái chan hòa, anh em gắn bó, đoàn kết đều là mong ước của rất nhiều người.

Ngoài ra thì hoa hải đường còn có ý nghĩa là mùa xuân mang đến bình an, may mắn, phát tài phát lộc.

Kỹ thuật chăm sóc hoa hải đường

Điều kiện sinh trưởng của hoa hải đường

Để cây hải đường được chăm sóc tốt người trồng cần nắm rõ các thông tin về điều kiện sinh trưởng của cây, cụ thể:

Ánh sáng: Hải đường là loại cây ưa bóng dâm mát do đó nên trồng cây ở nửa sáng, nửa mát. Thích hợp trồng cây ở nơi có điều kiện ánh sáng tán xạ và ít có khả năng chịu nhiệt độ cao.

Nhiệt độ: Cây hải đường nên được trồng ở những nơi ẩm ướt và ấm áp. Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển tốt hơn là từ 15 – 25 độ C.

Đất trồng: Loại cây này có thể trồng trên mọi loại đất nhưng để thoát nước tốt,  giàu dinh dưỡng cần phải phơi khô đất trồng, sạch bệnh. Loại bệnh tốt nhất để trồng là đất ruộng được cày bừa và phơi ải sau đó trộn với rơm rạ để trồng.

Độ ẩm:  Nên có độ ẩm cao, không khí trung bình trong khoảng từ 70 – 80% cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh hơn.

Kỹ thuật chăm sóc cây hoa hải đường

Mặc dù không yêu cầu quá cao về cách chăm sóc nhưng người trồng cần thực hiện đúng kỹ thuật để cây trẻ phát triển khỏe mạnh:

  • Hoa hải đường là cây ưa bóng mát, ánh sáng tán xạ nên vào mùa hè cần sử dụng mái che hoặc giăng lưới đen nhằm giảm bớt ánh sáng chiếu vào cây. Nếu cây đặt trong chậu cần đặt ở những nơi râm mát không nên để ở nơi nhiều ánh sáng hay có sương muối.
  • Tưới nước cho cây

Loại cây này ưa độ ẩm cao, nhiệt độ ấm nên khi tưới nước cho cây cần chú ý giai đoạn phát triển và điều kiện môi trường để không ảnh hưởng đến cây hoa hải đường.

Nên tưới ít nước ở thời kỳ nảy mầm sao cho độ ẩm từ khoảng 40 – 50% do đất trong chậu hơi khô và bộ rễ của cây còn yếu nên chưa  hoàn thiện  được rễ phụ nếu tưới quá nhiều nước sẽ gây ra hiện tượng thối rễ.

Ở giai đoạn sinh trưởng cây bắt đầu ra nụ thì nên tăng lượng nước tưới cho cây, thực hiện tưới hai ngày/ lần để tăng độ ẩm trong không khí.

Khi tưới nước không nên tưới quá nhiều nên tưới dọc theo mép chậu hoa để thân, lá sẽ dễ tích tụ nước, tránh cây không bị chết vì ngập úng.

Xem thêm:

ky-thuat-cham-soc-cay-hoa-hai-duong1

Đất trồng hoa hải đường nên được phơi khô để loại bỏ sâu bệnh

Bón phân cho cây hoa hải đường

Phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của cây mà sẽ bón phân phù hợp, để cây phát triển khỏe mạnh nên sử dụng phân bón hữu cơ pha loãng để bón thường xuyên cho cây.

Trong giai đoạn cây ra hoa nên bón thúc phân cho cây ra hoa. Đối với những cây được trồng vào chậu nên xới đất ở xung quanh mép chậu sau đó bón phân cho cây, như vậy sẽ giúp hấp thụ tốt nhất chất dinh dưỡng. Cây trồng được dưới đất thì nên cuốc rãnh xung quanh tán cây để bón phân.

Lượng phân bón cho cây hoa hải đường khoảng 2g Amino Acid + bùn khô + 3 – 4g NPK 10 – 50 – 10 trộn đều sau đó bón phân xung quanh gốc. Sau cùng lấp đất khô và tưới nước ấm để phân có thể tan dần ra.

Nên tăng lượng nước tưới cho cây trong giai đoạn tăng cường bón phân cho cây. Vì cây hoa hải đường không chịu được thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh.

Phòng trừ sâu bệnh 

Sử dụng vôi bột quét xung quanh gốc cây để hạn chế được sâu bệnh tấn công và giúp cây phản xạ lại ánh sáng và giúp cây quang hợp tốt hơn. Quét vôi từ 2 – 3 lần/ năm, mỗi lần quét cách nhau từ 1 – 2 ngày.

Trong trường hợp bị sâu bệnh tấn công nặng thì nên sử dụng các thuốc BVTV sinh học để phun cho cây nhằm diệt trừ sâu bệnh.

Tỉa cành để kích thích cây ra hoa trước tết

Để có chậu hoa nở đẹp ngày Tết trước vài tháng cần chăm sóc bằng cách tỉa bỏ các cành tăm, cành khuếch tán, loại bỏ những cành bị sâu, bị hại.

Nên tỉa các nụ nhỏ bé sát cuống với các nụ khác để giữ lại tối đa từ 2 – 3 nụ mập trên 1 cành.

Bón phân thúc bằng phân đa vi lượng tự chế như 30 – 40% phân hữu cơ hoai  mục + bùn khô + NPK. Lưu ý cây rất kén phân, đặc biệt là phân đạm.

Do loại hoa này có hại và sẽ bắt đầu nảy mầm sau khoảng 1 tháng nên bạn hãy nhặt hạt đó đem ươm tiếp để cho nở hoa tiếp.

Chăm sóc hoa hải đường sau Tết

Sau tết không nên bỏ cây vội mà hãy giữ lại để chăm sóc cây đúng cách để tươi tốt và nở hoa đẹp hơn. Có thể trồng lại và tỉa bớt cành bị sâu hại, cành nhỏ, cành héo sau đó trồng tiếp.

Nếu thấy bề mặt đất bị khô tiếp tục tưới nước, bón phân NPK, phân vi sinh hoặc hữu cơ để làm gia tăng dinh dưỡng cho đất.

Hy vọng các thông tin kỹ thuật chăm sóc cây hoa hải đường ở trên đã giúp bạn đọc có thêm kiến thức trồng cây và chăm hoa.

Rate this post

Bài liên quan