Những lợi ích sức khỏe không ngờ khi ăn ngó sen


Spread the love

Ngó sen là một thực phẩm yêu thích của người dân Việt Nam không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều chất bổ dưỡng. Hãy tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe khi ăn ngó sen trong bài viết dưới đây nhé.

Ngó sen là gì?

Ngó sen hay còn được gọi là liên ngẫu, đây là phần non nhất của cọng lá sen, thường nằm ở sát gốc của cây sen. Ngó sen xốp, nhựa dính, có màu trắng sữa, bên trong có nhiều ống dọc nhỏ và sờ vào có cảm giác mát lạnh.

Hàng năm, mùa ngó sen thường rơi vào những ngày mùa thu khi thời tiết mát mẻ. Người Việt Nam đa phần thích ăn ngó sen non, khi hái lên vẫn còn nhỏ và mảnh như cái ống. Khi lá sen non phát triển, vừa mọc và nổi lên trên mặt nước, vẫn còn cuộn lại thành một vòng, người ta sẽ tiến hành thu hoạch ngó sen. Họ sẽ dùng tay đưa dọc theo cọng lá sen xuống tới gốc, sau đó vừa rút nhẹ và vừa bẻ để lấy được hết phần ngon nhất của ngó.

Giá trị dinh dưỡng của ngó sen

Ngó sen giàu sắt, canxi, chất xơ và nhiều chất khoáng quan trọng như kẽm, magie, kali, mangan, đồng… cùng nhiều vitamin như vitamin B, E, K… Trong 100 gam ngó sen có chứa đến 74 calo, 17 gam cacbohidrat, 5 gam chất xơ, 2.5 gam protein, 0.1 gam chất béo, 0.39 mg kẽm, 23 mg magie,  0.261 mg kali, 1.16mg sắt, 0.25mg đồng, 40mg natri, 44mg vitamin C và các hoạt chất khác.

ngó senNhững lợi ích sức khỏe không ngờ khi ăn ngó sen

Ăn ngó sen có tác dụng gì?

Theo Đông Y, ngó sen có tính ấm, vị ngọt có tác dụng tốt trong việc giải độc, thanh nhiệt và lọc máu hay làm sạch đường ruột. Do đó, ngó sen thường được sử dụng làm món ăn và dược liệu.

Trong loại thực phẩm này chứa những nguyên tố vi lượng, chất xơ và các thành phần giống với rau xanh. Bên cạnh đó, ngó sen còn có tới 16,4% tinh bột, hàm lượng vitamin C cao tới 44 mg/100gr, nhiều hơn chanh và cam.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong ngó sen có tơ sen, mà thành phần chủ yếu của tơ sen là mucoprotein và polysaccharides. Hai chất này rất có lợi cho sức khỏe và khi nhai các thành phần này kết hợp với niêm mạc dạ dày để bảo vệ dạ dày, cũng như hệ tiêu hóa. Ngoài ra, các sợi polysaccharide cùng những chất dinh dưỡng khác trong ngó sen còn giúp cải thiện khả năng miễn dịch đồng thời ngăn tích tụ cholesterol trong cơ thể.

Hỗ trợ điều trị mất ngủ và giảm stress

Giống như công dụng của hạt sen được dùng để điều trị mất ngủ, bạn có thể ăn sống ngó sen, hoặc luộc lấy nước uống vào mỗi tối để giúp giấc ngủ ngon hơn. Bên cạnh đó, ăn ngó sen sẽ bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết như đường glucose, photpho, canxi, sắt, vitamin C, lysin, arginin…

Bổ máu và điều hòa huyết áp

Trong ngó sen có chứa nhiều vitamin K và các nguyên tố vi lượng như đồng và sắt. Đây là các hợp chất có tác dụng bổ máu và điều hòa huyết áp. Do đó, ngó sen có tác dụng trong việc cầm máu, tái tạo các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Người ta thường sử dụng sinh tố ngó sen xay nhuyễn giúp cầm máu tạm thời trong trường hợp bị chảy máu dạ dày hoặc chảy máu thực quản đi kèm triệu chứng nôn ra máu, chảy máu khi đi ngoài, chảy máu ruột và trực tràng…

Bên cạnh đó, củ sen cũng rất giàu kali, một chất có tác dụng giãn mạch, cân bằng dòng chảy và giảm quá tải natri trong mạch máu. Từ đó giúp máu lưu thông tốt hơn, giảm tắc nghẽn và làm giảm áp lực lên hệ thống tim mạch. Vì vậy, ngó sen có tác dụng rất tốt đối với những người có tiền sử bị các bệnh tim mạch, cao huyết áp…

Làm đẹp da

Trong ngó sen chứa hàm lượng vitamin C và chất khoáng cao sẽ giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa tế bào, đồng thời ngăn ngừa tình trạng da thô ráp. Không chỉ vậy, vitamin C có trong là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình sản sinh collagen, tạo độ đàn hồi, dẻo dai, liên kết giữa các mô, chống lão hóa.

