Gợi ý một số công thức ngó sen làm món gì ngon?


Spread the love

Ngó sen là nguyên liệu để làm thực phẩm chế biến các món ăn thơm ngon bổ dưỡng với nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn đang băn khoăn ngó sen làm món gì ngon thì hay tham khảo một số món ăn dưới đây nhé.

Giá trị dinh dưỡng của ngó sen

Ngó sen là phần non nhất của cọng lá sen, nằm sát gốc của cây. Ngó sen có màu trắng sữa, giòn và sờ vào mát lạnh. Khi những lá sen non vừa mọc và nổi lên mặt nước, lá vẫn còn cuốn lại thành một vòng thì người ta sẽ tiến hành thu hoạch ngó sen bằng cách dùng tay đưa dọc theo cọng lá sen xuống tới gốc sen, vừa rút nhẹ và vừa bẻ để lấy được hết phần ngon nhất.

Ngó sen là một loại thực phẩm quen thuộc được nhiều người ưa chuộng và có tác dụng tốt cho sức khỏe. Do đó, ngó sen thường được sử dụng làm món ăn và dược liệu. Theo Đông y, ngó sen có tính ấm, vị ngọt và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, bảo vệ gan khỏe mạnh. Thường xuyên ăn ngó sen còn giúp bổ máu, cải thiện hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, ngăn tích tụ cholesterol xấu trong cơ thể. Với phụ nữ sau sinh, ngó sen có tác dụng an thần và ngăn ngừa chứng trầm cảm sau sinh.

Ngó sen giàu canxi, sắt, chất xơ và nhiều chất khoáng quan trọng như kẽm, đồng, magie, kali, mangan… cùng nhiều vitamin như vitamin B, E, K… Trong 100 gam ngó sen chứa đến 74 calo, 5 gam chất xơ, 2.5 gam protein, 17 gam cacbohidrat, 0.1 gam chất béo, 0.39 mg kẽm, 23 mg magie,  1.16mg sắt, 0.261 mg kali, 0.25mg đồng, 40mg natri, 44mg vitamin C và các hoạt chất khác.

ngó sen làm món gìGợi ý một số công thức ngó sen làm món gì ngon?

Cách sơ chế ngó sen tươi

Ngó sen vốn sinh trưởng và phát triển trong bùn lầy ở các ao hồ nên rất dễ bị nhiễm các ấu trùng sán có hại cho cơ thể. Vì vậy, trước khi sử dụng ngó sen thì bạn cần phải sơ chế thật sạch sẽ để loại bỏ bùn bẩn và các loại ký sinh trùng.

Sơ chế ngó sen với giấm và đường

Khi mua ngó sen về, bạn hãy rửa thật sạch với nước, rồi bẻ thành các khúc nhỏ từ 4 – 6 cm và ngâm ngay vào hỗn hợp gồm 200g đường, 150ml giấm ăn và 2 lít nước. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và bỏ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày rồi lấy ra chế biến các món ăn.

Sơ chế ngó sen với nước đá lạnh

Với ngó sen, bạn tước sạch phần vỏ, cắt khúc và chẻ mỏng. Sau đó bạn cho ngó sen vào nước đá lạnh pha với một ít muối và chanh để làm sạch. Bạn cũng có thể thay nước muối chanh bằng hỗn hợp giấm và phèn chua. Nước đá lạnh giúp ngó sen giòn và trắng hơn. Lưu ý không ngâm nước muối vì nếu lượng muối quá nhiều sẽ khiến ngó sen bị mềm, xẹp, mất đi vị giòn ngon.

Sau khi rửa ngó sen sạch, trắng,bạn tiếp tục ngâm ngó sen trong nước đá lạnh đến khi sử dụng. Bên cạnh đó bạn cần tránh để ráo ở ngoài nhiệt độ phòng vì phần bên ngoài của ngó sen rất dễ bị thâm đen.

Gợi ý một số cách chế biến ngó sen làm món gì?

Với hương vị ngọt bùi của ngó sen, các món ăn được chế biến từ nguyên liệu này sẽ giúp bạn làm mới thực đơn bữa ăn hàng ngày của gia đình. Vậy ngó sen làm món gì ngon? Dưới đây là các món ăn từ ngó sen mà bạn có thể tham khảo làm tại nhà.

Nước ép ngó sen 

Uống nước ép ngó sen sẽ làm giảm các triệu chứng khi bị cảm lạnh, cảm cúm, trúng nắng hoặc khô hanh gây kích ứng.

Nguyên liệu:

– Ngó sen 30 – 50g.

– Gừng tươi.

Cách làm:

– Rửa sạch ngó sen rồi cắt nhỏ.

– Gọt vỏ gừng và đập nhỏ.

– Tiếp đó, cho gừng và ngó sen vào máy xay, thêm nước lọc vừa uống, có thể cho đường tùy thích.

Ngó sen xào đậu phộng

Kết hợp hai nguyên liệu đậu phộng và ngó sen sẽ tạo nên một món ăn với hương vị độc đáo.

Nguyên liệu:

– Ngó sen 400g.

– Tôm 150g.

– Đậu phộng (lạc) 150g.

– Gừng, tỏi, tiêu, gia vị.

Cách làm:

– Rửa sạch ngó sen và cắt nhỏ. Sơ chế gừng, tỏi băm nhuyễn.

– Rang đậu phộng chín, bọc trong giấy để đảm bảo độ nóng và giòn.

– Chiên ngó sen trong vòng 1 – 2 phút cho tới khi mềm và hơi vàng ở các cạnh thì vớt ra.

– Tiếp theo xào ngó sen với gừng, tỏi và nêm nếm gia vị vừa ăn.

– Sau đó, cho đậu phộng vào xào cùng, thêm tôm đã bóc vỏ vào xào trong khoảng 5 phút, rồi tắt bếp và bày ra đĩa.

Ngó sen hầm sườn

Nếu bạn chưa biết ngó sen làm món gì ngon thì hãy chế biến món ngó sen hầm sẽ giúp bổ ngũ tạng và thanh nhiệt cơ thể.

Nguyên liệu:

– Sườn heo 500g.

– Ngó sen 150 – 200g.

– Cà rốt.

– Hành tím.

Cách làm:

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.

– Rửa sạch ngó sen và luộc sơ qua khoảng 5 phút.

– Sườn heo rửa sạch và hầm sườn chín mềm, vớt bọt khí khi sôi lần đầu, lấy phần nước sườn trong.

– Tiếp đó cho cà rốt vào hầm cùng nước sườn. Khi nước sườn sôi, cho ngó sen vào đun cùng khoảng 5-10 phút, tắt bếp và dùng món.

ngó sen làm món gìGợi ý một số công thức ngó sen làm món gì ngon?

Nộm tai lợn và ngó sen

Tai lợn và ngó sen giòn mát, điểm thêm bùi bùi của lạc và khô bò cay cay và rau quế thơm.

Nguyên liệu:

– Ngó sen 300g.

– 1 – 2 cái tai lợn.

– 1 củ cà rốt nhỏ.

– Rau quế, rau thơm.

– Lạc rang vàng, giã thô.

– Nước mắm, muối, ớt quả, đường, chanh hoặc giấm.

– Thịt bò khô (tùy ý thích).

Cách làm:

– Tai lợn rửa sạch và luộc chín, sau đó vớt ra đĩa, để nguội, thái sợi vừa ăn.

– Ngó sen rửa cho thật sạch, dùng tay tước sợi và trộn cùng một chút muối, đường, giấm và để khoảng 30 phút. Sau đó dùng tay vắt ráo nước.

– Cà rốt rửa sạch, thái sợi và trộn với nửa thìa nhỏ muối, để yên khoảng 15 phút, sau đó vắt ráo.

– Tỏi, ớt giã nhuyễn. Pha hai thìa canh nước mắm và đường hòa tan, rồi thêm tỏi, ớt và vắt vài giọt chanh hoặc một ít giấm, nêm hơi chua chua, ngọt ngọt.

– Tiếp đó trộn ngó sen, cà rốt vào âu và cho rau quế, rau thơm đã rửa sạch, thái nhỏ.

– Cuối cùng cho tai lợn, khô bò xé sợi và thêm các loại rau thơm, lạc, bát nước mắm vào, trộn đều. Đổ ra đĩa, có thể dùng kèm với bánh phồng tôm.

Thịt bò xào ngó sen

Thịt bò kết hợp với ngó sen làm món ăn sẽ có hương vị hấp dẫn và lạ miệng vô cùng.

Nguyên liệu:

– 500g ngó sen.

– 200g thịt bò.

– Hành, tỏi.

Cách làm:

– Ngó sen rửa sạch, cắt khúc 3 – 4 cm, rồi ngâm nước cốt chanh để ngó sen trắng, sau đó vớt để ráo.

-Thịt bò ướp với tỏi băm, dầu hào và cho một chút bột nêm trộn cho đều.

– Bắc chảo làm nóng dầu, phi thơm tỏi và cho thịt bò vào xào với lửa lớn đến khi thịt chín.

– Cho tiếp ngó sen vào, đảo nhanh tay vì ngó sen rất mau chín và để mềm ăn không ngon.

– Nêm thêm hạt nêm, đường, bột ngọt cho vừa ăn, tắt bếp. Múc ra đĩa rắc thêm tiêu, ăn nóng với cơm trắng, chấm nước tương.

Nộm chân gà ngó sen

Ngó sen giòn giòn cùng với chân gà dai dai được tẩm ướp gia vị sẽ tạo nên một món ăn chua ngọt cay cay.

Nguyên liệu:

– 150g ngó sen.

– 4 – 5 cái chân gà.

– 1 củ cà rốt.

– Gừng nhỏ cạo vỏ sạch, băm nhuyễn.

– Rau răm, rau thơm.

– Nước mắm, đường, muối tinh, dấm trắng, chanh, tỏi, ớt

Cách làm:

– Chân gà bóp muối và gừng, sau đó rửa sạch bằng nước nhiều lần cho hết mùi hôi. Tiếp đó luộc chân gà và để sôi trong khoảng 10 phút, khi đun mở nắp nồi, không luộc quá lâu.

– Khi chân gà chín thì hãy ngâm vào một chậu nước lạnh có pha chút giấm. Cách làm này sẽ giúp chân gà trắng, giòn và không bị dính.

– Dùng dao nhọn và sắc khứa một dọc theo chân gà, dùng mũi dao tách riêng phần da, gân để giữ lại, còn xương bỏ đi.

– Ngó sen xé sợi và ngâm vào thố với ít giấm, đường, muối.

– Rau răm, rau thơm thái nhỏ. Cà rốt bào sợi và trộn vào thìa nhỏ muối, ít giấm, đường.

– Tỏi, ớt giã nhuyễn. Pha khoảng hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường, hai thìa canh nước lọc. Khuấy đều cho đường tan, thêm tỏi ớt vào bát nước mắm.

– Ngó sen, cà rốt dùng tay vắt sạch nước, trộn với chân gà đã rút xương, thêm rau thơm, rau răm, nước mắm vắt vào vài giọt chanh. Đeo bao tay nilon để trộn đều các nguyên liệu và nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc ngó sen làm món gì và chế biến những món ăn ngon với nguyên liệu này.

Tổng hợp

Bài liên quan