Những bất lợi khi không có bằng đại học mà ai cũng nên biết


Spread the love

Hiện nay xu hướng người người nhà nhà đi học đại học đã không còn xa lạ gì trong xã hội hiện đại. Chính do tâm lý “có bằng cấp mới có công việc tốt” đã ăn sâu vào trong tâm trí của mỗi người. Vậy thì những người không có được bằng đại học thì sao? Họ có những bất lợi khi không có bằng đại học như thế nào? Bài viết sau đây sẽ làm rõ những vấn đề đó.

1. Bất lợi khi không có bằng đại học là gì?

Với xã hội bây giờ được ví von là một “xã hội bằng cấp” thì khi bạn không có bằng đại học thực sự đó là một bất lợi không hề nhỏ. Những bất tiện khi không có bằng đại học thì sao được liệt kê như sau:

Giảm cơ hội có việc làm

Tấm bằng đại học được coi như là một minh chứng cho việc bạn đã từng được đào tạo một cách bài bản để có nền tảng kiến thức cơ bản dành cho công việc. Do vậy nhà tuyển dụng thường sẽ dựa vào tấm bằng để lựa chọn tuyển dụng nhân sự, những bạn không có bằng đại học sẽ bị thiệt thòi hơn trong cuộc cạnh tranh về công việc này hơn.

Những bất lợi khi không có bằng đại học là gì?

Những bất lợi khi không có bằng đại học là gì?

Giảm cơ hội khám phá kỹ năng của bản thân

Môi trường đại học là môi trường có nhiều cơ hội tìm kiếm kỹ năng khám phá bản thân mà không hề mất chi phí. Đây là nơi các bạn trẻ thỏa sức vừa học lý thuyết và các kỹ năng mềm thông qua các câu lạc bộ. Những bạn không có bằng đại học thường sẽ mất nhiều chi phí để được học các kỹ năng này.

Tạo dựng các mối quan hệ

Với môi trường đại học được ví như là một “xã hội thu nhỏ” nên việc tạo dựng các mối quan hệ trở nên dễ dàng hơn bởi môi trường đồng trang lứa và không tính toán. Nhưng với những bạn không có cơ hội học đại học thì những mối quan hệ bên ngoài xã hội nhiều cạm bẫy và khó khăn hơn.

Mức lương khởi điểm không được cao

Theo nhiều khảo sát, thu nhập của những người có tấm bằng đại học thường cao hơn so với những đối tượng còn lại. Với mức tăng thu nhập hằng năm trung bình là 12% nhưng mức lương khởi điểm của những người có tấm bằng đại học sẽ cao hơn và cơ hội tìm kiếm việc làm tốt sẽ dễ dàng hơn.

2. Không có bằng đại học có xin được việc?

Câu trả lời là có. Khi bạn không có bằng đại học bạn vẫn có thể xin được việc làm, nếu những công việc đó không đòi hỏi về bằng cấp đại học. Tuy nhiên, mức lương bạn sẽ nhận được sẽ không cao như những công việc đòi hỏi bằng đại học hay những bằng cấp cao hơn.

Không có bằng đại học bạn vẫn có thể xin được việc làm

Không có bằng đại học bạn vẫn có thể xin được việc làm

Bằng cấp chỉ là một trong những phương tiện giúp bạn mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm và có được mức lương hấp dẫn hơn. Nhưng đối với những bạn đã có kinh nghiệm hoặc các kỹ năng về nghề nghiệp cơ bản thì văn bằng chỉ là công cụ bổ trợ thêm mà thôi.

Một nhà tuyển dụng nhân sự khi nhận thấy được tiềm năng phát triển của một (hoặc nhiều) ứng viên bởi những kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp hoặc kinh nghiệm sẵn có trong công việc thì ứng viên đó không có bằng đại học cũng không có vấn đề gì. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều khóa học trực tiếp, khóa học online cũng như sách, video, postcard của những trung tâm nổi tiếng và uy tín giúp tăng thêm kiến thức với mức chi phí thấp hơn nhiều so với việc đi học đại học. Bên cạnh đó, bạn có thể đăng ký các khóa học đại học vừa học vừa làm nếu muốn bổ sung thêm bằng cấp cho mình.

Con đường thành công không phải lúc nào cũng bắt nguồn từ những người có bằng đại học, nhưng nếu bạn có bằng cấp trong tay điều đó trở nên dễ dàng hơn. Chính vì vậy, những bất lợi khi không có bằng đại học mà bài viết đã nêu trên hi vọng bạn sẽ có những quyết định đúng đắn và chính xác nhất cho riêng mình. “Khối B gồm những môn thi gì?” có lẽ là vấn đề được nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm trong thời gian chuẩn bị cho kỳ thi đại học.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan