Bài toán nâng cao chất lượng tuyển sinh ngành sư phạm


Spread the love

Kỳ tuyển sinh chặt chẽ sẽ nâng cao chất lượng đầu vào cho nhóm ngành đào tạo giáo viên. Thế nhưng điểm sàn của các trường Đại học, Cao đẳng cũng như hệ trung cấp cũng vừa công bố tăng đều trong năm nay.

Khối ngành sư phạm tăng điểm để tăng chất lượng đầu vào

Trước đó, Bộ Giáo dục và đào tạo công bố ngưỡng đầu vào, điểm xét tuyển vào các khối ngành sư phạm theo các hệ Đại học, Cao đẳng và trung cấp.

– Đối với hệ đại học điểm thi tối thiểu xét tuyển 3 môn sẽ là 17 điểm

– Đối với hệ cao đẳng điểm thi tối thiểu xét tuyển 3 môn sẽ là 15 điểm

– Đối với hệ trung cấp điểm thi tối thiểu xét tuyển 3 môn sẽ là 13 điểm

Theo như thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc đã xác định tiêu chí về đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh các nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy.

Bài toán nâng cao chất lượng tuyển sinh ngành sư phạm

Cần phải tăng chất lượng đầu vào, đối với ngưỡng đảm bảo đầu vào của các năm trước các trường Đại học trong khối ngành sư phạm năm 2017 điểm sàn năm nay bằng điểm sàn của các trường đào tạo giáo viên hàng đầu như: Đại học sư phạm Hà Nội, Đại học sư phạm Hà Nội 2 …

Điểm thi của các khối ngành khác điểm giảm trong khi điểm sàn khối sư phạm lại tăng lên vì thế liệu các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp sư phạm có gặp khó khăn trong việc tuyển sinh hay không?

Chỉ tiêu tuyển sinh đối với nhóm ngành này năm nay đã giảm 29% so với năm 2017. Các hệ từ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp đều chung cho 125.260 nguyện vọng đăng ký. Theo phương án tuyển sinh ngành sư phạm thống kê đã giảm 38% tổng chỉ tiêu tuyển sinh so với năm trước.

Nếu thí sinh có học lực văn hóa lớp 12 xếp loại giỏi sẽ được xét tuyển học bạ vào hệ Đại học. Đây là phương án để tăng chất lượng đầu vào đảm bảo cho ngành giáo viên có uy tín. Đối với các ngành như: sư phạm âm nhạc, mỹ thuật hoặc giáo dục thể chất … thí sinh cần phải đạt loại khá trở lên của năm học lớp 12 mới có cơ hội xét tuyển.

Thí sinh dự thi THPT

Đối với trình độ Cao đẳng và hệ trung cấp: Các thí sinh phải có học lực từ loại khá trở lên theo học lực lớp 12. Thế nhưng đối với 3 ngành đặc thù trừ ngành sư phạm thể dục thể thao hệ trung cấp sẽ xét tuyển học lực hệ trung bình lớp 12.

Việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh của khối ngành sư phạm năm này cần phải dựa vào mức thống kê nhu cầu nhân lực giáo viên của các địa phương. Cũng như số lượng tỷ lệ thất nghiệp ở ngành này là bao nhiêu. Tới năm 2021 – 2022 các tỉnh thành trên cả nước phải cần 59.000 giáo viên. Để giải quyết bài toán thừa cử nhân nhưng lại thiếu giáo viên tại các địa phương Bộ giáo dục và đào tạo đã giao chỉ tiêu cho 6 trường sư phạm lớn quyết định để phù hợp với nhu cầu nhân lực của giáo viên tại địa phương đó.

Việc đào tạo giáo viên trong tương lai là một bài toán khó giải những năm trước. Mỗi sinh viên khi bước chân vào ngành học này cần phải có mục đích cũng như mục tiêu rõ ràng để mang trọng trách cũng như đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước phát triển. Đồng thời cần phải có những thay đổi lớn trong ngành nay trong tương lai.

4.5/5 - (4 bình chọn)

Bài liên quan