Hoa đậu biếc khô bảo quản thế nào để có thể sử dụng được lâu dài?
Mục Lục
Hoa đậu biếc khô không chỉ được sử dụng làm vật trang trí mà còn được dùng để pha trà, tạo màu sắc cho món ăn đẹp mắt. Vậy, hoa đậu biếc khô thì cách bảo quản hoa đậu biếc như thế nào để có thể có thể sử dụng được lâu dài được nhiều người quan tâm.
Hướng dẫn cách bảo quản hoa đậu biếc khô hiệu quả nhất
Bảo quản hoa đậu biếc bằng cách phơi khô với ánh nắng tự nhiên
Cách bảo quản hoa đậu biếc tươi khi phơi khô với ánh nắng tự nhiên được xem là cách bảo quản thực phẩm không dùng hóa chất đơn giản nhất. Cách bảo quản này là một trong những phương pháp bảo quản hoa đậu biếc thủ công, làm được tại nhà. Khi phơi nắng, bạn có thể sử dụng hoa đậu biếc với thời gian dài hơn.
Bằng cách phơi khô này, bạn không lo hoa bị hư, các bước phơi khô bạn nên làm đó là:
- Bước 1: Làm sạch hoa tươi
- Bước 2: Bạn tiến hành rải đều hoa lên cái mâm hoặc tấm bạt sạch giúp hoa khô nhanh và đều hơn
- Bước 3: Quá trình phơi dùng tay xáo trộn hoa một lần để đảm bảo hoa khô đều các mặt
- Bước 4: Bảo quản hoa đậu biếc khô vào vào túi zip, lọ thuỷ tinh, túi hút chân không
Cách bảo quản hoa đậu biếc để có thể có thể sử dụng được lâu dài thì khi sử dụng bạn nên lau tay khô trước khi lấy hoa đậu biếc ra để tránh làm mốc phần còn lại. Nếu bảo quản tốt bạn có thể để hoa đậu biếc trong khoảng 5-7 tháng mà không lo bị ẩm mốc, vi khuẩn làm giảm chất lượng.
Xem thêm: Một số cách sử dụng hoa đậu biếc làm món ăn đẹp mắt
Bảo quản hoa đậu biếc bằng cách sấy khô
Áp dụng phương pháp bảo quản hoa đậu biếc bằng cách sấy khô bằng lò nướng hoặc máy sấy hoa quả để tiết kiệm thời gian và công sức.
- Bước 1: Rửa sạch hoa đậu biếc tươi rồi để cho ráo.
- Bước 2: Sấy khô hoa đậu biếc bằng lò nướng ở nhiệt độ 80 độ C trong khoảng 20 – 30 phút.
- Bước 3: Bảo quản hoa đậu biếc khô vào túi zip, lọ thuỷ tinh hoặc hộp đựng thực phẩm đậy kín nắp.
Bảo quản hoa đậu biếc khô bằng cách ép
Ép hoa đậu biếc khô sẽ bảo quản được lâu, giữ màu sắc, chất lượng của hoa tốt hơn. Thời gian bảo quản lên đến 2-3 năm.
Bước 1: Hoa đậu biếc tươi đi rửa sạch rồi để cho ráo.
Bước 2: Đặt miếng gỗ dày lên mặt phẳng và rải lên ít hoa, đặt miếng hút ẩm vào, dùng thun cột chặt. để trong khoảng 4 – 7 ngày cho hoa đậu biếc ra hết nước lấy xác hoa ra và mang đi bảo quản.
Bước 3: Cho hoa đậu biếc khô vào túi zip, lọ thuỷ tinh rồi đậy kín nắp, túi hút chân không đem bảo quản ở nơi khô thoáng.
Xem thêm: Hoa đậu biếc có độc không và những lưu ý khi sử dụng
Hướng dẫn bảo quản hoa đậu biếc tươi trong tủ lạnh
Để bảo quản hoa đậu biếc tươi trong tủ lạnh bạn cũng làm sạch, để ráo hoa, phơi hoa thời gian ngắn hơn. Sau đó bạn đem hoa bỏ vào túi zip sạch hoặc lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Hoa đậu biếc khô sử dụng như thế nào?
Để sử dụng hoa đậu biếc khô rất đơn giản, hoa đậu biếc có thể chế biến thành các món ăn, sử dụng như một chất tạo màu tự nhiên cho món ăn. Bạn mang hoa đậu biếc khô ra ngâm vào nước sôi từ 3-5 phút đến khi nước đổi sang màu xanh tím đậm thì vớt hoa ra. Các món ăn làm từ hoa đậu biếc như:
- Xôi hoa đậu biếc
- Rau câu hoa đậu biếc
- Sữa tươi hoa đậu biếc
- Trà sữa hoa đậu biếc
- Chè trôi hoa đậu biếc
- Chè dừa non hoa đậu biếc
- Kẹo hoa đậu biếc
Hoa đậu biếc được xem là nguyên liệu tốt, có nhiều tác dụng cho sức khỏe, làn da. Trên đây là một số cách bảo quản hoa đậu biếc khô để không bị hư hỏng. Chúng tôi hi vọng những chia sẻ trên bạn có thể bảo quản và chế biến được nhiều món ăn, thức uống ngon từ loại hoa này.
Bài liên quan
- Hoa đậu biếc kỵ gì? Ai không nên sử dụng hoa đậu biếc
- Tìm hiểu thông tin hoa đậu biếc tươi và khô cái nào tốt hơn?
- Hoa đậu biếc có độc không và những lưu ý khi sử dụng
- Bật mí một số cách pha trà hoa đậu biếc thơm ngon
- Hoa đậu biếc có tác dụng gì cho sức khỏe?
- Những lợi ích sức khỏe không ngờ khi ăn ngó sen
- Một số tác dụng tốt của trà hoa sen đối với sức khỏe
- Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Spasmaverine
- Tác dụng của thuốc egilok và cách sử dụng như thế nào?
- Thuốc Debridat có tác dụng gì và những thông tin cần biết