Một số cách sử dụng hoa đậu biếc làm món ăn đẹp mắt


Spread the love

Hoa đậu biếc thường được dùng làm nguyên liệu tạo màu sắc cho rất nhiều món ăn, thức uống. bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn đọc những cách sử dụng hoa đậu biếc làm món ăn thơm ngon và hấp dẫn.

Một số cách sử dụng hoa đậu biếc làm món ăn

Xôi hoa đậu biếc

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 500gr
  • Hoa đậu biếc: 10gr
  • Dừa nạo: 200gr
  • Lá dứa: 1 bó
  • Đường: 50gr
  • Đậu phộng rang: 50gr

Cách làm:

  • Ngâm nếp với nước muối pha loãng và đổ nước ngập nếp để qua đêm. Sau đó, vo nếp với nước sạch trộn với 1 muỗng canh dầu ăn và để ráo. Vắt nước cốt dừa với 50ml nước.
  • Hoa đậu biếc rửa sạch và nấu cùng với 60ml nước cho đến khi màu của nước ra màu đậm thì tắt bếp. Sau đó dùng rây lọc lấy nước hoa đậu biếc cho vào chén nước cốt dừa khuấy đều cùng với 50gr đường.
  • Lá dứa rửa sạch cho vào nồi nước ở phía dưới xửng hấp. Tiếp đó, cho gạo nếp vào nồi, đậy nắp và hấp xôi khoảng 20 phút với lửa vừa.
  • Khi nếp vừa chín tới thì lấy ra cho vào thau và đem trộn đều với nước cốt dừa hoa đậu biếc.
  • Đem nếp hấp thêm lần nữa cho đến khi chín trong khoảng 15 – 20 phút. Cuối cùng, cho xôi ra đĩa, thêm đậu phộng đã rang lên trên mặt là hoàn thành món ăn.

cách sử dụng hoa đậu biếcMột số cách sử dụng hoa đậu biếc làm món ăn đẹp mắt

Xem thêm: Hoa đậu biếc có tác dụng gì cho sức khỏe?

Há cảo hoa đậu biếc

Nguyên liệu:

  • Nhân tôm bóc vỏ: 100 gram
  • Mỡ phần: 20 gram
  • Củ đậu: 30 gram
  • Bột mì: 110 gram
  • Bột năng: 30 gram
  • Bột ngô; muối, đường, tiêu.
  • Thìa cafe muối: 1/4 thìa
  • Dầu ăn: 15 ml
  • Nước sôi đun với 5 bông đậu biếc (nước sôi già nếu không bột bánh sẽ nhão): 175 ml

Cách làm:

  • Nhân tôm: Thái hạt lựu nhỏ tôm, mỡ phần (đã chần qua nước sôi), củ đậu. Trộn đều các nguyên liệu này với nhau, rồi nêm thêm muối, tiêu, đường và bột ngô.
  • Vỏ há cảo: Trộn bột năng và  bột mì vào một âu lớn, hòa nước sôi hoa đậu biếc vào hỗn hợp, đảo nhanh tay, bọc kín âu để hỗn hợp nghỉ trong 10 phút cho bột chín và nguội bớt.
  • Tiếp đó, bạn cho dầu ăn vào nhào đều tay trong 5 phút đến khi hỗn hợp mịn dẻo, không dính tay.
  • Chia bột thành các phần bằng nhau rồi cán mỏng từng miếng bột, đặt nhân tôm vào và nhẹ nhàng gấp lại. Chú ý, cán mỏng mép phần gấp lại.
  • Hấp há cảo: Hấp há cảo ở lửa lớn, nước đã sôi bốc hơi mạnh trong 10 phút.

Bánh flan hoa đậu biếc

Nguyên liệu:

  • Trứng gà: 3 quả
  • Hoa đậu biếc: 8gr
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Nước lọc: 2 muỗng canh
  • Đường: 12 muỗng canh
  • Sữa tươi: 250ml
  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Tinh chất hương vani: 2 muỗng cà phê

Cách làm:

  • Bắc lên bếp hỗn hợp gồm 2 thìa canh nước lọc,6 muỗng canh đường rồi đun sôi với lửa vừa, không khuấy. Khi màu chuyển dần sang màu nâu, bạn tắt bếp và cho vào 1 muỗng canh nước cốt chanh. Sau đó nhanh tay đổ một lớp mỏng vào từng khuôn bánh.
  • Tiếp theo, bạn đặt một nồi khác lên bếp, cho vào 6 muỗng canh đường, 150ml nước cốt dừa, 250ml sữa tươi, 8g hoa đậu biếc rồi khuấy đều. Hâm nóng hỗn hợp nhưng không để sôi, sau đó để hỗn hợp nguội bớt.
  • Đánh tan 3 quả trứng gà và cho vào 2 muỗng cà phê tinh chất vani rồi khuấy đều. Sau đó, đổ từ từ hỗn hợp sữa qua rây lọc vào hỗn hợp trứng rồi khuấy đều.
  • Cho hỗn hợp vào từng khuôn bánh lúc nãy và đậy kín bằng nắp hoặc giấy bạc. Hấp bánh trong 25 phút ở lửa vừa, sau đó để lạnh ít nhất 4 tiếng trước khi dùng.

cách sử dụng hoa đậu biếcMột số cách sử dụng hoa đậu biếc làm món ăn đẹp mắt

Xem thêm: Hướng dẫn cách ươm hạt hoa đậu biếc và chăm sóc cây

Chè hoa đậu biếc

Nguyên liệu:

  • Thạch rau câu dẻo: 5gr
  • Bột hoa đậu biếc: 10gr
  • Đường: 100gr
  • Dừa sợi: 50gr
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Sữa tươi không đường: 100ml

Cách làm:

  • Nấu sôi 500ml nước để hòa tan bột hoa đậu biếc cho ra màu. Sau đó, trộn bột rau câu dẻo với đường.
  • Đổ nước hoa đậu biếc với bột rau câu và đường đã trộn bắc lên bếp nấu sôi. Đổ ra khuôn tròn cho tràn lên thành khuôn. Sau đó đậy nắp khuôn lại dùng vật nặng đè lên để tạo thành những viên thạch hình tròn. Khi thạch đã nguội thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh cho thạch đông.
  • Tiếp tục cho sữa tươi, nước cốt dừa, 3 muỗng cà phê đường lên bếp nấu lửa nhỏ sôi lăn tăn thì tắt bếp.
  • Lúc này thạch đã đông, bạn lấy thạch ra chén, chan nước cốt dừa lên, thêm ít dừa sợi và vài viên đá là đã có thể thưởng thức chè thạch hoa đậu biếc.

Rau câu hoa đậu biếc

Nguyên liệu:

  • Hoa đậu biếc khô: 5g
  • Cùi dừa non: 300ml
  • Nước dừa tươi: 500ml
  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Bột rau câu: 6g
  • Đường: 120g
  • Muối và nước lọc.

Cách làm:

  • Nấu 200ml nước sôi rồi cho hoa đậu biếc vào để ngâm trong khoảng 5 – 7 phút cho ra màu xanh thì vớt bỏ phần hoa và lấy phần nước.
  • Để làm rau câu dừa thì cho lần lượt các nguyên liệu vào nồi 3g bột rau câu, 60g đường, nước cốt dừa, một ít muối rồi bắc lên bếp để nấu. Đun ở lửa nhỏ và khuấy thật đều tay cho tới khi bột rau câu tan hết thì tắt bếp.
  • Phần rau câu màu xanh thì trộn nước hoa đậu biếc, nước dừa tươi rồi bắc lên bếp để đun sôi. Sau đó cho phần bột rau câu và phần đường còn lại vào để nấu. Khuấy đều cho tới khi đường và bột rau câu tan hết. Khi thấy hỗn hợp sôi thì nhớ vớt bớt bọt rồi hãy tắt bếp.
  • Bạn chuẩn bị một cái khuôn, chế phần rau câu dừa lên trên rồi để khoảng 3 – 5 phút cho nguội, khi đông lại thì đổ tiếp nước đậu biếc lên tiếp và để nguội cho đông. Làm từng đợt, đổ so le lẫn nhau cho đến khi hai hỗn hợp hết.
  • Sau khi rau câu đông hoàn toàn, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Mỗi lần ăn thì cắt ra từng miếng và rắc thêm một ít dừa non đã thái lên trên để thưởng thức.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc biết cách sử dụng hoa đậu biếc để chế biến những món ăn ngon với màu sắc đẹp mắt cho gia đình.

Rate this post

Bài liên quan

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch