Ngành Điều dưỡng thi khối nào? Chương trình đào tạo Điều dưỡng


Spread the love

Điều dưỡng là ngành học phổ biến được nhiều bạn thí sinh lựa chọn hiện nay. Khi tìm hiểu về ngành học này thì chắc hẳn các bạn sẽ thắc mắc “ Ngành Điều dưỡng thi khối nào?” Thông tin xung quanh về ngành Điều dưỡng sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây. Các bạn hãy tham khảo nhé. 

Ngành Điều dưỡng thi khối nào?

Ngành Điều dưỡng thi khối nào?

Ngành Điều dưỡng thi khối nào?

Với những người yêu thích ngành Y Dược nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng trước đây thì chỉ có thể lựa chọn theo khối B00 ( Toán – Hóa – Sinh). Với những thay đổi về cơ chế tuyển sinh một vài năm trở lại đây, Bộ giáo dục đã mở rộng tổ hợp môn xét tuyển để tăng cao cơ hội trúng tuyển của các bạn thí sinh. Tùy từng trường sẽ áp dụng tổ hợp môn xét tuyển khác nhau để đảm bảo chất lượng đầu vào tốt nhất. Nhìn chung thì ngành Điều dưỡng năm 2021 có thể lựa chọn xét tuyển các tổ hợp môn sau đây:

  • Khối A (Toán –Lý –Hóa)
  • Khối A11(Toán- Hóa – Giáo dục công dân)
  • Khối B (Toán- Hóa- Sinh)
  • Khối B03 ( Toán- Sinh học – Ngữ văn)
  • Khối C08 (Ngữ văn- Hóa học – Sinh học)
  • Khối D07 (Toán – Hóa học – Tiếng Anh)

Theo đó thì các trường sẽ áp dụng hình thức xét tuyển dựa vào điểm những môn trong tổ hợp với những thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng ngành Điều dưỡng. Cụ thể, bất kỳ trường Đại học, Cao đẳng nào cũng có thể áp dụng phương thức xét tuyển dựa theo điểm thi THPT Quốc gia. Bên cạnh đó một số ít trường còn có thể áp dụng kỳ thi tuyển sinh riêng để tăng cường chất lượng đầu vào hoặc cũng có thể tuyển sinh bằng hình thức xét theo học bạ THPT. Với nhiều phương thức xét tuyển hiện nay nhằm tạo thêm cơ hội trúng tuyển vào đại học đối với những thí sinh có năng lực học tập tốt.

Việc áp dụng đa dạng tổ hợp môn xét tuyển thì để giải đáp ngành Điều dưỡng thi khối nào? thì chủ yếu còn phụ thuộc vào phương án tuyển sinh cụ thể của Nhà trường. Bởi vậy trước khi đăng ký nguyện vọng, các sĩ tử cần phải tìm hiểu  thật kỹ về hình thức xét tuyển nhằm giúp để chọn lựa tổ hợp môn lợi thế nhất đồng thời gia tăng cơ hội trúng tuyển cao.

Đào tạo ngành Điều dưỡng với những môn học nào?

Ngoài thắc mắc ngành Điều dưỡng thi khối nào thì ban tư vấn tuyển sinh các trường Cao đẳng Y Dược HCM còn nhận được rất nhiều câu hỏi về môn học của ngành Điều dưỡng. Cụ thể chương trình đào tạo này sẽ trang bị cho sinh viên về kiến thức chuyên sâu với y học. Trong đó bao gồm cả những kỹ năng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Theo đó thì khi học ngành Điều dưỡng, các bạn sẽ được học những môn học chính dưới đây:

Các môn khoa học tự nhiên

Những môn khoa học tự nhiên được gọi chung là những môn học cơ sở nhằm giúp cung cấp cho sinh viên kiến thức đại cương về ngành y dược. Qua đó sẽ giúp xây dựng nền tảng vững chắc để các bạn sinh viên được tiếp thu kiến thức chuyên môn dễ dàng hơn. Cụ thể bao gồm những môn sau đây như: Vật lý đại cương, Hóa học đại cương, Sinh học và di truyền, Xác suất – thống kê y học và môn Sức khỏe – môi trường và vệ sinh nâng cao sức khỏe….

Các môn khoa học xã hội

Những môn học này sẽ trang bị cho các bạn sinh viên về kiến thức nền tảng qua đó giúp tiếp thu kiến thức chuyên ngành một cách tốt nhất. Các môn học xã hội bao gồm: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, Tâm lý, Giáo dục thể chất, Ngoại ngữ, Tin học, Giáo dục quốc phòng – an ninh…

Các môn kiến thức y học cơ sở

Theo đó các môn về y học cơ sở cũng tương tự như kiến thức khoa học công nghệ y dược hiện đại ngày này sẽ tạo tiền đề giúp các bạn sinh viên ngành Điều dưỡng được cung cấp kiến thức. Đối với mỗi trường cụ thể yêu cầu các môn học cơ sở ngành bao gồm những môn như: Di truyền Y học, Pháp luật – Tổ chức Y tế, Sinh lý học, Hóa sinh, Dược lý, Giải phẫu học, Dược lâm sàng, Miễn dịch – sinh lý bệnh, Mô phôi, Y đức, Vi sinh vật  ký sinh trùng…

Các môn kiến thức chuyên ngành

Trong quá trình đào tạo, các bạn được dạy về những môn học chuyên ngành, thông tin này sẽ giúp các bạn sinh viên nắm được kiến thức cùng với những nguyên tắc thực hành đối với ngành Điều dưỡng. Bên cạnh đó thì các bạn sinh viên sẽ được đào tạo về những môn học chuyên ngành bao gồm: Đạo đức Điều dưỡng, Điều dưỡng cơ sở, Điều dưỡng chuyên khoa, Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, Nâng cao sức khỏe và hành vi con người, Quản lý và tổ chức y tế, Kiểm soát nhiễm khuẩn trong thực hành điều dưỡng,Sức khỏe sinh sản…

Bên cạnh đó đối với ngành Điều dưỡng chủ yếu đào tạo cho sinh viên về những kỹ năng nghề nghiệp bao gồm cách sử dụng thuốc an toàn và phù hợp;  thực hiện tốt các y lệnh của thầy thuốc, chăm sóc phù hợp với văn hóa người bệnh; tư vấn và giáo dục sức khỏe cho người bệnh; nắm được kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm… phục vụ tốt cho công việc.

Nên học Cao đẳng Điều dưỡng ở đâu?

Ngành Điều dưỡng thi khối nào hiện nay

Chương trình đào tạo chuẩn ngành Điều dưỡng

Với hình thức xét học bạ ngành Điều dưỡng sẽ mở rộng cơ hội học tập đối với các bạn yêu thích ngành này. Hiện nay có khá nhiều trường Cao đẳng Điều dưỡng HCM tuyển sinh theo phương thức trên. Do vậy các bạn cần phải lựa chọn ngôi trường đào tạo chất lượng ngành Y Dược tốt nhất, điều đó giúp bạn có được hành trang vững chắc sau khi ra trường.

Hiện nay trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã và đang là nơi cung ứng nguồn nhân lực Cao đẳng Điều dưỡng chất lượng cho hệ thống y tế hiện nay. Không đơn giản khi mà thương hiệu của trường đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người. Để làm được điều đó thì trường đã gây dựng bằng cả sự nỗ lực của đội ngũ giảng viên cùng với sự cố gắng có học sinh. Hiện nay trường đang sở hữu một đội ngũ giảng viên chất lượng cao, được xuất thân đều từ Thạc sĩ, tiến sĩ, hay bác sĩ trở lên. Đồng thời trường còn có hệ thống cơ sở vật chất  và được trang thiết bị hiện đại. Do vậy mà chất lượng đào tạo của trường còn được đánh giá sánh ngang so với các trường Đại học hiện nay.

Không chỉ vậy, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch còn là ngôi trường đi đầu về việc áp dụng mô hình đào tạo “ Trường học – Bệnh viện” Cùng với việc phân chia thời lượng tiết học hợp lý với 30% chương trình học lý thuyết và 70% thời lượng chương trình thực hành giúp các bạn được bổ sung kiến thức từ cơ bản đến nâng cao vững chắc. Qua đó sẽ hướng đến mục tiêu 100% sinh viên sau khi ra trường đều có việc làm ổn định. Nhà trường hiện còn liên kết với nhiều doanh nghiệp, cơ sở y tế, hay các đơn vị tuyển dụng để giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Bởi vậy các bạn sinh viên sẽ không phải lo lắng về việc làm ngành Điều dưỡng hiện nay.

Cụ thể về mặt kiến thức, theo đuổi ngành Cao đẳng Điều dưỡng các bạn sinh viên sẽ được đáp ứng về mặt chuyên môn bao gồm:

  • Nắm được kiến thức cơ bản về cấu tạo, hoạt động với chức năng đối với cơ thể con người khi ở trong trạng thái bình thường hoặc ở trong trạng thái bệnh lý.
  • Đảm bảo được kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa cùng với quy trình chăm sóc người bệnh nếu trong lĩnh vực nội khoa, ngoại khoa hay cấp cứu kết hợp với cách chăm sóc bệnh trẻ em, bệnh phụ nữ.
  • Sinh viên học tại trường Cao đẳng Y Dược HCM còn được bổ sung kỹ năng chuyên ngành cơ bản bao gồm những kỹ năng mềm khi thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng đối với mỗi Điều dưỡng viên hiện nay.
  • Bên cạnh kiến thức chuyên môn với ngành Điều dưỡng, sinh viên còn được tô luyện, bồi đắp những phẩm chất cần thiết để xứng đáng với hình ảnh y tế. Điều dưỡng là một bộ phận nhỏ trong ngành Y tế tuy nhiên thì nó cũng có tính đặc thù riêng. Thường thì công việc này cũng có sự liên quan trực tiếp đối với quá trình chăm sóc và phục hồi sức khỏe của bệnh nhân. Do vậy với mỗi người Điều dưỡng viên luôn phải trau dồi kiến thức chuyên môn tốt nhất, phát triển kỹ năng tay nghề giỏi như vậy mới giúp hoàn thành tốt được công việc và nhiệm vụ của mình.

Với những chia sẻ thông tin về ngành Điều dưỡng thi khối nào trên đây hi vọng sẽ giúp bạn giải đáp đồng thời cập nhật thông tin liên quan ngành khác. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé, chúc bạn thành công!

Rate this post

Bài liên quan