Giải đáp thắc mắc học Điều dưỡng ra làm gì?


Spread the love

Điều dưỡng là một ngành nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn học tập trong những năm gần đây. Vậy học Điều dưỡng ra làm gì?

1. Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một ngành nghề trong hệ thống nhân lực y tế. Ngành này có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Bên cạnh đó thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau trong quá trình điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu cường chăm sóc sức khỏe của cộng đồng và xã hội.

Tại các bệnh viện, những người thực hiện công việc này được gọi là Điều dưỡng viên, đây một ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá hay bác sĩ. Họ không chỉ chăm sóc, theo dõi tình trạng bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị và phục hồi mà còn truyền đạt thông tin giữa bệnh nhân với bác sĩ. 

Trước đây, ở nước ta, người làm Điều dưỡng còn được gọi là y tá, có nghĩa là người phụ tá của người thầy thuốc. Hiện nay, ngành này đã được xem là một nghề riêng biệt và có vai trò quan trọng trong hệ thống y tế.

học Điều dưỡng ra làm gìTìm hiểu về học Điều dưỡng ra làm gì?

Xem thêm: Tìm hiểu phương thức xét tuyển cao đẳng Điều dưỡng năm 2020.

2. Ngành Điều dưỡng học những gì?

Sinh viên học ngành Điều dưỡng sẽ được trang bị những kiến thức từ cơ bản đến chuyên môn của ngành học, tạo tiền đề tốt nhất phục vụ vấn đề làm việc sau khi ra trường. Bên cạnh đó, người học cũng được trang bị những kỹ năng mềm, kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho người bệnh phục hồi nhanh chóng. 

Cụ thể, những kiến thức chuyên ngành gồm:

  • Kiến thức cơ bản về cấu tạo, hoạt động và chức năng của các cơ quan trong cơ thể con người ở trạng thái bình thường và khi mắc bệnh lý.
  • Những kỹ thuật Điều dưỡng chuyên khoa và quy trình chăm sóc người bệnh trong các lĩnh vực cấp cứu, nội khoa và ngoại khoa, cách chăm sóc bệnh trẻ em, bệnh phụ nữ.
  • Những kỹ năng chuyên ngành cơ bản cũng như các kỹ năng mềm khi thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng của một Điều dưỡng viên. Rèn luyện những phẩm chất ngành nghề cần thiết để xứng đáng với hình ảnh y tế. 

Công việc của một Điều dưỡng viên là trực tiếp tham gia vào quá trình chăm sóc, phục hồi sức khỏe của người bệnh. Do đó, người làm trong ngành này phải có được những kiến thức chuyên môn tốt nhất, tay nghề giỏi mới có thể hoàn thành tốt được công việc và nhiệm vụ của mình.

3. Theo học Điều dưỡng ra làm gì?

Chắc hẳn đối với nhiều bạn thí sinh khi tìm hiểu về các ngành đào tạo đều thắc mắc học Điều dưỡng ra trường làm gì? Sau khi hoàn thành tốt nghiệp ngành học này, bạn có thể công tác chuyên môn tại các bệnh viện, cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương. Tại đó, các Điều dưỡng viên sẽ thực hiện các công việc như:

  • Trực tiếp theo dõi và chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện. Động viên, khích lệ tinh thần của người bệnh để việc điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Thực hiện theo y lệnh của các bác sĩ đưa ra và phối hợp với các bác sĩ trong việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.
  • Thay bác sĩ truyền đạt thông tin về tình trạng bệnh và tư vấn phương pháp chăm sóc sức khỏe cũng như giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
  • Ghi chép và báo cáo cho bác sĩ tình trạng sức khỏe hàng ngày của bệnh nhân. Quản lý trang thiết bị, máy móc y tế và đồ dùng trong bệnh viện theo sự phân công.
  • Áp dụng những phương pháp y học cổ truyền trong quá trình chăm sóc cho những bệnh nhân có mong muốn phòng và chữa bệnh.
  • Tham gia vào nhiệm vụ phát hiện dịch bệnh tại địa phương và đưa ra được những phương pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.
  • Tư vấn và giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân và cộng đồng ở những trung tâm y tế khác nhau. Tham gia vào công tác kế hoạch hóa gia đình và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

học Điều dưỡng ra làm gìTìm hiểu về học Điều dưỡng ra làm gì?

4. Cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng

Tại Việt Nam, ngành điều dưỡng còn khá mới, tuy nhiên tại nhiều quốc gia khác trên thế giới, ngành nghề này đã xuất hiện từ lâu và luôn trong tình trạng thiếu nhân lực. Theo thống kê, ở nước ta, cứ một bác sĩ thì chỉ có 1,5 điều dưỡng, trong khi tỷ lệ tối thiểu mà Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo là 1 bác sĩ cần đến 4 điều dưỡng. Do đó, tỷ lệ này ở Việt Nam đang ở mức thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. 

Bên cạnh đó, hầu hết các bệnh viện ở nước ta đều trong tình trạng quá tải và rất thiếu nhân viên Điều dưỡng, trung bình mỗi người phải quản lý gần 3 giường bệnh. Vì vậy, họ chỉ có thể thực hiện y lệnh điều trị và theo dõi chứ không đủ thời gian chăm sóc toàn diện bệnh nhân đúng như chức năng của họ bao gồm cả việc gần gũi hỏi han, chăm sóc về tinh thần… 

Không chỉ ở Việt Nam mà tại những nước đang phát triển cũng đang thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng để chăm sóc bệnh nhân. Vì vậy, những nước này đang có những chính sách nhằm tạo điều kiện và thu hút được nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng.

Sinh viên học ngành Điều dưỡng sẽ có cơ hội làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế hay viện dưỡng lão của các quốc gia phát triển trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Mỹ, Đức… với mức thu nhập và đãi ngộ vô cùng hấp dẫn.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được học Điều dưỡng ra làm gì và cơ hội việc làm của ngành này.

Tổng hợp

Rate this post

Bài liên quan