Nhiệm vụ của ngành điều dưỡng đa khoa là gì?


Spread the love

Điều dưỡng viên là người giữ vai trò nòng cốt trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân. Nhiệm vụ của ngành điều dưỡng đa khoa là gì?

Điều Dưỡng đa khoa là gì?

Điều dưỡng đa khoa là một ngành độc lập trong hệ thống y tế phụ trách công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân với trách nhiệm và nhiệm vụ quan trọng. Công việc của Điều dưỡng giúp chăm sóc sức khỏe, điều trị tại chỗ và chẩn đoán bệnh thông thường, bảo vệ, dự phòng kê toa thuốc và các công việc khác giúp chăm sóc sức khỏe người bệnh và cộng đồng.

Điều dưỡng viên giữ vai trò nòng cốt trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của người dân trong việc nâng cao sức khỏe.

dieu-duong-da-khoa-co-nhiem-vu-gi

Điều Dưỡng đa khoa có nhiệm vụ gì?

Nhiệm vụ cơ bản của Điều dưỡng đa khoa 

Người điều dưỡng viên đa khoa sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ quan trọng gồm điều trị và chăm sóc những nhu cầu thiết yếu của người bệnh. Duy trì, nâng cao sức khỏe kết hợp với các chuyên khoa khác dự phòng bệnh tật, chẩn đoán, phục hồi và tại 3 tuyến đầu, tuyến giữa và tuyến cuối.

– Tổ chức tiếp đón, hướng dẫn người bệnh làm các thủ tục hành chính.

– Nghiêm chỉnh thực hiện đầy đủ y lệnh của thầy thuốc.

– Hàng ngày đi chăm sóc người bệnh, nhận các y lệnh của Bác sĩ về điều trị cho bệnh nhân. Tổ chức thực hiện kế hoạch của điều dưỡng trưởng khoa

– Ghi những dấu hiệu, triệu chứng bất thường của người bệnh để trao đổi lại với bác sĩ điều trị.

– Theo dõi chăm sóc theo quy định. Thực hiện nghiêm chỉnh quy chế của bệnh viện

– Nghiêm chỉnh thực hiện những quy chế chăm sóc bệnh nhân toàn diện. Thực hiện các quy chế bệnh viện, quy chế quản lý buồng bệnh và buồng thủ thuật.

– Thu hồi thuốc thừa để trả lại Khoa Dược theo quy chế sử dụng thuốc.

– Tổng hợp thuốc đã dùng cho một người bệnh trước lúc ra viện.

– Thực hiện kỹ thuật tiêm thuốc, truyền dịch thay băng, đặt thông, kĩ thuật cấp cứu theo quy định

– Lập kế hoạch chăm sóc cho người bệnh, vận hành bảo quản các thiết bị y tế trong khoa theo sự phân công.

– Kiểm tra sử dụng thuốc trực hàng ngày, báo bệnh nhân uống thuốc, và bổ sung thuốc trực theo cơ số quy định.

– Phải chăm sóc theo y lệnh đối với những người bệnh nặng nguy kịch. Báo cáo tình hình người bệnh hàng ngày, hàng tháng.

– Báo cáo kịp thời những diễn biến bất thường cho bác sĩ điều bị xử lí kịp thời.

– Thường xuyên kiểm tra việc sử dụng và quản lí thiết bị, vật tư y tế theo quy định hiện hành.

– Lập kế hoạch yêu cầu mua, sửa chữa dụng cụ bị hỏng, bảo dưỡng.

– Quản lý việc sử dụng thuốc hàng ngày cho người bệnh trong khoa tổng hợp các loại thuốc dùng hàng ngày cho mỗi người bệnh

– Bảo quản tài sản, thuốc, dụng cu y tế

– Hàng ngày cuối giờ làm việc phải bàn giao người bệnh cho điều dưỡng trực ghi vào sổ những yêu cầu theo dõi, chăm sóc đối với từng người bệnh nhất là người bệnh nguy kịch.

– Ghi cập nhật sổ người bệnh vào viện, chuyển khoa, ra viện và tử vong

– Điều dưỡng viên đa khoa lĩnh thuốc hàng ngày để chăm sóc cho từng bệnh nhân theo y lệnh.

– Điều dưỡng viên đa khoa còn thực hiện  bổ sung thuốc trực theo cơ số quy định đồng thời kiểm tra việc sử dụng thuốc.

– Tổng hợp lượng thuốc với người bệnh đã sử dụng trước khi xuất viện.

Người chăm sóc

Điều dưỡng đa khoa chăm sóc phải dựa vào hành động, lời nói, thái độ quan tâm tới lợi ích của bệnh nhân. Bệnh nhân luôn có tâm lý lo lắng, sợ hãi, điều dưỡng viên cần động viên và khích lệ tinh thần của họ.

Người truyền đạt thông tin

Điều dưỡng viên đóng vai trò là người trung gian truyền đạt kết quả của bác sĩ đến với người bệnh, báo bệnh tình của bệnh nhân với bác sĩ, thực hiện những chỉ thị của bác sĩ. goài chăm sóc người bệnh, điều dưỡng viên còn phải tư vấn nên có chế độ ăn uống và tập thể dục như thế nào, hướng dẫn bệnh nhân cách để họ tự theo dõi được bệnh tình của mình để tốt hơn cho bệnh tình của họ

Người điều dưỡng có trách nhiệm đảm bảo cho những nhu cầu của bệnh nhân được đáp ứng, thúc đẩy những hành động có lợi nhất đối với người bệnh.

Vai trò của điều dưỡng đa khoa 

Vai trò của Điều dưỡng viên đa khoa chinh là điều trị, chữa bệnh và phục hồi cho bệnh nhân, là hỗ trợ các bác sĩ trong công tác thăm khám. Mặc dù không trực tiếp thực hiện nhiều công đoạn chữa bệnh nhưng điều dưỡng đa khoa có vai trò cực kỳ quan trọng như:

  • Điều dưỡng viên đa khoa tiếp đón người bệnh và hướng dẫn làm thủ tục nhập viện cho bệnh nhân
  • Thực hiện nghiêm chỉnh quy chế bệnh viện gồm công tác buồng bệnh hay buồng thủ thuật, chăm sóc bệnh nhân theo quy chế của bệnh viện
  • Theo dõi sự tiến triển của bệnh, phối hợp với bác sĩ trong việc khám chữa bệnh và thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh
  • Đề xuất các phương án điều trị cho người bệnh tốt nhất kết hợp với chuyên khoa khác để đưa ra đưa ra phác đồ điều trị mới.
  • Nếu phát hiện ra những vấn đề bất thường cần báo với bác sĩ điều trị bệnh nhân
  • Hướng dẫn người bệnh trong công tác điều trị tại nhà lưu ý sau khi ra viện

Học điều dưỡng đa khoa uy tín ở đâu?

Để trở thành điều dưỡng đa khoa chuyên nghiệp thì cần tìm cơ sở đào tạo điều dưỡng uy tín. Hiện nay trên cả nước có khá nhiều cơ sở đào tạo ngành Điều dưỡng chuyên nghiệp từ Trung cấp, Cao đẳng đến Đại học. Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch theo đánh giá của Bộ y tế thì là một cơ sở đào tạo uy tín với sinh viên khi học ngành này.

truong-cao-dang-y-khoa-pham-ngoc-thach-dao-tao-nganh-dieu-duong

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đào tạo ngành điều dưỡng

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch hiện nay ngày càng chú trọng đào tạo kết hợp kiến thức lý thuyết gắn liền với thực hành thực tế nhằm giúp trau dồi thêm kỹ năng và có tay nghề tốt.

Đối với sinh viên, nhà trường cho sinh viên đi thực tế, thực tập tại các bệnh viện để sinh viên được cọ sát và trải nghiệm với tình huống.

Trong quá trình đào tạo, sinh viên ngành Điều dưỡng đa khoa được giảng dạy bởi các giảng viên bao gồm bác sĩ, Dược sĩ, Điều dưỡng đa khoa, Tiến sĩ, Thạc sĩ uy tín trên cả nước. Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch hiện nay đã đưa vào trường mô hình bệnh viện để các bạn sinh viên thực hành, thực tập trong suốt quá trình học tập. Nhà trường hiện nay thực hiện tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển thẳng thí sinh đã tốt nghiệp THPT và một số tiêu chí khác về: sức khỏe và đạo đức tốt. Phương thức xét tuyển này sẽ tạo thêm cơ hội để thí sinh có nguyện vọng theo y dược được học hệ cao đẳng.

Trong thời gian đào tạo 3 năm ngành điều dưỡng đa khoa, sinh viên sẽ được học kiến thức về chuyên ngành tổng quan để ra trường sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Hy vọng những thông tin trong bài viết về nhiệm vụ của ngành điều dưỡng đa khoa sẽ giúp các sĩ tử nắm được thi vào ngành Điều dưỡng cũng như nhiệm vụ của ngành này trong hệ thống ngành y tế.

Rate this post

Bài liên quan