Sinh viên Cao đẳng Dược học những môn gì?


Spread the love

Sinh viên Cao đẳng Dược học những môn gì? Bí quyết nào để học tốt ngành Dược? Đây là thắc mắc của nhiều các thí sinh đang quan tâm và muốn theo học ngành Dược. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có nhiều thông tin chia sẻ về Cao đẳng Dược.

Tìm hiểu chương trình đào tạo Cao đẳng Dược

Ở chương trình đào tạo hệ Cao đẳng Dược sẽ có khối lượng kiến thức và thời gian đào tạo ngắn hơn so với hệ Đại học. Bên cạnh đó khung chương trình Cao đẳng Dược sẽ được thiết kế theo hướng ứng dụng, chú trọng thực hành nên sinh viên sẽ có những trang bị về kiến thức, kỹ năng để làm tốt công việc sau khi ra trường.

Khung chương trình đào tạo hệ Cao đẳng Dược sẽ có thời gian là 3 năm, tương đương với 6 học kỳ. Thời gian ngắn hơn so với hệ Đại học ngành Dược là 6 năm, tương đương với 12 học kỳ.

Dù là học tập ngành Dược tại trường nào các sinh viên đều được đào tạo cả về kiến thức, cùng với đó là kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, xử lý tình huống… Sau khi tốt nghiệp ra trường sinh viên có khả năng thực hành trong các vị trí công việc khác nhau thuộc ngành Dược như đánh giá mức độ tình trạng người bệnh, tư vấn sử dụng thuốc cho người bệnh, xây dựng kế hoạch chăm sóc và điều trị an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân.

Đặc biệt khi theo học Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sinh viên sẽ được học tập theo mô hình Bệnh viện – Trường học, trong đó các tiết học thực hành chiếm đến 70%, điều này giúp thí sinh nhớ lâu kiến thức và áp dụng vào thực tế một cách thành thạo hơn. Đây cũng là một trong những địa chỉ đào tạo ngành Dược uy tín, chất lượng và nhận được hàng trăm hồ sơ đăng ký xét tuyển mỗi năm.

cao-dang-duoc-hoc-nhung-mon-gi

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Dược

Cao đẳng Dược học những môn gì?

Theo phòng đào tạo của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, sinh viên khi lựa chọn theo học Cao đẳng Dược sẽ được học tập kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu bao gồm 3 bộ môn chính là: Các môn đại cương, môn học cơ sở ngành và những môn học chuyên ngành. Cụ thể từng môn học như:

  • Các môn cơ bản Đại cương gồm: Toán cao cấp, Toán xác suất thống kê, Hóa học đại cương, Vật lý đại cương,…
  • Các môn cơ sở ngành: Giải phẫu sinh lý, Hóa sinh, Sinh lý bệnh dịch,…
  • Các môn chuyên ngành: Bệnh học, Dược, kinh tế Dược, Pháp chế Dược, Hóa phân tích, Dược lý học, Bào chế, Kiểm nghiệm, Quản lý tồn trữ thuốc,…

Trong 3 năm học Cao đẳng ngành Dược sinh viên sẽ nắm rõ phương pháp điều chế thuốc, cách thuốc tương tác với cơ thể người hoặc những phản ứng phụ có thể xảy ra với bệnh nhân. Với mỗi môn học sẽ đem đến cho sinh viên những kiến thức khác nhau như:

  • Môn hóa sinh: Giúp sinh viên tìm hiểu và biết được những phản ứng hóa sinh xảy ra trong cơ thể người, nắm rõ các chức năng và hoạt động của cơ thể người, từ đó làm nền tảng cho quá trình học tập các môn học lâm sàng.
  • Môn Dược lý: Trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản về dược động học, lực học, lý học để áp dụng trong những hướng dẫn sử dụng các loại thuốc.
  • Môn bào chế: Sinh viên học được các kiến thức, kỹ năng cơ bản để bào chế ra thuốc ở những dạng phổ biến nhất nhưng vẫn đảm bảo đủ tiêu chuẩn sử dụng.
  • Môn Hóa dược: Giúp sinh viên nắm rõ những kiến thức về tổng hợp hóa dược và có tác dụng như cấu tạo, phương pháp điều chế Dược…

Ngoài những kiến thức ra sinh viên Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ được rèn luyện về phẩm chất đạo đức, các kỹ năng cơ bản, kỹ năng mềm để sau khi ra trường có thể hoàn thành tốt công việc được giao tại những cơ sở y tế.

cao-dang-duoc-hoc-nhung-mon-gi1

Sinh viên trường Cao đẳng Y Dược trong tiết học thực hành

Bí quyết học tốt những môn ngành Dược 

Nhiều người nghĩ rằng việc học ngành Dược sẽ khó khăn, vất vả nhưng vẫn có những người học tập tốt và phát huy được điểm mạnh của bản thân. Bởi vậy sinh viên cần xây dựng lộ trình để học ngành Dược có hiệu quả cao và hoàn thành tốt các môn học. Dưới đây giảng viên ngành Dược Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ bí quyết học tốt như:

Xác định mục tiêu học tập

Việc đầu tiên cần lập kế hoạch và xác định mục tiêu là việc học giúp sau này tìm được công việc ổn định, phù hợp với năng lực và chuyên môn, mức lương cao. Từ mục tiêu đó sinh viên sẽ cố gắng học tập chăm chỉ để qua môn, điểm số cao, tốt nghiệp ra trường. Bên cạnh đó sẽ có các trường hợp sinh viên đi học chỉ để với mục đích qua môn và có thể tốt nghiệp ra trường nên sẽ khó để tìm công việc phù hợp vì không có nền tảng kiến thức vững vàng.

Chăm chỉ, cố gắng

Tiếp đến cần chăm chỉ học tập, luôn cố gắng tìm tòi, tự học hỏi trên mạng, tài liệu tham khảo về chuyên ngành Dược để tích lũy nhiều kiến thức cho bản thân và phục vụ công việc sau này.

Đến lớp đầy đủ đúng giờ, trong lớp chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài để tiếp thu và nhớ kiến thức. Với những phần kiến thức không hiểu hãy hỏi giảng viên, bạn bè hoặc tìm hiểu thêm tài liệu bên ngoài, đây cũng là một cách để ôn tập lại kiến thức.

Liên hệ kiến thức học với thực tiễn 

Dù là bất cứ ngành nghề nào việc ứng dụng kiến thức vào thực tiễn đều rất quan trọng, với ngành Dược cũng vậy. Nếu bạn là người giỏi lý thuyết nhưng không được thực hành nhiều thì cũng sẽ gây ảnh hưởng đến công việc sau này.

Nên tốt nhất trong quá trình theo học ngành Dược cần có các buổi học thực hành để học tốt hơn. Quá trình liên hệ kiến thức với thực tiễn là yếu tố vô cùng quan trọng.

Với những chia sẻ trên đây bạn đọc đã có giải đáp cho thắc mắc: Ngành dược học những môn gì? Bên cạnh đó là những bí quyết học tốt ngành Dược, hy vọng từ đó bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích về ngành học Dược.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch