Hướng dẫn cách ươm hạt hoa đậu biếc và chăm sóc cây phát triển tốt


Spread the love

Việc trồng cây tại nhà sẽ giúp không gian sống trở nên xanh mát và mang đến sự thư giãn sau những giờ làm việc đầy mệt mỏi. Dưới đây bài viết sẽ hướng dẫn cách ươm hạt hoa đậu biếc và chăm sóc cây.

Tìm hiểu về cây đậu biếc

Cây hoa đậu biếc còn gọi là bông biếc hay đậu hoa tím, tên khoa học là Clitoria ternatean, thuộc chi đậu biếc, họ đậu (Fabaceae). Cây có nguồn gốc ở các nước Đông Nam Á, là cây thân thảo, leo, thân và cành mảnh có lông.

Ở nước ta, cây đậu biếc thường được trồng làm cảnh, leo giàn ở bờ rào và để lấy hoa, quả. Cây này chịu nắng hạn và được trồng bằng hạt. Hoa đậu biếc có dạng trứng ngược màu tím và thường mọc ra ở nách lá thành chùm riêng lẻ nên khá sai.

Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Đất trồng: Cây đậu biếc có thể thích nghi với các loại đất nên bạn có thể dùng đất vườn nhà hoặc mua đất dinh dưỡng có sẵn trên thị trường. Bên cạnh đó, bạn nên rải một chút vôi khoảng nửa tháng trước khi gieo trồng cho đất sạch mầm bệnh. Bước này khá quan trọng nhưng thường bị nhiều người bỏ qua dẫn đến cây không sinh trưởng hiệu quả dù có điều kiện khí hậu và chăm bón kỹ càng.

Hạt giống: Bạn có thể tìm mua hạt giống hoa đậu biếc tại các cửa hàng bán cây cảnh trên thị trường. Đồng thời bạn cần chú ý đến thông tin trên bao bì, đặc biệt là hạn sử dụng để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao nhất. Hoặc bạn có thể tận dụng quả khô của những cây đậu biếc trước đó để gieo trồng. Chỉ cần tách vỏ hạt sau đó lấy những hạt mẩy đem phơi khô rồi thực hiện như các bước gieo mầm tương tự như hạt giống.

Các dụng cụ: Bạn có thể tận dụng chậu, khay, thùng xốp,bao xi măng có sẵn trong nhà hoặc khoảng đất trống trong vườn để trồng cây đậu biếc. Lưu ý: Nếu trồng bằng khay, chậu thì dưới đáy cần đục lỗ để thoát nước.

Phân chuồng ủ: Bạn có thể tìm mua phân chuồng ủ ở cửa hàng phân bón hoặc cửa hàng cây cảnh.

cách ươm hạt hoa đậu biếcHướng dẫn cách ươm hạt hoa đậu biếc và chăm sóc cây

Xem thêm: Hoa đậu biếc có tác dụng gì cho sức khỏe?

Hướng dẫn cách ươm hạt hoa đậu biếc

Đậu biếc thường được trồng bằng hạt, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán hạt giống cây cảnh hoặc của hàng hạt giống rau. Cách ươm hạt hoa đậu biếc khá đơn giản, trước khi đem trồng, bạn ngâm hạt giống đậu biếc trong nước ấm 30 phút (2 sôi 3 lạnh) và ủ vào khăn ấm khoảng 1 ngày khi hạt nứt thì đem gieo. Cây đậu biếc rất dễ nảy mầm nên bạn cũng có thể bỏ qua bước ngâm ủ và gieo hạt trực tiếp. Sau khi gieo xong thì phủ lên lớp đất mỏng từ 1 – 2cm. Tưới bằng vòi phun nhẹ và che phủ kín lớp hạt mới gieo khoảng 2 ngày.

Cách chăm sóc cây đậu biếc

Tưới nước

Lượng nước tưới cây tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và vùng khí hậu trồng hoa đậu biếc. Để cây phát triển tốt, bạn cần giữ cho đất luôn có độ ẩm bằng cách tưới nước 2 lần mỗi ngày vào lúc sáng sớm và chiều mát.

Khi cây đang ra hoa, bạn không nên tưới trực tiếp lên cánh hoa mà chỉ tưới nước quanh gốc để cấp nước cho cây. Lưu ý: Không tưới khi trời nắng to hoặc tưới quá nhiều làm úng gốc cây.

Bón phân

Bạn cần thực hiện bón thúc thường xuyên để cây đậu biếc ra hoa quanh năm. Bạn có thể tham khảo lịch trình để bổ sung dưỡng chất cho cây như sau

  • Sau 20 ngày khi trồng cây, bạn tiến hành pha loãng phân đạm với nước để tưới mỗi tuần 2 lần.
  • Sau 45 ngày kể từ ngày trồng, bạn sử dụng phân tổng hợp Ure, lân và NPK tỷ lệ 16:16:8 để bón cho cây.
  • Sau 1 tháng kể từ ngày trồng, bạn bón tiếp phân tổng hợp theo tỷ lệ trên.
  • Khi cây ra hoa, bạn nên bón thúc thêm phân kali để cây ra hoa nhiều.

Mỗi đợt thu hoạch hoa, bạn nên bón phân chuồng ủ hoai mục xung quanh gốc để vực cây dậy tiếp tục sinh trưởng phát triển và nhanh cho hoa vụ sau.

cách ươm hạt hoa đậu biếcHướng dẫn cách ươm hạt hoa đậu biếc và chăm sóc cây

Xem thêm: Bật mí một số cách pha trà hoa đậu biếc thơm ngon

Làm giàn và tỉa cành lá

Khi tua cuốn bắt đầu xuất hiện, bạn cần làm giàn cho cây leo. Tùy vào sở thích và điều kiện mà bạn tạo các loại giàn sao cho phù hợp để cây có điểm tựa và leo là được. Bạn có thể tận dụng để tạo kiểu cho giàn để trang trí hoặc làm giàn mái che bóng mát.

Bên cạnh đó, bạn nên cắt tỉa những cành mọc quá sát đất bị khô để cây có dưỡng chất nuôi hoa và những cành khác tươi tốt hơn. Ngoài ra, để đất không mất dưỡng chất nuôi cỏ thì bạn cần dọn sạch cỏ thường xuyên.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây đậu biếc thường gặp tình trạng rệp và xoăn lá sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển và ra hoa. Tuy nhiên, vì chúng ta sử dụng hầu hết các bộ phận trên cây như hoa, thân, rễ… nên cần phải hạn chế thuốc hóa học. Do đó, bạn nên tự làm những loại thuốc phun với nguyên liệu tự nhiên để phòng trừ sâu bệnh và đảm bảo an toàn.

Cách thu hoạch và bảo quản hoa đậu biếc

Bạn nên thu hoạch hoa đậu biếc vào buổi chiều mát bởi vì vào buổi sáng có nhiều sương sẽ khiến việc làm khô hoa mất nhiều thời gian hơn. Đồng thời bạn nên hái những bông hoa đã nở nhẹ nhàng và tránh tác động tới những nụ hoa còn lại.

Khi hái hoa xong, bạn đem phơi khô rồi bảo quản trong hộp kín và sử dụng dần dần. Bên cạnh đó, bạn cần tránh sử dụng đồ đựng có khả năng hút nhiệt lớn bởi vì sẽ làm nát hoặc mất màu hoa.

Trên đây là hướng dẫn cách ươm hạt hoa đậu biếc và chăm sóc cây phát triển tốt, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi có ý định trồng cây này tại nhà.

3.7/5 - (12 bình chọn)

Bài liên quan