Hoa đậu biếc kỵ gì? Ai không nên sử dụng hoa đậu biếc


Spread the love

Hoa đậu biếc kỵ với gì? Có những tác hại như thế nào là những băn khoăn của các chị em khi dùng hoa đậu biếc để chế biến thực phẩm. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về tác hại của hoa đậu biếc cũng như tác dụng phụ khi sử dụng hoa đậu biếc không đúng cách.

Tác hại của hoa đậu biếc

Theo các bác sĩ của bệnh viện Y học cổ truyền, trong hoa đậu biếc có chứa một lượng độc tố nhỏ, tập trung ở phần rễ và hạt. Chất anthocyanin có tác dụng ức chế tiểu cầu kết tụ, kích thích tử cung co bóp mạnh. Vì vậy không phải ai cũng có thể sử dụng hoa đậu biếc. Bên cạnh đó, lượng hoa đậu biếc dùng mỗi lần cũng cần được giới hạn 1-2g/ ngày.

Chất độc tập trung ở phần rễ và hạt này thường được sử dụng để điều chế các loại thuốc xổ và thuốc tẩy, trị côn trùng hay rắn cắn.

Hoa đậu biếc kỵ gì?

Có thể nói, hoa đậu biếc là dược liệu khá bảo đảm an toàn so với sức khỏe chúng ta. Tuy nhiên, hoa đậu biếc có nhiều dược tính nên mọi người còn e ngại không biết hoa đậu biếc kỵ gì.

hoa-dau-biec-ky-gi

Không được dùng rễ và hạt của hoa đậu biếc vì có chứa độc tố có hại

Xem thêm: Hoa đậu biếc tươi và hoa đậu biếc khô cái nào tốt hơn?

Theo bác sĩ về Y học Cổ truyền, hoa đậu biếc có 2 bộ phận là rễ và hạt hoa chứa lượng nhỏ độc tố, khi ăn phải sẽ dễ buồn nôn. Hoa đậu biếc trở thành sản phẩm rất “hot” được chị em phụ nữ và giới trẻ mua để làm thạch rau câu, trà đậu biếc, tạo màu cho xôi. Hoa đậu biếc có thể sử dụng để tạo màu tự nhiên và kết hợp với những loại thực phẩm khác rất an toàn.

Như vậy có thể thấy hoa đậu biếc không kỵ với loại thực phẩm nào khác mà chỉ cần lưu ý với một số đối tượng hạn chế và không nên sử dụng hoa đậu biếc vì có thể gây tác dụng phụ.

Ai không nên sử dụng hoa đậu biếc?

Phụ nữ đang mang thai

Hạt hoa đậu biếc chứa nhiều chất anthocyanin gây co bóp tử cung, phụ nữ mang thai không nên sử dụng hoa đậu biếc vì ảnh hưởng đến thai nhi, có nguy cơ gây sảy thai. Nếu muốn sử dụng nên dùng với lượng rất nhỏ và loại bỏ hạt, rễ để tránh nạp độc tố vào cơ thể.

Trẻ em

Cần để đậu biếc tránh xa tầm tay trẻ em vì khi trẻ em ăn phải có nguy cơ tiêu chảy, buồn nôn. Hệ tiêu hóa của trẻ em vẫn chưa được hoàn thiện nên cần tuyệt đối tránh xa loại cây này.

hoa-dau-biec-ky-gi-1

Trẻ em là đối tượng không được dùng hoa đậu biếc

Xem thêm: Hoa đậu biếc có độc không và những lưu ý khi sử dụng

Người chuẩn bị làm phẫu thuật

Bệnh nhân chuẩn bị làm phẫu thuật, người đang dùng thuốc chống đông máu cần hạn chế dùng hoa đậu biếc vì sẽ làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.Trong đậu biếc có hoạt chất anthocyanin làm ức chế sự kết tụ tiểu cầu, tăng lưu thông máu nên tránh sử dụng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy hoa đậu biếc có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe con người, giúp cải thiện đáng kể nguy cơ tử vong do động mạch vành. Hoa đậu biếc được sử dụng để làm đẹp và chống lão hóa, để tạo màu cho thực phẩm, có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư…

Ngoài những lưu ý dùng cho đối tượng nào, hoa đậu biếc cũng có tác dụng đáng kể mà chúng ta có thể sử dụng cho bản thân và gia đình. Trước khi dùng mọi người nên xem hướng dẫn hoa đậu biếc kỵ gì? Ai không nên sử dụng hoa đậu biếc để tránh được tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

4.7/5 - (3 bình chọn)

Bài liên quan