Thư viện Tổng hợp TPHCM ở đâu? Một số thông tin về thư viện


Spread the love

Thư viện Tổng hợp TPHCM là điểm đến lý tưởng cho những người đam mê văn hóa đọc. Không chỉ đáp ứng nhu cầu đọc, hiện nay thư viện còn mở thêm dịch vụ sao chép tư liệu, tài liệu cổ quý hiếm đáp ứng tối ưu nhu cầu bạn đọc. Dưới đây là một số thông tin về thư viện Tổng hợp TPHCM.

1. Thư viện Tổng hợp TPHCM ở đâu? Lịch sử hình thành

Thư viện Tổng hợp TPHCM còn được gọi là Thư viện Quốc gia của Nam Việt Nam, nằm tại 69 đường Lý Tự Trọng với bốn mặt tiền giữa trung tâm quận 1.

Thư viện Tổng hợp TPHCM có tiền thân là thư viện của các Ðô đốc Thống đốc, được thành lập vào năm 1868.Trước năm 1975 có tên gọi Thư viện Quốc gia của Nam Việt Nam. Tòa nhà được khởi công xây dựng vào năm 1968 và hoàn thành vào năm 1972. Hiện nay là Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh theo quyết định của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ngày 14/04/1978. Tên viết tắt là TVKHTH TPHCM.

Thư viện Tổng hợp TPHCM ở đâu? Một số thông tin về thư viện

Thư viện Tổng hợp TPHCM là địa điểm lý tưởng cho độc giả đam mê đọc sách

Ngày 23-12-1971, khánh thành lấy tên là Thư viện Quốc gia Sài Gòn, Tổng kinh phí xây cất là 200 triệu bạc Việt Nam(thời giá năm 1971). Thư viện được xây cao 16 tầng chia làm 2 khối gần như phân biệt: Địa điểm này trước kia là xưởng đúc tiền, sau đó là Khám lớn (xây khoảng 1866 đến 1880) và Đại học văn Khoa ( từ 1948 đến 1967)

Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM (trước 1975 có tên là Thư viện Quốc gia). Thư viện khánh thành ngày 23.12.1971 và bắt đầu phục vụ người đọc vào đầu năm 72. Tổng diện tích khuôn viên 7.070m2, tiếp giáp bốn đường: Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Trung Trực, cổng chính số 69 đường Lý Tự Trọng.

Thư viện cao 16 tầng, chia làm hai khối gần như phân biệt: Khối thứ nhất là một dãy nhà dài 71m, ngang 23m gồm tầng hầm, tầng trệt, hai lầu và một sân thượng; Khối thứ nhì nằm giữa, vuông vức và vọt lên như một ngọn tháp, có 14 tầng với chiều cao 43m dành làm kho chứa sách báo.

Thư viện hiện có 500.000 đầu sách và 300.000 báo, tạp chí các loại. Năm 1997 đã có 294.248 lượt người đến tham khảo 917.834 lượt tài liệu. Ngoài việc phục vụ nhu cầu đọc sách, báo, tham khảo tài liệu… hiện nay, thư viện mở thêm dịch vụ sao chép tư liệu, tài liệu cổ và những sách báo quý hiếm theo yêu cầu độc giả.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thư viện Hà Nội: Một số thông tin bạn đọc cần nắm

 2. Một số nét độc đáo của Thư viện Tổng hợp TPHCM

Thư viện Tổng hợp TPHCM là thư viện điện tử S.HUB. Đây là không gian mở giúp bạn tiếp cận và tìm hiểu thông tin một cách tối ưu nhất. Shub được cây xựng vào cuối năm 2015, trang bị máy tính bảng cho phép bạn truy cập Internet tốc độ cao. Bên cạnh đó, thiết kế không gian đẹp và hiện đại, đây là điểm đến lý tưởng được nhiều bạn trẻ yêu sách chọn lựa.

Bên cạnh phòng Shub ấn tượng, Thư viện Tổng hợp TPHCM còn có pong đọc doanh nhân. Đây là phòng đọc kết hợp tiệm cà phê, đem đến nhiều trải nghiệm thú vị cho độc giả. Còn gì hứng thu hơn khi ngồi bên trang sách và nhâm nhi ly cà phê ấm nóng.

Thư viện Tổng hợp TPHCM ở đâu? Một số thông tin về thư viện

Không gian phòng Shub tại thư viện Tổng hợp TPHCM

Bên cạnh đó, thư viện còn có phòng đọc Hán Nôm, thu hút nhiều độc giả và nghiên cứu sinh nước ngoài. Phòng đọc này hiện đang lưu trữ khoảng 2000 ấn phẩm, đều là những tài liệu quý. Những bạn đọc nước ngoài đến dây hầu hết đều là nghiên cứu sinh thạc sĩ và tiến sĩ đến để tìm kiếm tài liệu.Thư viện Tổng hợp TPHCM còn có phòng sản xuất tài liệu cho người khiếm thị nằm dưới tầng hầm của thư viện do hai chuyên gia khiếm thị điều hành.

Ngoài những phòng trên, thư viện còn có phòng đọc báo mới được  tu sửa hiện đại, phòng đọc cho trẻ em với không gian sống động và nhiều màu sắc hay phòng đọc lớn dành cho sách ngoại văn, khu truy cập tài liệu video, audion…

Nếu bạn đang muốn đến với thư viện Tổng hợp TPHCM, hãy tham khảo một số thông tin cơ bản dưới đây:

  • Giờ phục vụ:

Thư 2- thứ 5, thứ Bảy, Chủ nhật: 9h- 19h. Thứ 6 và những ngày lễ không phục vụ.

  • Về lệ phí và thủ tục cấp thẻ

Để có thể làm thẻ thư viện, bạn cần mang theo Chứng mình thư nhân dân. Lệ phí cụ thể như sau:

Thẻ đọc: 30.000/thẻ/năm

Thẻ mượn: 20.000/thẻ/năm

Thẻ liên kết ( đọc và mượn): 40.000 đồng/thẻ/năm

Thẻ hội viên Doanh nhân: 520.000/thẻ/năm

Trên đây là một số thông tin về Thư viện Tổng hợp TPHCM. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

4.4/5 - (7 bình chọn)

Bài liên quan