Những vấn đề liên quan tới bằng đại học chính quy và tại chức


Spread the love

Bạn đang phân vân không biết rằng bằng đại học chính quy và tại chức có gì khác nhau? Bạn đang tìm hiểu xem có sự phân biệt về chế độ ưu tiên trong công việc cũng như cấp bậc lương của hai loại bằng này không? Vậy thì bài viết dưới đây sẽ làm rõ cho các bạn về các thông tin liên quan tới bằng đại học chính quy và tại chức bạn nhé!

1. Bằng đại học chính quy và tại chức có gì khác nhau không?

Những quy định cũ và mới của luật giáo dục về bằng đại học chính quy và tại chức.

Quy định về bằng chính quy và tại chức trước khi có luật sửa đổi

Từ trước tới nay bằng đại học chính quy và tại chức luôn có một sự phân biệt rõ ràng với nhau. Bằng chính quy là những người đã đỗ đại học và được đào tạo trong một thời gian nhất định với mức là từ 4 năm trở lên. Hình thức đào tạo được áp dụng ở các trường đại học hiện nay là tín chỉ. Những lợi ích gì khi học theo học chế tín chỉ cũng là một trong số các chủ đề đang được quan tâm đặc biệt.

Bằng đại học chính quy và tại chức có gì khác nhau?

Bằng đại học chính quy và tại chức có gì khác nhau?

Sau khi tốt nghiệp người học được chứng nhận với trình độ là một cử nhân. Bằng đại học chính quy công nhận là trình độ đại học cho cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Còn bằng tại chức là bằng của những người vừa học vừa làm hoặc học với hình thức đào tạo từ xa, người học liên thông lên bắt đầu từ trình độ trung cấp và học lên cao đẳng rồi tới đại học. Với hình thức đào tạo này bằng tại chức chỉ công nhận là tương đương với bậc đại học chức không phải là bằng đại học thực sự. Đây là cách để giải quyết vấn đề: “Bất tiện khi không có bằng đại học thì sao?”

Quy định mới về bằng chính quy và tại chức hiện nay

Theo bộ luật giáo dục sửa đổi thì bắt đầu từ tháng 7 năm 2020, sẽ không còn sự khác nhau giữa bằng đại học chính quy hay là bằng tại chức nữa. Nghĩa là trình độ đại học sẽ được công nhận đối với cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ và các bằng cấp khác có trình độ tương đương đại học. Nếu như trước đây người ta phân biệt rõ ràng hai hình thức đào tạo với hai loại bằng khác nhau thì bây giờ sẽ không còn điều đó nữa.

2. Những quan điểm khác nhau về giá trị bằng đại học chính quy và bằng tại chức

Liên quan đến vấn đề về luật giáo dục sửa đổi mới vừa được áp dụng từ đầu tháng 7. Thì từ khi công bố điều luật về việc công nhận giá trị như nhau của bằng đại học và bằng tại chức, đã dấy lên trong dư luận rất nhiều luồng ý kiến trái chiều. Có người thì cho rằng bằng cấp không quan trọng, năng lực thực sự mới quan trọng nên bằng nào cũng được chỉ cần làm việc có chất lượng là được. Dù là bằng tại chức hay bằng chính quy thì cũng chỉ là một tấm bằng mà thôi.

Nhiều tranh cãi khác nhau khi thay đổi luật về bằng đại học chính quy và tại chức

Nhiều tranh cãi khác nhau khi thay đổi luật về bằng đại học chính quy và tại chức

Tuy nhiên một số người cho rằng dù biết ngày nay bằng cấp không quan trọng, nhưng những người được đào tạo chính quy bao giờ cũng có trình độ chất lượng hơn. Họ phải phấn đấu nỗ lực rất nhiều để đỗ vào các trường đại học và học tập chăm chỉ để ra trường. Còn hình thức tại chức, liên thông thì chất lượng đào tạo không được đảm bảo và hình thức đào tạo cũng không giống như là đào tạo đại học. Bên cạnh đó thì tình trạng học hộ và thi hộ ở hình thức này xảy ra rất phổ biến, nên những người “học thật” ở loại hình đào tạo này là rất ít.

Bằng đại học tại chức có được thi công chức không? Mặc dù từ trước tới nay bằng tại chức vẫn được thi công chức nhà nước và luôn xem đó là mức tương đương. Các nhà tuyển dụng vẫn ưu ái một chút hơn so với những người có bằng chính quy.

Quan điểm của các nhà giáo dục thì việc xóa bỏ sự phân biệt bằng cấp này là cần thiết. Và các chuyên gia cũng khuyên Bộ Giáo Dục cũng nên xem xét và điều chỉnh hình thức đào tạo tại chức một cách chặt chẽ hơn, để không xảy ra các tình trạng tiêu cực như dư luận đã nêu ra, từ đó có nguồn lực chất lượng hơn.

Trên đây là bài viết đây nêu các thông tin liên quan đến bằng đại học chính quy và tại chức. Hy vọng, với những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến hai loại bằng này.

Rate this post

Bài liên quan