Do đó, nếu bạn sử dụng ngó sen thường xuyên sẽ giúp làn da mịn màng và trắng hồng tự nhiên. Để chăm sóc làn da tốt hơn, bạn nên bổ sung ngó sen trong bữa ăn.

Cải thiện tình trạng thiếu máu

Lượng sắt và vitamin K được tìm thấy khá nhiều trong ngó sen, các hợp chất này giúp tái tạo các tế bào hồng cầu và cải thiện tình trạng thiếu máu rất hiệu quả. Đặc biệt, với phụ nữ sau sinh hoặc đang trong kỳ kinh nguyệt, bị rong kinh, hoặc người vừa trải qua phẫu thuật thường được khuyến khích ăn ngó sen để phục hồi sức khỏe, tránh tình trạng mệt mỏi và suy nhược cơ thể.

Hỗ trợ giảm cân

Ngó sen chứa hàm lượng chất xơ khá dồi dào nên có khả năng thúc đẩy nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn, kích thích hỗ trợ hệ tiêu hóa. Nhờ đó, bạn sẽ giảm cảm giác thèm ăn, giúp quá trình ăn kiêng giảm cân trở nên dễ dàng hơn.

ngó senNhững lợi ích sức khỏe không ngờ khi ăn ngó sen

Chữa trị các bệnh đường hô hấp

Lượng vitamin C trong ngó sen sẽ hòa tan các dịch nhầy ở khoang mũi, làm sạch họng, phế quản được giãn nở, giúp người bệnh thở dễ dàng hơn. Do đó, khi ăn ngó sen, các triệu chứng của bệnh liên quan đến hô hấp như ho, hen suyễn có thể thuyên giảm

Tốt cho gan

Ngó sen là một trong những loại thực phẩm tốt cho gan nhờ khả năng thanh nhiệt và đào thải các độc tố tích tụ trong cơ quan nội tạng này. Từ đó gan sẽ luôn được bảo vệ, cơ thể bạn cũng trở nên nhẹ nhõm, khoan khoái và chống lại được nhiều loại bệnh hơn. Ngoài ra, tanin và vitamin K trong ngó sen còn giúp cải thiện các bệnh về gan như phì đại gan và gan nhiễm mỡ.

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong ngó sen có chứa nhiều Vitamin C. Đây là chất chống oxy hóa mạnh, giữ vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và tái tạo của tế bào. Đồng thời giúp tế bào sửa chữa những tổn thương và tăng khả năng chống chịu với tác nhân có hại. Vì vậy, ăn ngó sen thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Chữa táo bón

Ngó sen chứa nhiều chất xơ, do đó khi ăn nhiều thực phẩm này sẽ giúp tăng thể tích chất trong lòng ruột, tăng co bóp và làm sạch đường ruột. Từ đó giúp điều trị táo bón và ngăn ngừa bệnh trĩ.

Những điều cần lưu ý khi ăn ngó sen

Ngó sen là một loại thực phẩm quen thuộc được nhiều người ưa chuộng và có tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số vấn đề khi ăn ngó sen dưới đây.

Không nên ăn ngó sen sống

Ngó sen là loại thực vật sinh trưởng và phát triển trong bùn lầy nên rất dễ bị nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm từ môi trường sống này. Nguy cơ này cao hơn nếu ngó sen được nuôi trồng ở vùng nước dễ bị ô nhiễm.

Bên cạnh một số bệnh truyền nhiễm về đường tiêu hóa thường gặp, ngó sen còn là nơi trú ẩn của ấu trùng sán lá ruột. Đây là một loại sán lá thường ký sinh trong ruột người hoặc gia súc, đặc biệt là lợn.

Thông qua đường tiêu hóa, loại sán này sẽ xâm nhập vào cơ thể của chúng ta. Trong giai đoạn đầu khi bị nhiễm bệnh, người bệnh chỉ bị thiếu máu nhẹ, mỏi mệt và sức khỏe giảm sút. Do đó, tốt nhất không nên ăn ngó sen sống, nên nấu chín kỹ trước khi ăn để đảm bảo không bị lây nhiễm sán.

Không ăn ngó sen thường xuyên

Dù ngó sen có nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe, nhưng các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn loại thực phẩm này thường xuyên. Bởi ngó sen có tính hàn, nên hạn chế ăn và không nên ăn thường xuyên. Hạn chế cho trẻ em sử dụng, đặc biệt là trẻ có tỳ vị không tốt.

Mắc những bệnh sau không nên ăn ngó sen

– Người bị dạ dày: Ngó sen có nhiều chất xơ nên những người bị chướng bụng, chứng kích thích đại tràng và viêm loét đại tràng nên tránh ăn vì càng dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

– Bệnh nhân tiểu đường: Trong ngó sen giàu tinh bột nên nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến tăng lượng insulin. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều ngó sen. Trong trường hợp muốn ăn thì nên hỏi ý kiến bác sĩ để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Trên đây là những thông tin về tác dụng của ngó sen đối với sức khỏe con người, hy vọng sẽ giúp hiểu thêm về loại thực phẩm bổ dưỡng này.

Tổng hợp

1/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan