Khối D14 gồm những môn học nào? Ngành học nào đang HOT nhất hiện nay


Spread the love

Khối D14 bao gồm những môn học nào, đang là câu hỏi được nhiều thí sinh đăng ký thi vào các trường Đại học, Cao đằng quan tâm nhiều nhất hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về khối D14 cho các sĩ tử.

Khối D14 bao gồm những môn nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo có chính sách mới cho phép các trường Cao đẳng, Đại học tự chủ trong việc tuyển sinh và chọn các tổ hợp môn xét tuyển để phù hợp với tiêu chí và ngành nghề trường đào tạo. Theo đó các tổ hợp môn mới đã được cây dựng từ các khối thi truyền thống.

Khối D14 bao gồm những môn nào?

Khối D14 bao gồm những môn nào?

Xem thêm: Khối D07

Khối D14 gồm 3 môn: Văn Học , Lịch Sử,  Tiếng Anh

Xét tuyển các tổ hợp môn mới giúp các bạn học sinh có nhiều cơ hội xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Các tổ hợp môn rất phù hợp với các bạn thí sinh không học tốt môn toán mà lại có khả năng về ngoại ngữ.

Các ngành học tiềm năng nhất của khối D14

Ngành Ngôn ngữ học

Người ta thường nói ngôn ngữ là công cụ của tư duy, là ngành học rất quan trọng và đang rất phát triển trở thành ngành học hot, thu hút rất nhiều các bạn trẻ. Là ngành học nghiên cứu về các khía cạnh của ngôn ngữ: ngôn ngữ ký hiệu, ngôn ngữ học đường, ngôn ngữ y học, ngôn ngữ giao tiếp… góp phần thúc đẩy giao lưu tình hữu nghị giữa các nước và các quốc gia trên thế giới.

Sinh viên ngành Ngôn ngữ học được đào tạo  các kiến thức mở rộng, nâng cao về ngôn ngữ, văn hóa, xã hội..

  • Nhóm lý thuyết ngôn ngữ: Ngữ âm học, Âm vị học, Từ vựng học, Cú pháp học, Ngữ nghĩa học, Ngữ dụng học, Kí hiệu học, Ngôn ngữ đại cương, Lịch sử ngôn ngữ học.
  • Nhóm nghiên cứu có tính liên ngành: Ngôn ngữ văn chương, Ngôn ngữ học văn bản, Ngôn ngữ học đối chiếu, Ngôn ngữ học văn hóa, Ngôn ngữ học xã hội, Ngôn ngữ học tâm lý III.
  • Nhóm nghiên cứu có tính ứng dụng cao: Ngôn ngữ học máy tính, Ngữ pháp tiếng Việt, Ngôn ngữ học trong biên tập xuất bản, Ngôn ngữ và truyền thông, Ngôn ngữ học ứng dụng, Ngôn ngữ báo chí

Ngành báo chí

Sinh viên ngành báo chí sẽ được học về các kỹ năng như viết bài, quay, chụp, dựng, biên tập và phân tích tin. Ngoài ra các bạn sinh viên báo chí còn được học về pháp luật truyền thông, quảng cáo và tổ chức báo chí. Trong quá trình học báo chí cũng cung đào tạo các kiến thức quan trọng chuyên sâu về tổ chức hoạt động của các cơ quan báo chí truyền thông, tâm lý học giao tiếp, các vấn đề toàn cầu, các kỹ năng viết báo, biên tập văn bản báo chí.

Cơ hội việc làm của ngành báo chí rất đa dạng và phong phú như: Biên tập viên, nhà phát triển nội dung, nhà quảng cáo, nhà phân tích tin tức, chụp ảnh, quay phim, biên tập và tổ chức sự kiện…

Các ngành Hot nhất khối D14

Các ngành Hot nhất khối D14

Xem thêm: Khối C01

Ngành tâm lý học

Ngành tâm lý học các bạn sẽ được đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về lĩnh vực tâm lý nghiên cứu các hiện tượng tâm lý và vai trò của tâm lý như: tâm lý giao tiếp, tâm lý gia đình, tâm lý lao động, tham vấn học đường, các chuyên đề về tệ nạn xã hội, chuyên đề về xử lý tình huống trong đời sống..

Ngành tâm lý học các bạn sau khi ra trường có thể vận dụng các kiến thức tâm lý để làm việc tại các trường học, hỗ trợ giáo viên, cán bộ nhà trường nâng cao giáo dục toàn diện từ đó ngăn chặn sự phát triển không lành mạnh về sức khỏe tinh thần của học sinh. Cung cấp hướng nghiệp cho học sinh để sớm lựa chọn được ngành học phù hợp với năng lực và khả năng của bản thân. Trong thời gian tới Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định mỗi trường học đều cần có 1 chuyên gia tâm lý học đường thì cơ hội việc làm cho sinh viên ngày càng nhiều hơn.

Ngành Triết học

Sinh viên ngành triết học được đào tạo các kiến thức về triết học, giúp nắm vững các quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh, thế giới quan duy vật, duy tâm. Ngoài ra sinh còn được trang bị các kỹ năng như phân tích, kỹ năng thuyết phục, đàm phán, phân tích, tổng kết và lựa chọn..

Sau khi hoàn thành chương trình học ngành Triết học phía trên. Công việc ngành Triết học bao gồm: Giảng dạy bộ môn Triết học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề, hay giảng dạy chuyên ngành ngữ văn, nghiên cứu, biên dịch, hỗ trợ pháp lý, thư ký, hành chính văn phòng..

Các trường đào tạo khối D14 tốt nhất hiện nay

Chúng ta sẽ cùng tham khảo một số các trường đại học xét tuyển khối D14 trên cả nước: Đại Học Quốc Gia TPHCM, Đại học KHXH&NV, Học viện Báo chí Tuyên truyền, Đại học Luật HCM, Đại học sư phạm Hà Nội, Đại học kinh tế tài chính, Đại học hàng hải, Đại học sư phạm HCM.

Bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về khối D14 gồm những môn nào, học ngành nào. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích với các bạn đang quan tâm và tìm hiểu về khối thi này. Chúc các bạn chọn được ngành học và trường học phù hợp, đúng đắn nhất với bản thân trong kỳ thi sắp tới.

Rate this post

Bài liên quan