Hoa đậu biếc khô bảo quản thế nào để có thể sử dụng được lâu dài?


Spread the love

Hoa đậu biếc khô không chỉ được sử dụng làm vật trang trí mà còn được dùng để pha trà, tạo màu sắc cho món ăn đẹp mắt. Vậy, hoa đậu biếc khô thì cách bảo quản hoa đậu biếc như thế nào để có thể có thể sử dụng được lâu dài được nhiều người quan tâm.

Hướng dẫn cách bảo quản hoa đậu biếc khô hiệu quả nhất

Bảo quản hoa đậu biếc bằng cách phơi khô với ánh nắng tự nhiên

Cách bảo quản hoa đậu biếc tươi khi phơi khô với ánh nắng tự nhiên được xem là cách bảo quản thực phẩm không dùng hóa chất đơn giản nhất. Cách bảo quản này là một trong những phương pháp bảo quản hoa đậu biếc thủ công, làm được tại nhà. Khi phơi nắng, bạn có thể sử dụng hoa đậu biếc với thời gian dài hơn.

Bằng cách phơi khô này, bạn không lo hoa bị hư, các bước phơi khô bạn nên làm đó là:

  • Bước 1: Làm sạch hoa tươi
  • Bước 2: Bạn tiến hành rải đều hoa lên cái mâm hoặc tấm bạt sạch giúp hoa khô nhanh và đều hơn
  • Bước 3: Quá trình phơi dùng tay xáo trộn hoa một lần để đảm bảo hoa khô đều các mặt
  • Bước 4: Bảo quản hoa đậu biếc khô vào vào túi zip, lọ thuỷ tinh, túi hút chân không

Cách bảo quản hoa đậu biếc để có thể có thể sử dụng được lâu dài thì khi sử dụng bạn nên lau tay khô trước khi lấy hoa đậu biếc ra để tránh làm mốc phần còn lại. Nếu bảo quản tốt bạn có thể để hoa đậu biếc trong khoảng 5-7 tháng mà không lo bị ẩm mốc, vi khuẩn làm giảm chất lượng.

hoa-dau-biec-kho (1)

Phơi khô hoa đậu biếc với ánh nắng tự nhiên cũng giúp bảo quản được lâu

Xem thêm: Một số cách sử dụng hoa đậu biếc làm món ăn đẹp mắt

Bảo quản hoa đậu biếc bằng cách sấy khô

Áp dụng phương pháp bảo quản hoa đậu biếc bằng cách sấy khô bằng lò nướng hoặc máy sấy hoa quả để tiết kiệm thời gian và công sức.

  • Bước 1: Rửa sạch hoa đậu biếc tươi rồi để cho ráo.
  • Bước 2: Sấy khô hoa đậu biếc bằng lò nướng ở nhiệt độ 80 độ C trong khoảng 20 – 30 phút.
  • Bước 3: Bảo quản hoa đậu biếc khô vào túi zip, lọ thuỷ tinh hoặc hộp đựng thực phẩm đậy kín nắp.

Bảo quản hoa đậu biếc khô bằng cách ép

Ép hoa đậu biếc khô sẽ bảo quản được lâu, giữ màu sắc, chất lượng của hoa tốt hơn. Thời gian bảo quản lên đến 2-3 năm.

Bước 1: Hoa đậu biếc tươi đi rửa sạch rồi để cho ráo.

Bước 2: Đặt miếng gỗ dày lên mặt phẳng và rải lên ít hoa, đặt miếng hút ẩm vào, dùng thun cột chặt. để trong khoảng 4 – 7 ngày cho hoa đậu biếc ra hết nước lấy xác hoa ra và mang đi bảo quản.

Bước 3: Cho hoa đậu biếc khô vào túi zip, lọ thuỷ tinh rồi đậy kín nắp, túi hút chân không đem bảo quản ở nơi khô thoáng.

hoa-dau-biec-kho (2)

Hoa đậu biếc khô để được bao lâu?

Xem thêm: Hoa đậu biếc có độc không và những lưu ý khi sử dụng

Hướng dẫn bảo quản hoa đậu biếc tươi trong tủ lạnh

Để bảo quản hoa đậu biếc tươi trong tủ lạnh bạn cũng làm sạch, để ráo hoa, phơi hoa thời gian ngắn hơn. Sau đó bạn đem hoa bỏ vào túi zip sạch hoặc lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Hoa đậu biếc khô sử dụng như thế nào?

Để sử dụng hoa đậu biếc khô rất đơn giản, hoa đậu biếc có thể chế biến thành các món ăn, sử dụng như một chất tạo màu tự nhiên cho món ăn. Bạn mang hoa đậu biếc khô ra ngâm vào nước sôi từ 3-5 phút đến khi nước đổi sang màu xanh tím đậm thì vớt hoa ra. Các món ăn làm từ hoa đậu biếc như:

  • Xôi hoa đậu biếc
  • Rau câu hoa đậu biếc
  • Sữa tươi hoa đậu biếc
  • Trà sữa hoa đậu biếc
  • Chè trôi hoa đậu biếc
  • Chè dừa non hoa đậu biếc
  • Kẹo hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc được xem là nguyên liệu tốt, có nhiều tác dụng cho sức khỏe, làn da. Trên đây là một số cách bảo quản hoa đậu biếc khô để không bị hư hỏng. Chúng tôi hi vọng những chia sẻ trên bạn có thể bảo quản và chế biến được nhiều món ăn, thức uống ngon từ loại hoa này.

Rate this post

Bài liên quan