Tư vấn tuyển sinh: Khối C có những ngành nào dễ xin việc?


Spread the love

Khối C có những ngành nào dễ xin việc? Đây là thắc mắc của nhiều em học sinh lớp 12 đang tìm hiểu về các ngành nghề. Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm được các ngành học “hot” hiện nay nhé.

Các tổ hợp môn thuộc khối C

Trước đây, khối C truyền thống có 3 bộ môn chính là: Ngữ văn, Địa lý và Lịch sử. Tuy nhiên, hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chia tách khối C thành các tổ hợp môn khác nhau để thí sinh có thể lựa chọn các môn thi phù hợp với năng lực học tập.

Bên cạnh tổ hợp môn truyền thống C00 (Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử), khối C được phát triển thành các tổ hợp môn sau:

 • C01: Ngữ văn, Toán, Vật lý
 • C02: Ngữ văn, Toán, Hóa học
 • C03: Ngữ văn, Toán, Lịch sử
 • C04: Ngữ văn, Toán, Địa lý
 • C05: Ngữ văn, Vật lý, Hóa học
 • C06: Ngữ văn, Vật lý, Sinh học
 • C07: Ngữ văn, Lịch sử, Vật lý
 • C08: Ngữ văn, Hóa học, Sinh học
 • C09: Ngữ văn, Địa lý, Vật lý
 • C10: Ngữ văn, Lịch sử, Hóa học
 • C12: Ngữ văn, Lịch sử, Sinh học
 • C13: Ngữ văn, Địa lý, Sinh học
 • C14: Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân
 • C15: Ngữ văn, Toán, Khoa học xã hội
 • C16: Ngữ văn, Vật lý, Giáo dục công dân
 • C17: Ngữ văn, Hóa học, Giáo dục công dân
 • C19: Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân
 • C20: Ngữ văn, Địa lý, Giáo dục công dân

Khối C có những ngành nào dễ xin việcKhối C có những ngành nào dễ xin việc?

Xem thêm: Khối C có thi được Công an không?

Khối C có những ngành nào dễ xin việc?

Các ngành học xét tuyển khối C thiên về lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, luật, sư phạm, báo chí, an ninh, văn hóa, du lịch…. Để có thể dễ dàng xin việc sau khi ra trường, thí sinh phải tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân. Vậy khối C nên học ngành gì?

Ngành Báo chí – truyền thông

Hiện nay, trên cả nước ta có hàng trăm cơ quan báo chí, tạp chí, truyền hình và các công ty truyền thông ngày càng nhiều. Nếu bạn lựa chọn học các ngành Báo chí – truyền thông thì sẽ có cơ hội xin việc làm rất lớn với mức thu nhập cũng tương đối cao.

Sau khi ra trường, bạn có thể lựa chọn làm việc ở những môi trường khác nhau như trở thành những phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo chí hoặc trở thành nhân viên truyền thông, tổ chức sự kiện cho các công ty, doanh nghiệp.

Ngành Sư phạm

Nếu như bạn yêu thích ngành Sư phạm thì có thể lựa chọn theo học ngành Giáo dục Tiểu học, Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Địa lý, Sư phạm Lịch sử… Các ngành Sư phạm này thường xét tuyển bằng các tổ hợp môn khối C.

Sinh viên học các ngành Sư phạm sẽ được cung cấp các kiến thức đầy đủ, chuyên sâu về lĩnh vực mà mình theo học. Bên cạnh đó còn được rèn luyện kỹ năng giảng dạy, tác phong chuẩn mực, nắm bắt tâm lý học sinh để có thể tự hành nghề sau này.

Khối C có những ngành nào dễ xin việcKhối C có những ngành nào dễ xin việc?

Xem thêm: Tìm hiểu khối B thi môn nào?

Ngành Văn hóa – du lịch

Trong những năm gần đây, du lịch được đánh giá là một trong những ngành mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, nhiều công ty, doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Từ đó, nhu cầu về nhân lực trong ngành Văn hóa – du lịch cũng tăng cao và mở ra cơ hội nghề nghiệp lớn cho những sinh viên theo học ngành này. Đây chính là ngành khối C dễ xin việc mà bạn nên cân nhắc.

Bạn có thể lựa chọn các ngành học triển vọng như: Việt Nam học, Văn hóa học, Du lịch, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Quản trị khách sạn… Theo học những ngành này, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng về lịch sử, văn hóa, xã hội Việt Nam và thế giới. Bên cạnh đó là những kiến thức chung về du lịch và được đào tạo những kỹ năng, nghiệp vụ hướng dẫn du lịch.

Ngành Luật

Hiện nay, Luật là một trong những ngành có số lượng thí sinh học khối C lựa chọn nhiều nhất. Bởi nhu cầu tuyển dụng nhân lực của ngành Luật luôn ở mức cao trong tất cả các ngành nghề của xã hội.

Cử nhân luật được đào tạo đa dạng các chuyên ngành: Luật hành chính, Luật kinh doanh, Luật hình sự, Luật dân sự, Luật thương mại, Luật quốc tế… Sau khi ra trường với tấm bằng cử nhân ngành Luật các bạn có thể công tác tại các đơn vị pháp chế của Nhà nước như Tòa án, Viện Kiểm sát, Sở hoặc Bộ Tư pháp… Hay làm tại vị trí pháp chế hay hành chính nhân sự, các công ty, doanh nghiệp Luật… Nếu bạn đang băn khoăn khối C có những ngành nào dễ xin việc thì ngành Luật cũng là một gợi ý mà bạn nên cân nhắc.

Ngành Tâm lý học

Tâm lý học được đánh giá là ngành “hot” và có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Bởi trong xã hội hiện đại, con người phải đối mặt với nhiều áp lực từ công việc và gia đình khiến nhu cầu được tư vấn và giải đáp những vấn đề về tâm lý ngày cao gia tăng. Chính vì vậy, ngành Tâm lý học đang được xã hội đặc biệt quan tâm.

Theo học ngành này, bạn sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng về lĩnh vực tâm lý như: tâm lý học giao tiếp, tâm lý học gia đình, tâm lý học giáo dục, tâm lý học lao động, liệu pháp nhận thức hành vi, tham vấn học đường, các chuyên đề về tệ nạn xã hội, chuyên đề về xử lý tình huống trong đời sống… Với những kiến thức này, bạn hoàn toàn có thể giúp khách hàng của mình giải quyết những mâu thuẫn tâm lý.

Tổng hợp

Rate this post

Bài liên quan

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch