Xét tuyển bổ sung là gì? Những lưu ý quan trọng khi xét tuyển bổ sung


Spread the love

Bài viết sau đây sẽ giúp cho các bạn hiểu được xét tuyển bổ sung là gì cùng với những lưu ý quan trọng cho thí sinh khi tham gia xét tuyển nguyện vọng bổ sung để các bạn có thể nắm bắt được cơ hội học tập những ngành nghề yêu thích tại những môi trường đào tạo uy tín, chất lượng nhất.


Xét tuyển bổ sung là gì? Những lưu ý quan trọng khi xét tuyển bổ sung

Xét tuyển bổ sung là gì?

Theo Quy chế tuyển sinh đại học ban hành kèm theo Thông tư 05/2017/TT-BGDĐT, các trường đại học, cao đẳng sẽ được thực hiện nhiều đợt xét tuyển bổ sung trong năm để có thể tuyển đủ chỉ tiêu theo đề án mà từng trường đã công bố.

Điểm nhận hồ sơ xét tuyển sẽ không được phép thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1. Những thí sinh chưa trúng tuyển hoặc những thí sinh đã trúng tuyển mà chưa xác định nhập học vào bất cứ trường nào có thể tham gia đăng ký xét tuyển bổ sung.

Để có thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh cần phải theo dõi thông tin của những trường còn thiếu chỉ tiêu, cách thức, thời hạn nộp hồ sơ… trên cổng thông tin tuyển sinh của trường hoặc có thể liên hệ trực tiếp tới ban tư vấn tuyển sinh của trường mà các bạn có ý định đăng ký xét tuyển.

Hiện nay, có 03 phương thức nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung gồm:

  • Nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến
  • Nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh
  • Nộp hồ sơ về phòng tuyển sinh thông qua đường bưu điện

Những lưu ý quan trọng khi xét tuyển bổ sung

Khi tham gia xét tuyển bổ sung thì Tuyển sinh số khuyên các bạn nên lưu ý những vấn đề quan trọng sau đây:


Xét tuyển bổ sung là gì? Những lưu ý quan trọng khi xét tuyển bổ sung

Nên tận dụng tối đa tất các các nguyện vọng

Rất nhiều thí sinh đã không biết cách tận dụng tối đa nguyện vọng xét tuyển của mình trong các đợt đăng ký xét tuyển nên đã để tuột mất cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trong đợt xét tuyển đầu tiên.

Chính vì thế, ở đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh vẫn còn có rất nhiều cơ hội để trúng tuyển vào các trường đại học chưa đủ chỉ tiêu và tổ chức xét tuyển bổ sung. Các bạn có thể đăng ký xét tuyển vào các ngành theo nhu cầu của bản thân hoặc có thể trúng tuyển thông qua hình thức xét tuyển học bạ THPT.

Tuy nhiên, để có thể nắm chắc tấm vé trúng tuyển vào đại học trong đợt xét tuyển bổ sung thì các bạn cần phải tìm hiểu thông tin và cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đăng ký xét tuyển vào trường nào, ngành nào.

Theo chia sẻ của ông Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội thì với hình thức xét tuyển không giới hạn nguyện vọng như những năm gần đây thì những thí sinh có điểm cao sẽ không bị trượt đại học trừng những trường hợp thí sinh “bỏ trứng vào một giỏ”. Hiểu theo cách đơn giản là thí sinh chỉ đăng ký đúng một nguyện vọng.

Nên tìm hiểu kỹ thông tin về trường đăng ký nguyện vọng

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung sẽ được tiến hành từ sau ngày 13/8 và thời gian kết thúc sẽ tùy theo quy định riêng của tình trường, thông thường sẽ kéo dài đến khi các trường xét tuyển đủ chỉ tiêu.

Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung sẽ phải bằng hoặc cao hơn so với mức điểm xét tuyển đợt 1. Có nhiều trường TOP trên thậm chí còn chênh lệch lên đến 2-3 điểm.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia tuyển sinh, các thí sinh nên đăng ký nhiều nguyện vọng, tận dụng tối đa số nguyện vọng đăng ký để không bị rơi vào tình trạng học ngành nghề mà bản thân không thực sự yêu thích.

Thí sinh phải thật bình tĩnh theo dõi thông tin của các trường dự tính xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Muốn đăng ký xét tuyển vào trường nào, thí sinh phải liên hệ với ban tư vấn tuyển sinh hoặc tra cứu thông tin trên website của trường đó. Các thí sinh sẽ chỉ có một phiếu điểm, nếu chưa quyết định học ở đâu thì chưa nên nộp. Vì đã nộp phiếu điểm xác nhận nhập học, không được rút ra được và không tham gia đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung được.

4.2/5 - (18 bình chọn)

Bài liên quan