Phương thức xét tuyển bằng học bạ sẽ tạo cơ hội vào các trường Đại học


Spread the love

Ngoài các phương thực xét tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc gia, tất cả các thí sinh trên cả nước còn có thể xét tuyển bằng học bạ. Đây là phương án mà các thí sinh không cần phải chú ý hay lo lắng đến mức điểm sàn của trường đó.

Rất nhiều trường top cao cũng sử dụng phương thức xét tuyển học bạ. Nhằm tăng cơ hội trúng tuyển vào Đại học thí sinh cần nắm bắt cơ hội xét tuyển bằng phương thức này, đây cũng là các phương thức được nhiều thí sinh lựa chọn.

Phương thức xét tuyển bằng học bạ sẽ tạo cơ hội vào các trường Đại học

Năm 2018, theo thống kê của Bộ giáo dục và đạo có hơn 150 trường thực hiện phương thức này. Đối với một số trường sẽ xét tuyển kết quả học tập của 3 năm THPT. Số còn lại còn sử dụng kết quả học tập của 3 học kỳ cuối THPT hoặc xét theo tổ hợp 3 môn lớp 12. Người học sẽ tận dụng được các thế mạnh học tập của mình trong suốt quá trình học phổ thông.

Không chỉ ở các trường top dưới như học sinh quan niệm thì rất nhiều trường top trên cũng sử dụng phương thức này như: Đại học kinh tế quốc dân, học viện báo chí … Tùy từng trường sẽ có điều kiện xét tuyển khác nhau thế nhưng hầu như các trường sẽ căn cứ vào điểm trung bình 3 năm của THPT, có nhiều trường thì dựa vào kết quả của lớp 12. Thế nhưng cũng không khắt khe lắm thí sinh sẽ phải biết nắm bắt cơ hội vào Đại học sớm mà không phải chờ đợi cũng như so sánh kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia. Hầu hết các tổ hợp môn dùng để xét tuyển đều trùng với các môn theo kết quả thi THPT. Chính vì thế thí sinh sẽ không gặp quá nhiều khó khăn để lựa chọn trường cũng như ngành muốn xét tuyển.

Việc xét tuyển học bạ thí sinh sẽ chủ động tối đa điểm số xét tuyển cũng như thời gian xét tuyển. Ví dụ một số trường tại TP.HCM sẽ nhận hồ sơ xét tuyển học bạ cho 12 ngành đào tạo tại trường như: Trường đại học công nghệ TPHCM…. Tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn tổ hợp xét tuyển dùng để áp dụng phương thức này.

Một số vấn đề thí sinh cần lưu ý khi xét tuyển học bạ

Một số vấn đề thí sinh cần lưu ý khi xét tuyển học bạ

Thí sinh cần phải quan tâm đến các chương trình học mà bạn có thể đăng ký bởi thực tế một số trường Đại học chỉ thực hiện phương án xét tuyển học bạ đối với những ngành nhất định. Đặc biệt về chỉ tiêu xét tuyển cũng cần phải lưu tâm, trường Đại học sẽ dành từ 10-30% chỉ tiêu để xét tuyển học bạ chính vì thế nếu đăng ký xét tuyển học bạ vào đại học từ đợt 1 để có cơ hội trúng tuyển nhiều hơn. Chính vì thế các mốc thời gian quan trọng thí sinh cần phải nắm được theo như yêu cầu để không gặp phải tình trạng khó khăn trong quá trình xét tuyển.

Về hồ sơ xét tuyển thí sinh cần phải có đầy đủ các giấy tờ theo đúng như các trường quy định cũng như đề ra. Chỉ riêng đối với ngành đào tạo giáo viên sẽ có điều kiện tuyển sinh riêng. Đây cũng là đổi mới lần đầu tiên của Bộ giáo dục và đào tạo. Cụ thể đối với trình độ Đại học ngành đào tạo sử dụng 3 môn văn hóa để xét tuyển. Học sinh phải tốt nghiệp THPT có xếp loại học lực năm 12 đạt loại giỏi trở lên. Nếu kết hợp các môn năng khiếu thì điểm trung bình các môn văn hóa phải từ 8 trở lên. Điểm các môn năng khiếu cũng do trường quy định.

Việc xét tuyển học bạ cũng làm tăng cơ hội cho thí sinh hơn thế nữa chất lượng đầu vào của các trường luôn được đảm bảo.

1/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan