Hoa đậu biếc có ăn được không? Những lưu ý khi sử dụng hoa đậu biếc


Spread the love

Hoa đậu biếc được nhiều người lựa chọn sử dụng nhờ khả năng tạo màu tự nhiên và có các lợi ích cho sức khỏe người dùng. Vậy hoa đậu biếc có ăn được không?

Đặc điểm của cây hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc là loài cây thân thảo sống lâu năm và được nhiều người trồng để dùng làm giàn hoa, cây cảnh. Thân cây có thể leo dọc hàng rào nhìn đẹp mắt, cả thân và cành sẽ có lông mảnh.

Cây đậu biếc có nhiều nhánh và nếu trồng lâu năm có thể cao từ 3 – 10m. Loài cây này được dùng để tạo giàn che bóng mát, rất dễ trồng và chăm sóc như những loại cây thông thường khác.

Thân cây khi còn non sẽ có màu xanh, lá cây có hình bầu dục, thon dài và màu xanh đậm. Lá mọc đối nhau với những đường gân rõ, hoa có màu tím nhẹ nhàng, trắng ở phần thân, mọc thành từng chùm và mọc ở nách lá.

Hoa đậu biếc có ăn được không?

Hoa đậu biếc có thể dùng làm màu, bên cạnh đó hoa đậu biếc còn chứa rất nhiều các dưỡng chất. Nên hoa đậu biếc thường được sử dụng với nhiều công dụng, cụ thể như:

Ngăn ngừa lão hóa và giảm mỡ thừa

Hoa đậu biếc có chứa các thành phần hóa học, một số chất tốt cho tế bào nên khi sử dụng máu huyết lưu thông sẽ giúp nuôi dưỡng biểu bì để da làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tình trạng rụng tóc.

Trong hoa đậu biếc có anthocyanin sẽ gây ra ức chế phản ứng tích thu chất béo ở phía trong nội tạng nên có nhiều chị em phụ nữ sử dụng hoa đậu biếc trong quá trình giảm cân, gìn giữ vóc dáng.

hoa-dau-biec-co-an-duoc-khong2

Hoa đậu biếc có thể dùng làm trà

Hoa đậu biếc ngăn chặn nguy cơ ung thư

Các hợp chất hữu cơ có trong hoa đậu biếc sẽ giúp chống lại gốc tự do nhờ vậy sẽ giúp ngăn ngừa các yếu tố gây ra bệnh ung thư. Bên cạnh đó sẽ bảo vệ nhân tế bào và màng tế bào từ đó tăng khả năng phát hiện sớm các tế bào ung thư của bạch cầu.

Những bệnh nhân điều trị ung thư trong giai đoạn xạ trị có sử dụng hoa đậu biếc sẽ bảo vệ khả năng tàn phá của những tế bào ung thư. Có nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra clioxide trong hoa sẽ có thể ức chế một số những tế bào ung thư hiệu quả.

Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Màu xanh của hoa đậu biếc có chứa nhiều hợp chất hữu cơ có lợi, từ những hợp chất này sẽ giúp nâng cao sức đề kháng để cơ thể khỏe mạnh hơn.

Kháng lại một số vi khuẩn gây hại

Có nhiều loại vi khuẩn sẽ gây cho cơ thể thấy mệt mỏi như vi khuẩn K. Ecoli, nên có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi dùng hoa đậu biếc đã ức chế những loại vi khuẩn này.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Cơ thể đang mắc các vấn đề về tim mạch như xơ vữa động mạch, bệnh về động mạch vành sẽ được cải thiện các triệu chứng, tình trạng bệnh sau quá trình sử dụng hoa đậu biếc.

Ngoài ra hoa đậu biếc còn có tác dụng giúp máu lưu thông tốt và điều hòa huyết áp ở mức ổn định nhất.

Người có tiền sử mắc bệnh tiểu đường nên ăn hoa đậu biếc

Dùng hoa đậu biếc sẽ giúp cơ thể tăng cường khả năng tiết insulin – chính hợp chất này sẽ giúp kiểm soát tốt chỉ số đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Xem thêm:

hoa-dau-biec-co-an-duoc-khong3

Hoa đậu biếc được dùng chế biến thành nhiều món ăn

Phòng ngừa các bệnh về mắt và nâng cao thị lực

Thị lực sẽ được duy trì ổn định khi máu huyết lưu thông và giảm thiểu tình trạng mắc các bệnh lý về mắt. Ngoài việc mắt được bảo vệ tốt, đồng thời có thể hạn chế nguy cơ mắc chứng tổn thương võng mạc, đục thủy tinh thể.

Giúp an thần và điều trị một số bệnh tâm lý

Được bắt nguồn từ Ấn Độ đã có tài liệu ghi chép về hoa đậu biếc có màu xanh giúp cải thiện tâm lý hiệu quả. Tuy nhiên về tác dụng này đối với sức khỏe cần được nghiên cứu thêm.

Giải tỏa mệt mỏi căng thẳng

Các hợp chất hữu cơ trong hoa đậu biếc sẽ giúp cho cơ thể được thư giãn, thoải mái và tạo cảm giác dịu nhẹ. Đặc biệt khi ăn các thực phẩm được làm từ hoa đậu biếc cũng có tác dụng giải tỏa mệt mỏi căng thẳng sau giờ làm việc.

Lưu ý sử dụng hoa đậu biếc để tốt cho sức khỏe

Biết rằng việc sử dụng hoa đậu biếc đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe tuy nhiên trong quá trình sử dụng  nên sử dụng đúng cách để giảm thiểu tác dụng ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số lưu ý trong quá trình sử dụng hoa đậu biếc như:

  • Hoa đậu biếc ăn nhiều có tốt không? Mỗi ngày chỉ nên sử dụng 1 – 2 hoa đậu biếc khô nhằm hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Không sử dụng hoa đậu biếc trong thời gian mang thai, thời kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi phẫu thuật.
  • Nên tìm hiểu kỹ hoa đậu biếc trước khi sử dụng. Trong quá trình sử dụng hoa đậu biếc có thể gặp phải các triệu chứng bất thường về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp chi tiết và có cách xử lý phù hợp.

Hy vọng những kiến thức được chia sẻ ở trên bạn đọc đã có lời giải đáp cho thắc mắc: Hoa đậu biếc có ăn được không? và hiểu thêm về tác dụng của hoa đậu biếc. Bạn đọc hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục này để cập nhật thêm các thông tin bổ ích khác.

Rate this post

Bài liên quan

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch