Hướng dẫn cách làm bánh flan hoa đậu biếc đơn giản dễ thực hiện


Spread the love

Với nhiều người bánh flan là món tráng miệng quen thuộc bởi độ béo ngậy hấp dẫn và thơm ngon. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh flan hoa đậu biếc để biết cách làm ra món tráng miệng cho cả nhà cùng thưởng thức.

Bánh flan hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc có nhiều tên gọi khác nhau là đậu hoa tím, bông biếc cây leo, thân thảo, sống nhiều năm và thường được trồng để làm hàng rào. Hoa sẽ có màu xanh tím, xanh lam đậm hoặc màu trắng.

Từ rất lâu mọi người đã biết đến công dụng từ hoa đậu biếc từ đó có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn, đồ uống, đặc biệt khi kết hợp đậu biếc vào làm bánh flan sẽ mang đến một món tráng miệng tuyệt hảo, có màu sắc đẹp và mùi vị hấp dẫn.

Hoa đậu biếc có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe người dùng như giúp ngăn ngừa lão hóa sớm, giảm đau, hạ sốt, duy trì sức khỏe của mắt, giảm căng thẳng, mệt mỏi, ngăn ngừa ung thư, tốt cho hệ tim mạch, làm đẹp da, tăng cường hệ miễn dịch cho sức khỏe, kháng lại một  số vi khuẩn…

banh-flan-hoa-dau-biec4

Những nguyên liệu chính để làm ra bánh flan hoa đậu biếc

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan hoa đậu biếc

Số lượng nguyên liệu bạn sẽ tự căn chỉnh theo thành viên trong gia đình sử dụng để phù hợp hơn:

  • Trứng gà ta và lấy lòng đỏ.
  • Sữa đặc Ông Thọ
  • Sữa tươi Vinamilk có đường
  • Đường cát trắng
  • Bột rau câu Con Cá Dẻo Hiệp Long
  • Bột rau câu Con Cá Giòn Hiệp Long
  • Hoa đậu biếc
  • Tinh chất hương vanilla Rayner’s
  • Nước lọc

Đồng thời cần chuẩn bị thêm những  dụng cụ khác để nấu như nồi, tô lớn, rây lọc, khuôn bánh có 2 kích cỡ to và nhỏ.

Thực hiện làm bánh flan hoa đậu biếc

Bước 1: Đầu tiên cần làm nước hoa đậu biếc

Ngâm hoa đậu biếc đã chuẩn bị trước đó đã chuẩn bị vào bát con cùng với nước sôi để hoa phai ra hết màu. Từ đó vớt bỏ phần xác hoa và lấy nước màu xanh.

Bước 2: Thực hiện làm nhân bánh và hỗn hợp rau câu trứng sữa.

Lấy lòng đỏ trứng gà ra cho ra thau sạch đánh đều, tiếp đó cho lần lượt thêm sữa tươi có đường, sữa đặc và đánh đều hỗn hợp, tiếp đến mở lửa nhỏ và bắc lên bếp đun.

Hỗn hợp trứng sữa ấm lên cho 1 muỗng cà phê rau câu dẻo và khuấy đều đến khi hỗn hợp keo lại, nặng tay cho thêm vani vào hỗn hợp.

Đun nồi đến khi sôi rót xuống hỗn hợp vào bát con và để một lúc cho đông lại.

Bước 3: Tiếp đến làm phần vỏ ngoài bánh để tạo hỗn hợp rau câu với hoa đậu biếc màu xanh bằng cách:

Cho bột rau câu giòn và đường vào cùng với nước lọc, tiếp đến khuấy đều để rau câu và đường tan ra. Lấy phần nước hoa đậu biếc đã chuẩn bị trước cho vào cùng khuấy đều và đun trên bếp.

Chú ý khi đun rau câu nhớ đun với lửa nhỏ tiếp đến hớt hết phần bọt để rau câu trong, có màu đẹp và không bị rỗ. Đun sôi hỗn hợp trong khoảng từ 2 – 5 phút thì có thể tắt bếp.

Bước 4: Bước cuối cùng để hoàn thiện chiếc bánh flan rau câu đậu biếc.  Để hoàn thiện chiếc bánh flan rau câu đậu biếc bạn múc một lớp rau câu đậu biếc vào khuôn lớn, có thể tận dụng vỏ lon bia, tiếp đến đặt phần nhân vào hỗn hợp trứng sữa sau đó rót thêm phần nước rau câu đậu biếc đã nấu vào. Tiếp tục đổ theo từng lớp đến khi hết khuôn.

Để các khuôn vào tủ lạnh trong khoảng 10 – 20 phút để rau câu đông lại. Như vậy có thể đem ra thưởng thức cùng gia đình.

banh-flan-hoa-dau-biec2

Bánh flan hoa đậu biếc

Xem thêm:

Khi làm bánh flan hoa đậu biếc cần lưu ý gì?

Bánh flan có thể sử dụng trong khoảng từ 7 – 10 ngày nếu bạn thực hiện bảo quản đúng cách. Khi cất giữ trong tủ lạnh không nên để gần các loại thực phẩm sống có mùi tanh như cá bởi sẽ dễ bị mau hỏng hoặc ám mùi.

Tốt nhất nên bảo quản bánh ở trong hộp, đậy nắp và cất trong ngăn mát, không nên để ở những nơi có nhiệt độ quá thấp vì như vậy sẽ khiến cho bánh bị khô, rời rạc.

Tuyệt đối không bảo quản bánh ở nhiệt độ thường vì bánh sẽ dễ bị hỏng.

Mẹo giúp bánh flan không bị rỗ

  • Nên nhẹ nhàng khi đánh hỗn hợp trứng cùng với sữa vì để tránh tạo ra bọt khí.
  • Khuấy hỗn hợp ở một chiều sau đó rây qua hỗn hợp trước khi hấp.
  • Tuyệt đối không nên hấp hỗn hợp ở nhiệt độ cao vì sẽ khiến hỗn hợp sôi lên và bị rỗ.
  • Khi hấp bánh nên dùng một cái khăn để phủ trên miệng nồi sau đó đậy nắp lại, chú ý chọn khăn có khả năng hút nước tốt. Mỗi 15 phút mở ra một lần để lau sạch hơi nước.
  • Trường hợp hấp bánh bằng lò nướng bạn nên làm nóng lò trước khoảng 15 phút ở nhiệt độ từ 150 – 160 độ C. Sau đó lót 1 cái khăn vào khay bánh và mới đặt khuôn bánh vào khay. Sau đó đổ nước sôi ngập khoảng ½ khuôn rồi mới đem đi nướng.
  • Các trường hợp nên hạn chế sử dụng hoa đậu biếc như:
  • Người huyết áp thấp, trong hoa đậu biếc có tính hàn nên nhóm đối tượng này sử dụng dễ có đường huyết thấp, bị chóng mặt, lạnh bụng…
  • Phụ nữ đang trong quá trình mang thai hoặc trong kỳ kinh nguyệt do trong hoa đậu biếc có chứa chất chống oxy anthocyanin gây ức chế tính ngưng kết tiểu cầu và thúc đẩy tử cung co bóp gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.
  • Đang trong thời  gian sử dụng thuốc chống đông máu.
  • Người cao tuổi, trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh sẽ dễ gặp phải những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Người đang phải điều trị bệnh, người sắp phẫu thuật không sử dụng hoa đậu biếc khi chưa có sự đồng ý từ bác sĩ chuyên khoa.

Hy vọng với thông tin ở trên bạn đọc đã biết cách làm bánh flan hoa đậu biếc từ đó sẽ cùng gia đình thưởng thức món tráng miệng ngon và tốt cho sức khỏe.

Rate this post

Bài liên quan

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch