Kỹ thuật Phục hồi chức năng – Ngành học nhiều triển vọng


Spread the love

Kỹ thuật Phục hồi chức năng được đánh giá là một ngành nghề có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin thú vị về ngành học này nhé.

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng là một phương pháp điều trị trong y học, với nhiệm vụ hỗ trợ bệnh nhân phục hồi dần, trả lại các chức năng bị giảm hoặc bị mất do tàn tật, gặp chấn thương. Hoặc giúp họ xử trí tốt hơn với tình trạng của mình khi ở nhà hoặc ở cộng đồng. Ngành này không chỉ huấn luyện người tàn tật thích nghi với môi trường sống mà còn tác động đến xã hội giúp cho quá trình hội nhập của họ tốt hơn.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực y học, có nhiều ứng dụng chuyên sâu Phục hồi chức năng đã được áp dụng trong thực tế như vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu, dụng cụ chỉnh hình, ngôn ngữ trị liệu, tâm lý trị liệu… Những phương pháp này đã mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh.

Ngoài ra, các Kỹ thuật Phục hồi chức năng còn có thể áp dụng cho một số bệnh lý khác nhau như các chấn thương như bong gân, trật khớp, gãy xương; thoái hóa cơ xương khớp (cột sống thắt lưng, cột sống cổ…); bệnh tim mạch, bệnh hô hấp hay những khuyết tật thường gặp ở trẻ em như tự kỷ, bại não…

Kỹ thuật Phục hồi chức năngKỹ thuật Phục hồi chức năng – Ngành học nhiều triển vọng

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng điểm chuẩn bao nhiêu?

Có nhiều thí sinh quan tâm đến điểm chuẩn ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng để có kế hoạch học tập và ôn thi hiệu quả. Đây là một ngành học thuộc lĩnh vực sức khỏe nên điều kiện xét tuyển của các trường đại học khá khắt khe, cùng với tỉ lệ cạnh tranh cũng rất cao.

Mức điểm chuẩn của ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng thường dao động từ 18 – 22 điểm, tùy theo phương thức tuyển sinh từng trường đại học. Mức điểm chuẩn này được đánh giá là khá cao, do đó thì sinh cần có năng lực học tập tốt để có cơ hội trúng tuyển.

Bên cạnh các trường đại học, có nhiều trường cao đẳng y dược cũng tuyển sinh ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng với điều kiện xét tuyển nhẹ nhàng hơn. Hiện nay, hầu hết các trường cao đẳng chỉ xét tuyển bằng học bạ, với điều kiện thí sinh tốt nghiệp THPT là đã có cơ hội trúng tuyển vào trường. Điều kiện xét tuyển này mang lại cơ hội học tập cho nhiều thí sinh, đặc biệt là những bạn có lực học bình thường theo đuổi đam mê với ngành y dược.

Trên cả nước ta hiện có 7 trường đại học đào tạo cử nhân Kỹ thuật Phục hồi chức năng gồm: Đại học Y tế công cộng, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Đại học Phenikaa, Đại học Kỹ thuật Y tế Đà Nẵng, Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Bên cạnh đó, có nhiều trường cao đẳng y dược cũng đào tạo ngành này như Cao đẳng Y Dược Hà Nội, Cao đẳng Y tế Bạch Mai, Cao đẳng Y Dược Pasteur, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch…

Kỹ thuật Phục hồi chức năngKỹ thuật Phục hồi chức năng – Ngành học nhiều triển vọng

Nhu cầu tuyển dụng ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng hiện nay

Tính đến năm 2019, trên cả nước ta có 36/63 tỉnh có bệnh viện Phục hồi chức năng. Bên cạnh đó, có 100% các bệnh viện đa khoa trung ương và 98% bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh có khoa Phục hồi chức năng. Tuy nhiên, nguồn nhân lực làm việc trong ngành này lại chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của các bệnh viện, trung tâm y tế ở nước ta.

Theo nghiên cứu đánh giá của Trường Đại học Y tế Công cộng về nhu cầu đào tạo Kỹ thuật Phục hồi chức năng tại Việt Nam năm 2019 cho thấy, ước tính Việt Nam thiếu hụt khoảng 10.000 nhân lực được đào tạo bài bản và có trình độ chuyên môn từ cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng trở lên. Do đó, sinh viên ngành này được các nhà tuyển dụng săn đón với mức lương cùng chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Bên cạnh cơ hội làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế nhà nước và tư nhân, các bạn còn có thể tham gia các tổ chức, dự án trong nước và quốc tế về Phục hồi chức năng. Hoặc thực hiện công tác chuyên môn tại các cơ sở đào tạo, các trung tâm thể thao cũng như có thể mở các dịch vụ Phục hồi chức năng tại nhà.

Những tố chất cần có của ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Để học tập tốt và thành công trong ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng, bạn cần có những tố chất sau:

Nắm vững kiến thức và kỹ năng chuyên môn: Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng để bạn thực hành nghề tại các cơ sở y tế. Khi nắm chắc kiến thức và kỹ năng chuyên môn thì bạn mới có thể vận dụng vào quá trình điều trị đối với từng bệnh nhân khác nhau.

Thận trọng trong công việc: Trong lĩnh vực y tế, mỗi một khâu thực hiện trong quá trình điều trị sẽ liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Do đó, khi làm trong ngành Phục hồi chức năng bạn nên thận trọng và tỉ mỉ trong từng thao tác để tránh những điều không xảy ra đối với bệnh nhân.

Có niềm đam mê với công việc: Đây là một tố chất quan trọng giúp bạn đạt thành công trong công việc. Bởi chỉ khi có niềm đam mê với công việc đang làm thì bạn sẽ muốn học hỏi và tìm hiểu thêm nhiều kiến thức liên quan đến ngành nghề, vượt qua những thử thách và có ý chí vươn lên khi gặp khó khăn.

Có kỹ năng giao tiếp tốt: Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, các Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng cần phải biết cách phối hợp với bác sĩ chuyên khoa và các nhân viên y tế để việc điều trị diễn ra một cách thuận lợi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có cách ứng xử với bệnh nhân và người nhà của họ đúng chuẩn mực, có thái độ tôn trọng.

Tổng hợp

Rate this post

Bài liên quan