Cách trồng hoa đậu biếc tại nhà hiệu quả, đơn giản


Spread the love

Trồng hoa đậu biếc tại nhà sẽ giúp thu hoạch các bông hoa đậu biếc với nhiều công dùng tốt cho sức khỏe, đồng thời còn tạo ra không gian sống trở nên đẹp hơn. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu cách trồng hoa đậu biếc tại nhà.

Kỹ thuật trồng hoa đậu biếc bằng hạt hiệu quả nhất

Cây hoa đậu biếc hay còn gọi là đậu hoa tím hoặc bông biếc có nguồn gốc ở các nước Đông Nam Á, cây thân thảo, leo thân và cành mảnh có lông.

Tại Việt Nam các cây hoa đậu biếc sẽ được trồng làm cảnh, leo giàn để lấy hoa và quả. Có những nơi sẽ dùng làm cây phân xanh để che phủ và cải tạo đất.

Đặc điểm của cây đậu biếc sẽ có khả năng phát triển tốt ở những nơi có khí hậu nóng ẩm, chịu hạn tốt bởi vậy sẽ dễ để trồng tại Việt Nam.

Cây đậu biếc có rất nhiều cách trồng khác nhau như trồng đậu biếc từ hạt,  giâm cành…

Dưới đây là kỹ thuật trồng hoa đậu biếc hiệu quả nhất:

Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng hoa đậu biếc

Nhiệt độ để cây hoa đậu biếc phát triển tốt nhất là từ 20 – 30 độ C, tuy nhiên chúng vẫn có thể sống được ở thời tiết khắc nghiệt hơn.

Sử dụng đất ở vườn nhà và bón lót thêm chút phân ủ chuồng hoặc bạn cũng có thể mua đất dinh dưỡng có sẵn bán trên thị trường. Có thể dùng trồng đậu biếc ở khoảng đất trống hoặc sử dụng thùng xốp, chậu nhựa. Lưu ý nên tạo lỗ thoát nước để cây không bị úng gốc.

Tốt nhất trước khi gieo hạt trồng hoa đậu bác nên trồng một chút vôi trong khoảng nửa tháng cho đất sạch mầm bệnh. Đây cũng là điều quan trọng nhưng có rất nhiều người bỏ qua nên mặc dù đã chăm bón kỹ càng nhưng cây vẫn không sinh trưởng hiệu quả.

Chọn hạt giống trồng hoa đậu biếc

Cây đậu biếc là loại cây dễ phát triển và sinh tồn trong bất kể điều kiện nào. Do đó việc trồng hoa đậu biếc được nhân giống một cách đơn giản bằng hạt. Trên thị trường hiện nay khá nhiều cửa hàng bán hạt giống hoa đậu biếc. Khi mua bạn nên chú ý hạn sử dụng và thông tin trên bao bì… để đảm bảo hạt nảy mầm cho tỷ lệ cao nhất.

Gieo hạt giống hoa đậu biếc

Hạt đậu biếc trước khi gieo nên ngâm trong nước ấm theo tỉ lệ và tốt nhất nên ngâm khoảng 30 phút sau đó vớt ra ủ trong chiếc khăn ấm qua đêm. Như vậy sẽ giúp kích thích hạt đậu biếc nảy mầm nhanh hơn.

Hoặc có thể sử dụng bầu ươm để dễ dàng di chuyển bầu ươm tới vị trí mong muốn.

Sau khi gieo hạt xong phủ lên hạt 1 lớp đất mỏng và tưới nhẹ lên đó 1 chút nước.

Gieo hạt ở chỗ đất có nhiều bóng râm và cấp ẩm mỗi ngày bằng cách tưới 2 lần/ ngày. Khi thấy cây cao khoảng 30 – 40cm có thể đem ra trồng. Cây đậu biếc được trồng bằng hạt sẽ nhanh nảy mầm và phát triển tốt nhất.

Nên tận dụng quả khô của cây đậu biếc phát triển tốt sau đó dùng để gieo trồng. Quả khô tách vỏ hạt, loại bỏ hạt lép và thu lại những hạt mẩy và đem phơi khô, sau đó đem gieo hạt.

cach-trong-hoa-dau-biec2

Có thể dùng hạt để trồng hoa đậu biếc

Tiến hành trồng hoa đậu biếc

Đào một hố đất rồi đặt bầu ươm xuống sau đó lấp đất vào gốc. Sử dụng tay nén chặt đất để cố định gốc. Sử dụng kèm thêm rơm, rạ, lá cây để phù quanh gốc nhằm giữ ẩm cho cây non và bổ sung cho cây. Cây đậu biếc bén rễ vào đất mới và sau khoảng vài ngày sẽ bắt đầu sinh trưởng.

Kỹ thuật chăm sóc để hoa đậu biếc ra hoa bền

Sau khi trồng hoa đậu biếc cần có kế hoạch chăm sóc để hoa đậu biếc cho ra hoa nhiều, bằng cách:

Tưới nước

Căn cứ theo điều kiện thời tiết và vùng khí hậu trồng hoa đậu biếc mà sẽ bổ sung lượng nước vừa và đủ cho cây. Nếu đất luôn giữ được độ ẩm cây sẽ đủ điều kiện để phát triển tốt hơn. Mỗi ngày nên tưới nước hai lần tuy nhiên không nên tưới quá nhiều nước hoặc tưới vào thời điểm nắng to vì như vậy sẽ dẫn đến úng gốc khiến cho cây bị chết.

Cây hoa đậu biếc đang trong thời kỳ ra hoa không được tưới trực tiếp lên cánh hoa chỉ tưới quanh gốc.

cach-trong-hoa-dau-biec1

Tưới nước thường xuyên khi trồng hoa đậu biếc để cây phát triển tốt nhất

Xem thêm:

Bón phân

Cần phải thường xuyên bón thúc cho cây bằng các loại phân và đúng liều lượng để hoa đậu biếc ra quanh năm, cụ thể cách bón phân hoa đậu biếc như:

  • Sau khi trồng được 20 ngày nên bón phân đạm pha loãng với nước và tưới hàng ngày.
  • Cây trồng được sau 45 ngày sẽ bón thêm phân tổng hợp ure, lân, NPK theo tỷ lệ 16:16:8.
  • Khi thấy cây ra hoa tiếp tục bón phân tổng hợp theo tỷ lệ trên thêm lần nữa cho đến khi cây ra hoa.
  • Bón thêm phân Kali để cây ra hoa nhiều hơn.
  • Sau khi kết thúc đợt thu hoạch hoa để cây tiếp tục sinh trưởng và phát triển nên bón thêm phân chuồng ủ hoai mục ở quanh gốc.

Làm giàn và tỉa cành lá

Thấy có tua cuốn xuất hiện bạn nên làm giàn cho cây leo. Nên tận dụng giàn để che bóng mát thì hãy tạo kiểu cho giàn để trang trí. Căn cứ theo sở thích, điều kiện mà tạo ra loại giàn phù hợp.

Nếu thấy cành mọc quá sát đất và bị khô hãy tỉa cây để có dưỡng chất nuôi hoa và những cành khác tốt hơn. Chú ý dọn cỏ thường xuyên để đất có dưỡng chất tập trung nuôi cây hơn.

Phòng trừ sâu bệnh

Thường hoa đậu biếc sẽ được trồng ở trong nhà nên ít gặp sâu bệnh tấn công. Sâu bệnh thường xuyên tấn công hoa đậu biếc là rệp và xoăn lá và có ảnh hưởng đến sự phát triển và hoa.

Do cây này thường được sử dụng hầu hết những các bộ phận để làm đẹp, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể do đó cần hạn chế sử dụng thuốc hóa học. Tốt nhất nên tự làm thuốc phun với nguyên liệu tự nhiên như tỏi, ớt và rượu pha loãng để diệt trừ sâu bệnh.

Qua bài viết này, chắc chắn các bạn đã biết cách trồng hoa đậu biếc và biết chăm sóc cây đúng kỹ thuật, quy trình để tạo ra những giàn hoa đậu biếc đẹp.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan