Học ngành điều dưỡng có dễ xin việc không?


Spread the love

Sinh viên khi chọn học ngành này sau khi ra trường sẽ làm công việc gì? Và học ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không? … Đây là những băn khoăn và thắc mắc của hầu hết các bạn trẻ đang có mong muốn theo học chuyên ngành này và hoạt động trong ngành Y tế.

Những năm gần đây ngành Y nói chung và các ngành thuộc hệ thống ngành Y như ngành Điều dưỡng nói riêng đang rất phát triển. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ về ngành Điều dưỡng cũng như cơ hội việc làm của nó.

Học đại học điều dưỡng ra làm gì?

Điều dưỡng là nghiệp vụ y tế giữ vai trò chăm sóc sức khỏe cũng như kiểm tra tình trạng bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị cho đến khi bệnh nhân hồi phục sức khỏe. Giảm thiểu tối đa nguy cơ sang chấn, tái bệnh của bệnh nhân.

Học đại học điều dưỡng ra làm gì?

Chúng ta không nên lầm tưởng mà đánh đồng điều dưỡng viên và y tá đồng thời so sánh với y tá. Những công việc của Điều dưỡng viên đòi hỏi kiến thức chuyên sâu và rộng hơn. Không chỉ đơn giản thực hiện y lệnh của các bác sĩ như y tá. Mà người điều dưỡng viên cần linh hoạt và am hiểu về bệnh lý đặc biệt là tâm lý của bệnh nhân giúp quá trình điều trị phục hồi diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Sinh viên khi học ngành Điều dưỡng sau khi ra trường có thể công tác nghiệp vụ điều dưỡng tại các bệnh viện các cơ sở y tế. Tại đây, các nghiệp vụ mà một Điều dưỡng viên có thể làm như:

  • Điều dưỡng viên sẽ kiểm tra, giám sát tình trạng bệnh nhân
  • Họ là người hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc trong quá trình điều trị
  • Đồng thời thông báo tình trạng với bác sĩ để có thể điều chỉnh phác đồ điều trị cho phù hợp
  • Điều dưỡng là cầu nối giữa bệnh nhân với bác sĩ
  • Điều dưỡng là người bạn “xoa dịu” nỗi đau thể xác lẫn tinh thần cho bệnh nhân
  • Họ sẽ lập kế hoạch giúp bệnh nhân và gia đình kiểm soát, phòng ngừa tái bệnh…

Một Điều dưỡng viên giỏi hoàn toàn có đủ khả năng lập kế hoạch cũng như tổ chức quy trình Điều dưỡng. Ngoài ra, làm quản lý sẽ đào tạo các cán bộ điều dưỡng mới vào nghề những điều dưỡng viên họ sẽ tham gia vào các hoạt động y tế cũng như chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại địa phường như các công tác phòng chống dịch bệnh, kế hoạch hóa gia đình, tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cộng đồng…

Hiện nay, nhiều người quan niệm rằng học Điều dưỡng nhất định phải làm việc tại các bệnh viện. Tuy nhiên sau khi được đào tạo ngành Điều dưỡng thì bạn có thể tham gia công tác tại địa phương. Hoặc học lên cao để lấy học vị sau đó giảng dạy tại các trường học các cơ sở y tế. Đặc biệt hiện nay tại các nước phát triển như Đức, Đài Loan … họ rất cần người chăm sóc tại các viện dưỡng lão.

Học ngành điều dưỡng có dễ xin việc không?

Ngành Điều dưỡng nước ta luôn trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Nhất là khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng cao. Khi những người đáp ứng đủ chuyên môn lại rất ít cộng thêm tình trạng quá tải tải tại bệnh viện thường xuyên xảy ra, tình trạng một điều dưỡng viên chăm sóc cho nhiều bệnh nhân không còn quá xa lạ. Ngoài ra, dân số nước ta đang bước vào thời kỳ già hóa dân số, nhu cầu về Điều dưỡng viên tăng vì số người già cần chăm sóc sức khỏe hiện nay ngày càng nhiều.

Học Điều dưỡng dễ xin việc không

Chỉ cần nhìn vào tỷ lệ chọi cao của các trường Đại học chuyên ngành Điều dưỡng là đủ thấy sức hút của ngành này rồi. Trong những năm gần đây thì tỷ lệ chọi của ngành Điều dưỡng các trường Đại học lên đến 1:20 thậm chí là 1:30. Vì vậy mức độ quan tâm xã hội lớn nhưng số lượng đào tạo lại ít. Từ đó, yếu tố đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên khi theo học ngành Điều dưỡng.

Trong năm 2016, tại Canada thiếu khoảng 113.000 điều dưỡng viên, trong khi con số này ở Mỹ là 100.000 và dự kiến tăng lên hơn 430.000 vào năm 2020. Còn ở Nhật Bản thì là một đất nước có dân số già nên đến năm 2025 cứ 5 người Nhật sẽ có thêm 4 người trên 75 tuổi thì tình trạng thiếu điều dưỡng viên ngày càng trầm trọng. Sinh viên theo học ngành Điều dưỡng không chỉ có cơ hội làm việc tại Việt Nam mà còn có thể làm việc tại nhiều nước khác trên thế giới.

Vì vậy, sinh viên theo học Điều dưỡng không chỉ có cơ hội làm việc tại Việt Nam mà còn có thể làm việc tại nhiều nước khác trên thế giới. Cũng như khuyến cáo của các tổ chức y tế thế giời thì cứ 1 bác sĩ sẽ cần 3.5 điều dưỡng viên, tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay thì 1 bác sĩ chỉ có khoảng 1,9 điều dưỡng viên. Theo thống kê của ban tư vấn tuyển sinh cao đẳng y dược hà nội, nước ta hiện nay có khoảng 130.000 điều dưỡng viên trong khi dự kiến đến năm 2020, nước ta cần đến 220.000 điều dưỡng viên.

Trong đó, hơn 90% điều dưỡng viên hoạt động tại các cơ sở, bệnh viện cấp tỉnh và chỉ có gần 9% làm việc tại tuyến trung ương. Ngành điều dưỡng đang thật sự thiếu hụt nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Qua đó, có thể khẳng định ngành điều dưỡng là ngành có đầu ra rất được đảm bảo không chỉ tại Việt Nam và còn trên thế giới.

Mức lương cho ngành điều dưỡng tại Việt Nam là bao nhiêu?

Đây là một trong những ngành có thu nhập cao, ngành Điều dưỡng cũng không phải ngoại lệ vì trên thực tế mức lương Điều dưỡng viên không có quy định cụ thể mà tùy vào năng lực bằng cáp và vị trí người đó đảm nhận. Trong năm 2016, theo thống kê của Jobstreet Việt Nam, nhân viên mới tốt nghiệp và nhân viên có từ 1-3 năm kinh nghiệm, ngành điều dưỡng đứng thứ 5 về mức thu nhập.

Tại nước ta, mức lương của Điều dưỡng viên ít kinh nghiệm sẽ dao động trong khoảng từ 6-7 triệu đồng/ tháng. Mỗi ca trực có thể đạt 200.000 – 300.000 ngàn đồng. Nếu ở vị trí cao hơn hoặc có nhiều năm kinh nghiệm, điều dưỡng viên có thể đạt mức lương 9-10 triệu đồng hoặc trên 10 triệu đồng/tháng đối với những điều dưỡng viên trưởng. Có thể thấy, ngành điều dưỡng là ngành có mức thu nhập mơ ước, nhất là đối với sinh viên mới ra trường.

Bài viết trên là những thông tin về vấn đề học ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không? Các bạn đang muốn theo đuổi ngành học này có thể tìm hiểu kỹ để đưa ra quyết định theo đuổi sự nghiệp của bản thân mình. Chúc các bạn thành công !

3.2/5 - (5 bình chọn)

Bài liên quan