Cách chế biến các món ăn hoa hồng


Spread the love

Hoa hồng là loài hoa khá quen thuộc và mang nhiều ý nghĩa như đại diện cho tình yêu, tuổi trẻ, sắc đẹp… Không chỉ vậy hoa hồng còn được chế biến thành các món ăn độc đáo. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các món ăn từ hoa hồng.

Hoa hồng là một loại hoa ăn được và là một trong những thành phần trong các bài thuốc Đông Y. Hoa hồng có rất nhiều tác dụng trong điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ, hỗ trợ điều trị các bệnh viêm da, đau lưng, mụn nhọt. Bên cạnh đó giảm căng thẳng, mệt mỏi, giảm cân và an toàn.

Ngoài ra cánh hoa có chứa hàm lượng Vitamin C và các dưỡng chất khác nên sẽ giúp ích trong quá trình giải độc, mát gan, hỗ trợ điều trị tiêu hóa.

Nụ hoa hồng có thể phơi hoặc sấy khô để làm nước trà hoặc dùng hoa hồng tươi, cánh hoa khô để chế biến món ăn, trang trí bánh ngọt góp phần tạo ra hương vị món ăn thêm hấp dẫn, độc đáo.

Cách chế biến các món ăn hoa hồng

Có rất nhiều các món ăn được chế biến từ hoa hồng:

Cháo hoa hồng

Đây là món ăn đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, hoa hồng thuộc tính dương vị ngọt, lưu thông khí huyết, giải độc, giảm phù nề… nên từ rất nhiều các năm trước người Trung Quốc đã sử dụng hoa  hồng giống loại thực phẩm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hoa hồng.
  • Gạo tẻ.
  • Gạo nếp.
  • Đường.
  • Nước.

Cách thực hiện

Cho gạo vào nồi vo sạch và đem nấu thành cháo.

Tách cánh hoa hồng rửa sạch với nước ấm sau đó vớt ra để ráo nước.

Tiếp đến hòa đường vào nước và đun sôi trong khoảng 5 phút để làm thành siro.

Cho cánh hoa hồng vào xay nhỏ và đổ thêm một chút nước lọc để xay dễ hơn và lọc lấy phần nước hoa hồng.

Nước đường đã sôi tắt bếp và cho nước hoa hồng vào. Vì  nhiệt độ nước đường cao nên sẽ giúp cho phần nước cánh hoa chín. Khi đã tạo xong thành phẩm nước hoa hồng có thể bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.

Thấy cháo đã chín múc ra bát và cho thêm siro hoa hồng vào để thưởng thức.

Hoa hồng chiên

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Trứng gà.
  • Bông hoa hồng đỏ.
  • Tiêu.
  • Dầu ăn.

Cách thực hiện

Tỉa phần cánh hoa hồng, rửa sạch trong nước ấm và vớt ra để ráo nước.

Đập trứng gà đã chuẩn bị ra bát, khuấy nhẹ bằng đũa.

Thêm cánh hoa hồng vào trứng sau đó trộn đều và thêm vào một chút tiêu.

Cho chảo lên bếp thêm vào một chút dầu ăn. Sau đó cho hỗn hợp trứng vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt thì tắt bếp và dọn ra đĩa.

Sau khi thực hiện thành công có thể ăn cùng trứng chiên hoa hồng với tương ớt, cơm trắng…

Xem thêm:

an-hoa-hong

Trà hoa hồng

Trà sữa hoa hồng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột trà đen.
  • Nụ hoa hồng khô.
  • Đường nâu.
  • Sữa tươi có đường.
  • Nước lọc.

Cách thức hiện

Bác nồi lên bếp cho thêm khoảng 250ml, 2 muỗng cà phê bột trà đen, 2,5 muỗng cà phê nụ hoa hồng khô và 3 muỗng cà phê đường nâu vào khuấy đều.

Bạn có thể tự thay đổi lượng trà và đường cho phù hợp với khẩu vị trà sữa của từng người trong gia đình.

Đun sôi hỗn hợp trên lửa trong khoảng 3 phút sau đó đổ thêm sữa tươi không đường vào đun trong khoảng 10 phút và tắt bếp. Dùng rây lọc phần xác trà cùng nụ hoa hồng khô là hoàn thành.

Dùng trà sữa hoa hồng khi nóng hoặc thêm đá đều được, bạn không nên làm quá nhiều vì chỉ dùng trong khoảng từ 1 – 2 ngày.

Mứt hoa hồng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cánh hoa hồng tươi
  • Đường trắng.
  • Nước cốt chanh.
  • Nước lọc.

Cách thực hiện

Tách cánh hoa hồng ra và rửa lại với nước ấm sau đó để ráo.

Uớp hồng tươi và đường vào tô lớn.

Bóp nhuyễn cánh hồng bằng cách dùng tay bóp nhẹ nhàng đến khi hoa hồng mềm nhũn và ngấm đường.

Để trong khoảng 25 phút cho hoa hồng ngấm đường.

Cho hỗn hợp hoa hồng ở trên cùng với đường, nước cốt chanh và nước lọc. Bắc nồi lên bếp và sên mứt hoa hồng trong lửa nhỏ từ 40 – 60 phút khi thấy mứt sệt, sánh.

Sau khi sên xong cho mứt ra đĩa nhỏ, để nguội.

Mứt hoa hồng sẽ có vị chua ngọt ăn kèm cùng với bánh mì hoặc ăn cùng pudding đều được.

Bảo quản mứt trong lọ kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh đều được.

Bánh Cheese cake hoa hồng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bánh quy.
  • Bơ lạt.
  • Dâu tây.
  • Cánh hoa hồng khô.
  • Tinh dầu hoa hồng.
  • Lá gelatin.
  • Cream cheese.
  • Đường.
  • Whipping cream.

Cách thức hiện

  • Để làm đế bánh

Cho bánh quy  vào túi và nghiền nhỏ.

Bơ để vào bát nước ấm để tan ra. Bơ nên trộn chung với bánh quy nghiền vào khuôn ép đều để làm đế sau đó cho vào trong tủ lạnh khoảng 30 phút.

  • Đánh Whipping Cream

Cho Whipping Cream và đường vào tô và dùng máy đánh trứng trộn với tốc độ cao đến khi hỗn hợp sệt lại.

Tiếp tục cho thêm cream cheese để trộn đều.

  • Trộn kem phô mai

Ngâm gelatin trong nước lạnh khoảng 10 phút vớt ra để ráo. Hấp cách thủy gelatin vào khuấy đến khi tan hết ra.

Cho gelatin vào cùng hỗn hợp cream cheese và trộn đều.

  • Làm hỗn hợp mouse dâu tây

Rửa sạch dâu tây, bỏ cuống và trộn đều cùng hỗn hợp Cream cheese.

Cho hỗn hợp vào khuôn bánh quy, đập xuống bàn sau đó cho vào tủ lạnh trong khoảng 4 tiếng.

  • Làm hỗn hợp thạch hoa hồng

Ngâm Gelatin với nước ấm để tan ra và thêm vào đó tinh dầu hoa để khuấy đều lên.

Cho toàn bộ hỗn hợp thạch hoa hồng vào khuôn bánh, cho 1 ít cánh hoa hồng khô cắt nhỏ lên trên và để vào tủ lạnh thêm 4 tiếng nữa.

Trên đây là thông tin các món ăn hoa hồng, hy vọng từ đó bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Hãy thường xuyên cập nhật chuyên mục này để có thêm các thông tin bổ ích khác.

Rate this post

Bài liên quan

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch