Giải đáp thắc mắc: Khối C có ngành y không?


Spread the love

Hiện nay, ngành Y đa khoa nhận được nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học, bởi lĩnh vực y tế luôn được xã hội coi trọng. Vậy khối C có ngành y không? Hãy đọc bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé.

Ngành Y đa khoa là gì?

Y đa khoa là một ngành học chuyên đào tạo ra những bác sĩ đa khoa điều trị các bệnh mãn và cấp tính, đồng thời đưa ra các biện pháp phòng bệnh, kê thuốc và hướng dẫn phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân. Vì vậy, bác sĩ đa khoa còn được gọi là bác sĩ tổng quát, họ làm việc trong các bệnh viện hay các trạm y tế tổng hợp.

Bác sĩ đa khoa có kiến thức rộng về các lĩnh vực của y học để thực hiện công tác khám chữa bệnh chung. Tùy vào tình trạng sức khỏe của người bệnh mà họ đưa ra những chẩn đoán và kê đơn thuốc điều trị, hoặc yêu cầu làm các xét nghiệm cụ thể hay chuyển bệnh nhân tới gặp bác sĩ chuyên khoa.

Sự khác nhau giữa bác sĩ đa khoa và bác sĩ chuyên khoa đó là họ khám bệnh theo phương pháp tiếp cận toàn diện về thể trạng của người bệnh cũng như môi trường sinh học, tâm lý và xã hội nơi bệnh nhân sinh sống. Bên cạnh đó, nhiệm vụ chẩn đoán của họ không bị hạn chế vào một cơ quan cụ thể nào và điều trị bệnh nhân với nhiều vấn đề sức khỏe mắc phải.

Để trở thành một bác sĩ đa khoa, bạn cần phải trải qua một quá trình đào tạo bài bản và chuyên sâu tại các trường đại học y dược. Theo đó, ngành Y đa khoa cung cấp cho sinh viên những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về lĩnh vực y học với các môn học như giải phẫu, ký sinh trùng, ngoại bệnh lý… đồng thời được trang bị những kỹ năng thực hành và kỹ năng mềm. Mục tiêu của ngành Y đa khoa là  đào tạo ra những bác sĩ thực hiện công tác khám chữa bệnh, điều trị các bệnh mãn và cấp tính, đưa ra các biện pháp phòng bệnh, hướng dẫn phục hồi sức khỏe và kê thuốc cho bệnh nhân.

Khối C có ngành y khôngKhối C có ngành y không?

Xem thêm: Khối C có những ngành nào dễ xin việc?

Theo học khối C có ngành y không?

Y đa khoa được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Vì vậy, ngành học này được nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học trong những năm gần đây.

Vậy khối C có ngành y không?

Trước đây, hầu hết các trường đại học, cao đẳng đều xét tuyển đầu vào ngành Y đa khoa bằng khối A và B. Điều này có nghĩa là các thí sinh cần học tốt những môn như Toán, Lý, Hóa, Sinh để có thể thi đỗ vào ngành học này.

Hiện nay, với một số thay đổi trong phương án tuyển sinh thì ngoài các khối thi truyền thống, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mở rộng thêm nhiều tổ hợp môn xét tuyển khác nhau. Do đó, thí sinh có nhiều lựa chọn các môn thi phù hợp với năng lực học tập của bản thân để có cơ hội trúng tuyển cao.

Ngành Y đa khoa yêu cầu kiến thức chủ yếu liên quan đến các môn học khối B, bên cạnh đó là môn tiếng Anh bởi nhiều kiến thức của ngành học này liên quan đến y học phương Tây. Thông thường, các trường sẽ xét tuyển ngành y bằng các tổ hợp môn sau:

  • A00: Toán, Lý, Hoá
  • A02: Toán, Lý, Sinh
  • B00: Toán, Hóa, Sinh
  • B01: Toán, Sinh, Sử
  • B03: Toán, Sinh, Văn
  • B04: Toán, Sinh, Giáo dục công dân
  • D01: Toán, Văn, Anh
  • D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh
  • D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

Với các tổ hợp môn trên, các trường đại học sẽ tiến hành xét tuyển điểm thi các môn từ cao trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia được tất cả các trường đại học y dược áp dụng để tuyển sinh đầu vào.

Tuy nhiên, các ngành về y dược luôn được đánh giá là ngành đào tạo trọng điểm nên điểm chuẩn đầu vào khá cao. Đối với những trường đại học top đầu cả nước, điểm chuẩn ngành Y đa khoa thường dao động trong khoảng 25 – 29 điểm. Còn những trường top dưới, điểm chuẩn ngành này trong khoảng 18 – 20 điểm.

Khối C có ngành y khôngKhối C có ngành y không?

Xem thêm: Khối C có thi được Công an không?

Các trường đào tạo ngành Y đa khoa

Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều trường đại học đào tạo và tuyển sinh ngành Y đa khoa, tạo cơ hội cho các thí sinh được lựa chọn trường phù hợp. Dưới đây là danh sách các trường đào tạo ngành Y đa khoa.

STT Tên trường
Khu vực miền Bắc
1 Đại học Y Hà Nội
2 Khoa Y Dược – Đại học Quốc Gia Hà Nội
3 Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
4 Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương
5 Đại học Y Dược Thái Bình
6 Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên
7 Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
8 Đại học Y Dược Hải Phòng
Khu vực miền Trung
9 Đại học Y Dược – Đại học Huế
10 Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng
11 Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng
12 Đại học Phan Châu Trinh
13 Đại học Dân lập Duy Tân
14 Đại học Y khoa Vinh
15 Đại học Tây Nguyên
16 Đại học Buôn Ma Thuột
Khu vực miền Nam
17 Đại học Y Dược TP. HCM
18 Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
19 Khoa Y – Đại học Quốc gia TP. HCM
20 Đại học Nguyễn Tất Thành
21 Đại học Y Dược Cần Thơ
22 Đại học Nam Cần Thơ
23 Đại học Tân Tạo
24 Đại học Trà Vinh
25 Đại học Võ Trường Toản
26 Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn nắm được khối C có ngành y không và các trường đào tạo ngành này.

Tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan