Hướng dẫn cách trồng hoa hải đường tại nhà đơn giản


Spread the love

Hoa hải đường được trồng khá phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt rất được ưa chuộng vào những ngày đầu xuân. Vậy trồng hoa hải đường như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hướng dẫn cách trồng hoa hải đường.

Đặc điểm của hoa hải đường

Hoa hải đường thuộc họ chè và nhóm thân gỗ lâu năm. Chiều cao của cây từ 0,5 – 3m, đường kính tán cây khoảng 0,7 – 1m. Thân cây nhẵn nhụi, có màu xanh sẫm, ít xù xì nhưng lại có gai.

Hoa hải đường nở ra có nét giống hoa chè nhưng các cánh tròn tròn xếp tầng xen kẽ và hướng vào nhau ôm lấy nhụy hoa vàng óng.

Hải đường có 2 kiểu hoa là hoa đơn và hoa kép với nhiều màu trắng, hồng, xanh tuy nhiên hoa hải đường màu đỏ thắm được nhiều người trồng hơn.

Vào khoảng tháng 3 – tháng 4 hàng năm và thời gian nở hoa kéo dài từ 4 – 5 ngày. Hoa hải đường rất lâu tàn ngay cả khi được cắt cắm vào lọ chơi Xuân.

Hải đường có sai hoa và vươn ra từ lá, hải đường trưởng thành khoảng 5 – 6 năm sẽ bắt đầu ra nụ vào mùa xuân và qua đông sẽ nở vào đúng dịp Tết Nguyên Đán.

Cách trồng hoa hải đường

Hiện có rất nhiều các phương pháp để trồng cây hải đường như giâm cành, chiết cành, gieo hạt. Tuy nhiên nếu để gieo hạt thì sẽ cần thời gian dài cây mới bắt đầu ra hoa.

Để trồng hoa hải đường cần tuân thủ các nguyên tắc như:

Đất trồng hoa hải đường

Đất cần có đầy đủ dinh dưỡng và thoát nước tốt, đất trồng hoa hải đường cần được phơi khô và sào sới nhiều lần. Nên dùng đất ở ruộng lúa hoặc bùn phù sa trộn rơm sạch sao cho trong đó có 60% bùn phù sa và khoảng 40% rơm. Từ đó trộn dẻo và dùng hỗn hợp này để trồng cây.

Điều kiện về ánh sáng và nhiệt độ trồng hoa

Điều kiện để hoa hải đường phát triển tốt là nhiệt độ từ 15 – 25 độ C, loại cây này ưa ánh sáng tán xạ, khả năng chịu nắng, nhiệt độ cao kém. Do đó cần căn cứ vào đó để lựa chọn nơi trồng hoa hải đường phù hợp và phát triển tốt hơn.

Xem thêm:

cach-trong-hoa-hai-duong

Trồng và chăm sóc hải đường đúng cách sẽ nở hoa đúng dịp Tết

Kỹ thuật trồng hoa hải đường

Để gieo hạt hoa hải đường sử dụng túi PE ươm cây, có thể dùng phân trùn quế, trấu hun, xơ dừa và đất sạch theo tỷ lệ 3:2:2:3 để ươm hạt và từ đó để chậu vào nơi mát mẻ, hạn chế nơi mưa nắng và sương muối. Mỗi ngày dùng bình phun tưới ấm và sau khoảng 1 tháng hạt bắt đầu mọc mầm.

Mỗi tháng sử dụng phân cá, phân hữu cơ từ đậu tương pha với nước sạch rồi tưới ẩm 2 lần cho cây.

Sau khoảng 3 – 6 tháng sẽ  thấy cây cao đến khoảng từ 15 – 20cm để mang đi trồng ra chậu hoặc ra vườn.  Bộ rễ của cây phát triển theo chiều sâu nên cần chọn loại chậu hoa to có chiều sâu để cây thích hợp sinh trưởng.

Trồng xong thì tưới nước cho cây. Rồi sau đó mang ra chỗ có mái che vì cây hoa hải đường này ưa ánh sáng tán xa. Không cần tưới quá nhiều nước bạn có thể tưới nước 1 lần/ tuần trên lá. Nếu tưới quá nhiều sẽ bị hỏng cây do bị úng.

Có thể tưới nước vào chậu hoa buổi sáng để nắng và gió làm bay hết nước đọng ở trên lá. Trong quá trình chăm sóc không cần quá nhiều phân bón vì cây nhiều kém phân nhất, đặc biệt là phân đạm. Khi bón phân phải đảm bảo cân đối các thành phần và pha với nồng độ thấp để tránh bị rụng lá, chết.

Khoảng 1,5 năm sau khi trồng cây sẽ ra hoa và từ 3 – 4 năm mới cho nhiều hoa đẹp. Khi cây to nếu chăm sóc tốt sẽ cho hoa đúng vụ cần thường xuyên tỉa cành yếu, khô bị sâu bệnh, khi được chăm sóc tỉa sạch cây sẽ phát triển tốt hơn. Nên quét nước vôi lên phần gốc cây để hạn chế côn trùng, vi khuẩn gây ra bệnh.

Hoa hải đường luôn đem đến cho gia chủ nhiều vận khí may mắn, an yên, thịnh vượng, hy vọng với những thông tin ở trên bạn đọc đã biết cách trồng hoa hải  đường. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác.

Rate this post

Bài liên quan