Bật mí một số cách pha trà hoa đậu biếc thơm ngon


Spread the love

Không chỉ có màu sắc đẹp mắt, hoa đậu biếc còn có những công dụng tốt cho sức khỏe nên được nhiều người yêu thích sử dụng để chế biến thức ăn và đồ uống. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc một số cách pha trà hoa đậu biếc ngon.

Một số cách pha trà hoa đậu biếc đơn giản

Cách pha trà hoa đậu biếc mật ong

Nguyên liệu:

  • 5g hoa đậu biếc khô (10 – 12 bông)
  • 30ml mật ong
  • Nước cốt chanh
  • 250ml nước sôi

Cách pha trà hoa đậu biếc:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần rửa sạch hoa đậu biếc khô để loại những chất bẩn có trên hoa.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn cho hoa vào bình trà, đổ 150ml nước sôi, đậy kín và ủ trong vòng 10 phút.
  • Bước 3: Trong khi ủ, bạn hãy cho 100ml nước sôi còn lại hoà cùng nước cốt chanh và 30ml mật ong.
  • Bước 4: Sau 10 phút ủ trà, bạn dùng rây lọc để tách hoa và trà. Sau đó đổ nước đã hoà mật ong, nước cốt chanh vào cùng trà vừa lọc, khuấy đều.

Lưu ý: Làm trà hoa đậu biếc phải làm bằng hoa đậu biếc khô mới đậm vị trà nhất.

Cách pha trà hoa đậu biếc chanh

Nguyên liệu:

  • 20g hoa đậu biếc khô
  • 1 quả chanh
  • 180ml nước nóng
  • 20ml nước đường

Cách pha trà hoa đậu biếc chanh:

  • Bước 1: Đầu tiên rửa hoa đậu biếc bằng ít nước ấm để loại bỏ chất bẩn.
  • Bước 2: Tiếp đó ngâm trà bằng 180ml nước nóng trong khoảng 10 – 15 phút. Sau thời gian đó, bạn lọc lấy nước qua rây.
  • Bước 3: Cho nước cốt chanh cùng với 20ml nước đường vào cốc và khuấy đều. Cuối cùng, rót trà hoa đậu biếc ở bước 2 vào, thêm đá và thưởng thức.

cách pha trà hoa đậuBật mí một số cách pha trà hoa đậu biếc thơm ngon

Xem thêm: Giải đáp ý nghĩa hoa hồng tím trong cuộc sống và trong tình yêu

Cách pha trà hoa đậu biếc hạt chia

Nguyên liệu:

  • 5g hoa đậu biếc khô
  • 1 muỗng cafe mật ong
  • 1 muỗng cafe hạt chia
  • 250ml nước sôi

Cách pha trà hoa đậu biếc hạt chia:

  • Bước 1: Rửa hoa đậu biếc cho sạch chất bẩn rồi ủ trong bình thủy tinh với 250ml nước sôi.
  • Bước 2: Khi hoa đã ra màu hết thì dùng rây lọc lấy nước và cho mật ong vào khuấy đều.
  • Bước 3: Cho hạt chia vào bình trà rồi đậy nắp để trong tủ lạnh đến khi mát thì lấy ra dùng.

Các loại nước uống ngon từ hoa đậu biếc

Mocktail hoa đậu biếc cốt dừa

Nguyên liệu:

  • Đậu biếc khô: 15 bông
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Siro đường: 30 ml
  • Soda: 100 ml
  • Nước nóng

Cách làm:

  • Bước 1: Hoa đậu biếc khô ngâm cùng 50ml nước nóng trong khoảng 7 – 10 phút để hoa thôi hết màu, thi thoảng dùng muỗng khuấy sẽ giúp hoa nhanh nhả hết màu hơn.
  • Bước 2: Cho soda, siro đường, nước cốt dừa vào ly khuấy đều để cho các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau
  • Bước 3: Cho thêm đá viên vào cốc. Sau khi ngâm hoa đủ thời gian thì lọc bỏ xác hoa. Rót từ từ nước trà hoa đậu biếc lên trên cùng của ly hỗn hợp soda nước cốt dừa.

Trà hoa đậu biếc kem cheese

Nguyên liệu:

10g hoa đậu biếc khô

  • 50g đường
  • 20ml sữa ông Thọ
  • 50g kem phô mai
  • 110ml light cream (coffee cream)
  • 50ml nước sôi

Cách làm: 

  • Bước 1: Đầu tiên bạn hãy rửa sạch hoa đậu biếc khô rồi đem ủ trong bình trà với 50ml nước sôi trong vòng 10 phút.
  • Bước 2: Làm kem cheese: Cho kem phô mai,  light cream và sữa ông Thọ vào một cái âu. Sau đó đánh hỗn hợp trên bằng máy đánh trứng ở tốc độ thấp nhất. Khi hỗn hợp trở nên bông và mịn thì dừng lại rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Bước 3: Khi ủ trà xong, bạn rót ra cốc rồi cho đường vào rồi khuấy đều.
  • Bước 4: Rót hỗn hợp kem cheese lên trên cốc trà hoa đậu biếc và thưởng thức. Cốc trà sẽ có mùi thơm của trà và vị mặn ngọt, béo ngậy của kem cheese.

cách pha trà hoa đậuBật mí một số cách pha trà hoa đậu biếc thơm ngon

Xem thêm: Hoa đậu biếc có tác dụng gì cho sức khỏe?

Macchiato hoa đậu biếc

Nguyên liệu:

  • Trà nhài: 40gr
  • Hoa đậu biếc khô: 20gr
  • Nước đường: 20ml
  • Vani: 20ml
  • Whipping cream: 110ml
  • Nước sôi: 180ml
  • Một chút muối
  • Đá viên

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch trà nhài và hoa đậu biếc. Sau đó, cho vào bình 180ml nước sôi để ủ trà trong vòng 10 phút. Sau khi ủ xong, dùng muỗng khuấy đều và lọc trà qua rây lấy nước cốt, bỏ phần bã trà.
  • Bước 2: Cho 110ml kem whipping, vanilla và một chút muối vào thau. Dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp trên đến khi tạo thành lớp bông nhẹ
  • Bước 3: Cho nước trà hoa đậu biếc, nước đường vào cốc và khuấy đều. Sau đó, rót hỗn hợp kem Macchiato đã đánh lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành rồi đó.

Trà sữa hoa đậu biếc

Nguyên liệu:

  • 20 gram bông đậu biếc khô
  • 15 gram lá trà khô (tùy chọn)
  • 300 gram đường cát
  • 100 gram đường phèn
  • Nửa lít nước đun sôi để nguội xuống 90 độ C
  • 100 gram bột sữa Thái Lan (chọn mua loại tốt và chất lượng nhé)
  • Ít đá viên

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm bông đậu biếc và lá trà khô với nước nóng 20 phút, ủ cho ra nước màu xanh thì vớt vỏ xác, lọc nước cốt.
  • Bước 2: Đổ nước cốt trà ra ly, thêm các thành phần còn lại vào và khuấy đều cho đường tan hết khi nước trà còn nóng.
  • Bước 3: Cuối cùng bạn thêm đá viên vào là hoàn tất cách làm trà sữa trân châu cực ngon và đẹp mắt này rồi.

Trà hoa đậu biếc pha trà xanh

Nguyên liệu:

  • 10 bông đậu biếc tươi hoặc khô
  • Bột matcha: 1 thìa cà phê
  • 1 miếng chanh tươi
  • Rây lọc
  • Đường trắng
  • Nước lọc
  • Chảo nhỏ
  • Ly thủy tinh
  • Đá viên

Cách làm:

  • Bước 1: Cho bông đậu biếc vào bình thủy tinh, cho nước sôi vào ngâm trong khoảng 3 – 5 phút. Bạn càng ngâm lâu, màu xanh tiết ra từ bông sẽ càng đậm. Sau đó đổ hỗn hợp qua rây để lọc nước cốt màu xanh, bỏ xác bông đi.
  • Bước 2: Tiếp theo, lấy 2 thìa cà phê nước đậu biếc pha với 1 cốc nước lọc.
  • Bước 3: Khuấy bột trà xanh với 50ml nước nóng cho đến khi hòa tan sánh mịn. Tùy khẩu vị uống đặc hay nhạt mà bạn có thể điều chỉnh lượng nước nóng phù hợp.
  • Bước 4: Cho đá lạnh vào ly và đổ nước trà xanh vào nửa ly. Sau đó, đổ nước đậu biếc vào nửa ly còn lại, vắt miếng nước chanh lên trên để tăng hương vị và phát huy màu sắc đẹp nhất của thảo mộc. Cuối cùng bạn có thể thưởng thức ly trà xanh đậu biếc 2 màu đẹp mắt rồi đấy.

Những lưu ý khi uống trà hoa đậu biếc

  • Không pha trà với nước nguội hoặc nước quá nóng: Nhiệt độ thích hợp để uống trà là khoảng 75 – 90 độ vì nhiệt độ cao quá sẽ ảnh hưởng đến vị trà. Nếu để nguội quá thì bị mất hương vị trà hoa đậu biếc.
  • Không tráng miệng bằng trà hoa đậu biếc: Điều này sẽ dẫn đến khó tiêu, đầy bụng và quá trình hấp thụ thức ăn.
  • Không sử dụng trà đã ngâm quá lâu: Khi ngâm trà quá lâu, màu sắc sẽ sẫm lại, mất vị ngon vì bị oxy hóa và vi khuẩn có thể bắt đầu sinh sôi ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Không nên uống trà quá nhiều trong ngày: Việc uống trà quá nhiều dẫn đến hiện tượng bồn chồn, lo lắng, tăng nhịp tim và các triệu chứng tiêu hóa.
  • Không uống trà cùng với thuốc: Trong trà hoa đậu biếc chứa chất tanin nên có thể làm các loại thuốc mất tác dụng khi uống chung với trà.
  • Không uống trà hoa thay nước lọc: Nước lọc rất cần thiết cho cơ thể nên tuyệt đối không thể uống trà đậu biếc thay nước lọc.
  • Không uống trà lúc đói: Trà hoa đậu biếc có khả năng kích thích dạ dày tiết ra các chất chua làm mất đi cảm giác ngon miệng và khiến bụng bị cồn cào.
  • Lạm dụng trà hoa quá mức: Uống trà quá mức sẽ gây mất ngủ, nhịp tim nhanh và ảnh hưởng sức khỏe người uống.

Trên đây là hướng dẫn cách pha trà hoa đậu biếc đơn giản mà cũng mang hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.

Rate this post

Bài liên quan

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch