Có cách bảo quản hoa đậu biếc nào để giữ nguyên màu không?


Spread the love

Hoa đậu biếc có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và có màu đẹp sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn, làm trà… Vậy có cách bảo quản hoa đậu biếc nào để giữ nguyên màu không?. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giữ nguyên màu.

Công dụng của hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc có tên khoa học là Clitoria Ternatea là hoa của một cây họ đậu. Hoa này có đặc trưng màu xanh tím nên có rất nhiều các tên gọi khác nhau.

Việc thường xuyên sử dụng hoa đậu biếc trong chế biến món ăn, uống trà sẽ đem đến rất nhiều tác dụng nổi bật như giúp giảm mỡ, hỗ trợ điều trị tình trạng mất ngủ, ngăn ngừa ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch. Đồng thời hoa đậu biếc còn có nhiều các tác dụng khác tốt cho sức khỏe như hạ sốt, kiểm soát đường huyết, cải thiện thị lực, nâng cao khả năng ghi nhớ…

cach-bao-quan-hoa-dau-biec1

Trước khi thực hiện bảo quản hoa đậu biếc nên rửa sạch

Cách bảo quản hoa đậu biếc nào để giữ nguyên màu 

Hiện nay có rất nhiều cách bảo quản hoa đậu biếc, cụ thể hướng dẫn một số cách như:

Cách 1: Phơi khô để bảo quản hoa đậu biếc

Phơi khô cách bảo quản hoa đậu biếc theo phương pháp thủ công dễ dàng áp dụng tại nhà. Các bước để phơi khô hoa đậu biếc bao gồm:

  • Làm sạch hoa đậu biếc tươi

Đem rửa sạch hoa đậu biếc tươi để loại bỏ bụi bẩn. Nên rửa bằng nước lạnh và nhẹ nhàng để hoa không bị nát.

  • Trải hoa ra để phơi

Có thể dùng mâm, mẹt tre hoặc tấm vải sạch để phơi hoa đậu biếc ở chỗ có nắng to, tránh bụi. Tùy vào  thời tiết mà thời gian phơi có thể kéo dài từ 5 – 7 ngày.

Để hoa đậu biếc nhanh khô nên phơi trên bề mặt bằng chất liệu kim loại để tăng cường khả năng hấp thụ nắng cao để hoa khô nhanh và đều hơn.

  • Phơi

Thời gian phơi xáo trộn hoa khoảng 3 tiếng/ lần để các cánh hoa được khô đều các mặt, hạn chế tình trạng ẩm ướt và không gây ra tình trạng ẩm mốc.

Chú ý nên phơi ở trên cao và tránh phơi ở mặt đường vì quá nhiều bụi bẩn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của hoa khi cất giữ và bảo quản.

Đem hoa vào khi hết nắng và ngày mai lại tiếp tục đem ra phơi đến khi hoa khô hết thì dừng lại.

Khi nào thấy hoa đậu biếc khô hoàn toàn sẽ có tiếng xào xạc giống như lá khô thì dừng lại để bảo quản và dùng dần.

  • Bảo quản hoa đậu biết khô

Chuẩn bị túi zip hoặc lọ thủy tinh, túi hút chân không để cất giữ và bảo quản hoa đậu biếc ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời hay nơi ẩm ướt.

Khi cần sử dụng đến để không gây làm hỏng phần đậu biếc còn lại nên giữ tay khô lúc lấy hoa đậu biếc.

Với cách phơi khô hoa đậu biếc này có thể bảo quản trong khoảng 5 – 7 tháng mà không lo vi khuẩn làm giảm đi chất lượng của hoa đậu biếc.

Cách 2: Sấy khô hoa đậu biếc để bảo quản

Có thể sử dụng lò nướng hoặc máy sấy hoa quả để thực hiện bảo quản hoa đậu biếc bằng cách sấy khô.

Cách dùng sấy hoa đậu biếc bằng lò nướng

Các bước cụ thể để sấy hoa đậu biếc bằng lò nướng:

  • Rửa sạch hoa đậu biếc tươi

Làm sạch bụi bẩn bám trên hoa đậu biếc bằng cách mang rửa với nước lạnh sau đó để ra rổ cho ráo nước.

  • Sấy khô bằng lò nướng

Rải đều hoa đậu biếc lên khay nướng sau đó bỏ vào lò với nhiệt độ 80 độ C từ 20 – 30 phút. Tiếp đến lấy ra để nguội.

  • Bảo quản hoa đậu biếc khô

Chuẩn bị túi zip hoặc lọ thủy tinh, túi hút chân không để cất giữ và bảo quản hoa đậu biếc ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời hay nơi ẩm ướt.

cach-bao-quan-hoa-dau-biec

Hoa đậu biếc được bảo quản đúng cách sẽ giữ được lâu hơn

Xem thêm:

Dùng sấy hoa đậu biếc bằng máy sấy hoa quả, thực phẩm

Các bước cụ thể để sấy hoa đậu biếc bằng máy sấy hoa quả, thực phẩm như:

  • Rửa sạch hoa đậu biếc tươi

Làm sạch bụi bẩn bám trên hoa đậu biếc bằng cách mang rửa với nước lạnh sau đó để ra rổ cho ráo nước.

  • Sấy khô hoa bằng máy sấy hoa quả, thực phẩm

Xếp đều hoa đậu biếc vào khay sấy và chỉnh nhiệt sấy trong khoảng 10 – 15 tiếng với nhiệt độ từ 30 – 40 độ C. Sau đó lấy hoa đậu biếc ra để nguội.

  • Bảo quản hoa đậu biếc khô

Chuẩn bị túi zip hoặc lọ thủy tinh, túi hút chân không để cất giữ và bảo quản hoa đậu biếc ở nơi khô ráo.

Tránh nơi ẩm ướt sinh ra nấm mốc, làm ảnh hưởng đến chất lượng của hoa. Bảo quản và dùng dần trong 8 – 10 tháng.

Cách 3: Ép hoa đậu biếc khô để giữ được lâu hơn

Với cách bảo quản hoa đậu biếc này sẽ rất kỳ công, tỉ mỉ, tuy nhiên cách này sẽ giúp giữ trọn chất lượng, màu sắc của hoa được tốt hơn và thời gian bảo quản lên đến 2 – 3 năm.

Các bước để bảo quản hoa đậu biếc bằng máy ép hoa khô:

  • Rửa sạch hoa đậu biếc tươi

Làm sạch bụi bẩn bám trên hoa đậu biếc bằng cách mang rửa với nước lạnh sau đó để ra rổ cho ráo nước.

Tháo bộ ép hoa khô ra và tiến hành đặt miếng gỗ dày lên mặt phẳng của bộ ép và đặt thêm miếng hút ẩm sau đó rải lên 1 ít hoa. Sau cùng phủ giấy sạch lên trên hoa.

Tiếp tục lặp lại những bước này cho đến khi hết số hoa đậu biếc dùng thun cột lại chặt và để trong khoảng 4 – 7 ngày để hoa đậu biếc ra hết nước. Mang xác hoa đã ép được và mang đi bảo quản.

  • Bảo quản hoa đậu biếc khô

Chuẩn bị túi zip hoặc lọ thủy tinh, túi hút chân không để cất giữ và bảo quản hoa đậu biếc ở nơi khô ráo.

Tránh nơi ẩm ướt sinh ra nấm mốc, làm ảnh hưởng đến chất lượng của hoa. Bảo quản và dùng dần trong 2 – 3 năm.

Trên đây là các cách bảo quản hoa đậu biếc trong thời gian dài, không bị hư hỏng và vẫn giữ nguyên được màu sắc. Hy vọng từ đó bạn đọc sẽ lựa chọn được cách cất giữ hoa đậu biếc phù hợp nhất.

Rate this post

Bài liên quan

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch