Chất lượng đào tạo giáo viên cần phải được đào tạo bài bản


Spread the love

Để thu hút được các học sinh giỏi vào những trường sư phạm cần phải nâng cao chất lượng trong đào tạo cũng như tháo gỡ được các khó khăn đang gặp phải hiện nay.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay các trường sư phạm sẽ lấy kết quả thi để xét tuyển sinh. Thế nhưng năm nay đã có một thay đổi riêng đối với nhóm ngành này. Tất cả các trường sư phạm trên cả nước sẽ áp dụng theo mức điểm sàn theo quy định do Bộ Giáo dục và đào tạo đề ra.

Đối với trình độ Đại học khi xét tuyển học sinh phải có xếp loại học lực giỏi năm lớp 12 trở lên. Đối với hệ Cao đẳng cũng như trung cấp thì xét tuyển hồ sơ đối với các thí sinh xếp loại khá và trung bình trở lên.

Chất lượng đào tạo giáo viên cần phải được đào tạo bài bản

Nhằm đáp ưng nhu cầu của xã hội việc đáp ứng này hoàn toàn phù hợp cũng như đúng đăn. Đây là nền tảng căn bản để quyết định chất lượng. Yêu cầu chất lượng giáo viên phải cao đầu vào cho các trường để đào tạo thế hệ giáo viên trong tương lai tốt hơn. Thế nhưng để thu hút được người giỏi vào sư phạm sẽ giúp chất lượng đầu vào tốt hơn rất nhiều. Thế nhưng phương pháp nào để thu hút người giỏi lại là câu chuyện phức tạp mà riêng ngành giáo dục phải hết sức nỗ lực nếu không rất khó đạt được.

Tại năm 2017, tình trạng điểm trúng tuyển tại ngành sư phạm rất thấp. Vì thế đã có nhiều thí sinh cũng như phụ huynh lo lắng về vấn đề này. Cũng có những ngành học ở những trường có đào tạo sư phạm đã đưa ra mức điểm xét tuyển thấp. Không chỉ riêng gì ngành sư phạm mà tất cả các ngành khác nếu có đầu vào thấp thì chất lượng sẽ không cao.

Thế nhưng, chúng ta cũng cần phải có lòng tin vào các thế hệ cũng như hệ thống ngành giáo dục. Nhiều bạn trẻ mơ ước đến với giảng đường sư phạm một phần là do yêu nghề, thứ hai là do truyền thống của gia đình. Chính những tác động đó sẽ là quyết định theo học tại các trường sư phạm, cần phải có niềm tin như vậy.

Quy chế xét tuyển cũng như phương thức cần phải rõ ràng vì không chỉ bằng học bạ đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường khối ngành này cần phải có kết quả thi THPT Quốc gia phù hợp với ngưỡng điểm sàn mà Bộ giáo dục và đào tạo đã đề ra. Đối với ngưỡng điểm sàn năm nay cũng khá cao so với phổ điểm của năm nay.

Cần phải được đào tạo từ gốc

Một trong những nguyên nhân các trường sư phạm chưa thật sự thu hút và hấp dẫn đối với các học sinh chính vì ngày càng có nhiều các cử nhân thất nghiệp đồng thời ngành này rất kém sức hấp dẫn hơn những nghề khác.

Việc một số thí sinh theo nghề cũng như gắn bó với nghề cũng là do truyền thống của gia đình. Thế nhưng cũng không hẳn là tất cả. Có rất nhiều người cha mẹ làm nghề giáo nhưng con không theo nghề sư phạm và ngược lại nhiều gia đình bố mẹ không theo nghề giáo con lại theo nghề sư phạm. Chính từ những áp lực công việc mà có chế độ cũng như mức lương khác nhau vì vậy cơ hội nghề nghiệp không tương xứng sẽ rất khó để yêu nghề.

Hiện nay có không ít sinh viên ngành sư phạm thất nghiệp do không có việc làm hoặc có xin được việc đúng ngành học nhưng lại không theo được vì thu nhập quá thấp. Điều đó cho thấy muốn học sinh giỏi vào trường thì cần phải có những chính sách đãi ngộ hấp dẫn đồng thời cam kết có việc làm sau này. Nếu điều này làm được có lẽ sẽ thu hút được những thí sinh có học lực giỏi.

Rate this post

Bài liên quan

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch