Thuốc Mecobalamin là thuốc gì? và thận trọng khi sử dụng thuốc


Spread the love

Thuốc Mecobalamin là thuốc gì? Thuốc Mecobalamin là một loại thuốc được nhắc đến nhiều tới việc chữa bệnh liên quan đến thần kinh ngoại biên. Và với loại thuốc này thì bạn hết sức có những lưu ý thận trọng để mang tới hiệu quả tốt nhất. 

Tác dụng của thuốc mecobalamin

Loại thuốc này là thuốc hướng tâm thần. Nó được bảo chế rất nhiều dạng khác nhau như viên nén, viên nang, dung dịch tiêm.

Mecobalamin thuốc có tác dụng giúp duy trì chức năng sợi trục

Mecobalamin thuốc có tác dụng giúp duy trì chức năng sợi trục

Mecobalamin thuốc có tác dụng giúp duy trì chức năng sợi trục bằng cách tăng cường tổng hợp các protein là thành phần cấu trúc chính của sợi trục và bình thường hóa tốc độ dẫn truyền của các protein này trong sợi trục. Thêm vào đó, nó còn ngăn chặn sự thoái hóa sợi thần kinh ở chuột và thỏ được gây bệnh thần kinh ngoại biên.

Không chỉ vậy, mecobalamin còn có khả năng tăng cường tổng hợp acid nucleic trong tủy xương, cũng như sự trưởng thành và phân chia của nguyên hồng cầu, kết quả là gia tăng số lượng hồng cầu.

Liều lượng và cách dùng thuốc mecobalamin

Đối với dạng tiêm

 • Bệnh thần kinh ngoại biên: Đối với người lớn là một ống mecobalamin 500 mcg. 3 lần một tuần  bạn có thể tiêm vào bắp hoặc tĩnh mạch. Với triệu chứng và mức độ bệnh khác nhau sẽ theo chỉ định bác sĩ.
 • Thiếu máu hồng cầu to: Thời gian đầu tiêm một ống tiêm vào bắp hoặc tĩnh mạch như bệnh thần kinh ngoại biên. Khoảng 2 tháng sau, mức độ cần được giảm xuống từ 1 đến 3 tháng tiêm nhắc lại 1 ống.

Đối với dạng uống

 • Đối với người lớn uống mỗi lần 1 viên, mỗi ngày 3 lần. Sử dụng thuốc sau khi đã ăn.

Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc Mecobalamin

Thuốc mecobalamin 500mcg có tác dụng rất tốt. Tuy nhiên không phải ai cũng sử dụng được. Trước khi dùng bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ, tránh tác dụng phụ và lạm dụng. Thuốc không dành cho những người quá mẫn cảm với thành phần của thuốc, phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Bạn cần cho bác sĩ biết tình trạng bệnh của bạn như thế nào với các bệnh gan, bệnh thận, tiểu ra máu, bệnh thần kinh thị giác, đa hồng cầu, thiếu máu… Nếu như không sử dụng đúng cách sẽ khiến phát bệnh nặng hơn.

Nếu như không sử dụng đúng cách sẽ khiến phát bệnh nặng hơn.

Nếu như không sử dụng đúng cách sẽ khiến phát bệnh nặng hơn

 • Bạn nên thay đổi vị trí tiêm, không tiêm một chỗ. Hết sức lưu ý với trẻ nhỏ.
 • Với đường đi của dây thần kinh không được tiêm trực tiếp vào.
 • Thành phần trong thuốc Mecobalamin (dạng tiêm) sẽ bị phân hủy nếu có ánh sáng trực tiếp. Vì thế, bạn cần lưu ý để những nơi khô ráo, mát mẻ, tránh ánh sáng trực tiếp.
 • Trong thời gian tiêm thuốc Mecobalamin, nếu bạn thấy đau hoặc máu trào ngược. Bạn cần xử lý rút ngay ống tiêm và tiêm ở vị trí khác.
 • Ống tiêm thuốc Mecobalamin là loại ống có một điểm cắt. Người dùng nên sử dụng bông tẩm cồn lau điểm cắt ống tiêm trước khi bẻ ống tiêm.
 • Nếu bạn nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường thì nên ngưng sử dụng thuốc Mecobalamin.
 • Không nên sử dụng thuốc Mecobalamin trong thời gian quá lâu khi thuốc không mang lại hiệu quả sau điều trị.
 • Người cao tuổi và trẻ em nếu muốn sử dụng thuốc cần có sự theo dõi và chỉ định của bác sĩ
 • Trước khi kê đơn thuốc, bạn cần báo bác sĩ bạn đang sử dụng loại thuốc gì để bác sĩ có phương án phù hợp.
 • Khi sử dụng thuốc quá liều hoặc trong quá trình sử dụng mà phát hiện: Khó thở, chóng mặt, phát ban da, cơ thể suy yếu, động kinh, co giật, ảo giác, mất phương hướng… người bệnh cần đến bệnh viện hoặc gọi đến Trung tâm y tế.

Tác dụng phụ không mong muốn khi dùng thuốc mecobalamin

Thuốc mecobalamin 500mcg có tác dụng rất tốt

Thuốc mecobalamin 500mcg có tác dụng rất tốt

 • Đau đầu,ra nhiều mồ hôi, cảm giác nóng trong người
 • Ăn không ngon, buồn nôn, tiêu chảy hoặc có triệu chứng rối loạn tiêu hóa
 • Phát ban ngoài da

Trên đây là thuốc Mecobalamin với những lưu ý quan trọng. Bạn hãy thật thận trọng khi sử dụng để mang tới hiệu quả tốt nhất.

 

Rate this post

Bài liên quan