Có những chuyên ngành Dược gì? Nên học chuyên ngành Dược nào tốt nhất?


Spread the love

Dược là ngành học bao gồm nhiều chuyên ngành với mỗi chuyên ngành sẽ yêu cầu về mặt kiến thức, kỹ năng khác nhau. Vậy nên học chuyên ngành Dược nào tốt? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các thông tin về chuyên ngành Dược hiện nay, qua đó giúp bạn đọc lựa chọn được chuyên ngành phù hợp,

Có những chuyên ngành Dược gì?

Hiện nay ngành Dược được chia thành các ngành học chính bao gồm:

  • Dược lâm sàng
  • Dược liệu và Dược cổ truyền
  • Sản xuất và phát triển thuốc
  • Kiểm tra chất lượng thuốc
  • Quản lý và cung ứng thuốc

Với mỗi chuyên ngành Dược sẽ cần người học phải có những kiến thức, kỹ năng nhất định, bởi vậy hãy cùng tìm hiểu các chuyên ngành Dược như:

Chuyên ngành Dược lâm sàng

Lĩnh vực này đòi hỏi người học cần có nền tảng cơ bản về môn Hóa học, Sinh học với hai chuyên ngành:

  • Hoá dược học: Cung cấp các tính chất, cấu trúc hóa học, dược học của các phân tử thuốc. Từ kiến thức học được có thể kiểm tra, sắp xếp các loại thuốc phù hợp.
  • Dược lý học: Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị kiến thức cơ sở về Dược lực của thuốc, tính chất Dược động. Mỗi mục đích khác nhau sẽ ứng dụng việc trị liệu lâm sàng phù hợp nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất.

Sau khi học chuyên ngành Dược lâm sàng sinh viên có thể làm việc ở khoa Dược tại các cơ sở Y tế với công việc tư vấn thuốc trong quá trình kê đơn, đảm bảo chất lượng thuốc…

nen-hoc-chuyen-nganh-duoc-nao

Nên học chuyên ngành Dược nào?

Chuyên ngành Dược liệu và Dược cổ truyền

Chuyên ngành Dược liệu và Dược cổ truyền là một chuyên ngành có kiến thức trọng tâm Hóa học và Dược liệu.

Khi học tập ngành này sinh viên sẽ nắm được tính chất vật lý, hóa học của các hợp chất thiên nhiên. Bên cạnh đó sinh viên sẽ được nghiên cứu về cách phân loại, sử dụng lượng định tính phù hợp của chất. Chính những điều này sẽ giúp bảo vệ nguồn Dược liệu thiên nhiên.

Ngày càng có nhiều cơ sở Y học truyền hay những bệnh viện lớn có khoa Đông Y, phòng khám Đông y cần đến nguồn nhân lực ngành này. Đây cũng chính là cơ hội việc làm sau khi sinh viên học xong ngành Dược liệu và Dược cổ truyền.

Chuyên ngành Sản xuất và phát triển thuốc

Sản xuất và phát triển thuốc hay còn là công việc bào chế thuốc nên kiến thức quan trọng của chuyên ngành là hóa dược học và bào chế học.

Theo học chuyên ngành Sản xuất và phát triển thuốc sinh viên sẽ hiểu rõ hơn về tính chất các loại thuốc, nguyên lý về kỹ thuật bào chế, từ đó sẽ tạo ra các loại thuốc mới mang lại hiệu quả điều trị cao.

Đây là chuyên ngành được đánh giá cao về cơ hội việc làm, ngoài làm việc tại các cơ sở trong nước, hiện nay nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào sản xuất, phát triển thuốc nhiều, đa dạng.

Chuyên ngành kiểm tra chất lượng của thuốc

Chuyên ngành kiểm tra chất lượng của thuốc giúp đảm bảo chất lượng Dược phẩm trong quá trình sử dụng, điều trị cho bệnh nhân.

Sinh viên theo học ngành Kiểm tra chất lượng thuốc sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng trong kiểm nghiệm chất lượng thuốc.

Chính những kiến thức chuyên môn của ngành giúp hạn chế tác dụng phụ phản ứng trên cơ thể của con người, bác sĩ chuyên khoa đưa ra chỉ định phù hợp tốt nhất cho bệnh nhân.

Khi kết thúc chương trình học sinh viên sẽ có cơ hội làm việc trong những trung tâm kiểm nghiệm thuốc làm công việc giám sát quy trình sản xuất thuốc.

Chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc

Đây là chuyên ngành có sự đặc biệt hơn so với những ngành nghề khác bởi bên cạnh những kiến thức cơ bản về ngành Dược, sinh viên sẽ được học thêm những kiến thức thiên về kinh tế, pháp luật.

Một số những kiến thức quan trọng trong chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc như: Cách đánh giá, cải thiện năng suất trong quá trình cung ứng, hiểu rõ về những chính sách pháp luật…

Tại các công ty, xí nghiệp về Dược phẩm cũng luôn yêu cầu việc tuân thủ pháp luật nên cử nhân sau khi ra trường có thể làm việc ở các cơ sở kinh doanh thuốc hoặc tự mở quầy thuốc riêng.

nen-hoc-chuyen-nganh-duoc-nao1

Ngành Dược có nhiều chuyên ngành khác nhau

Nên học chuyên ngành Dược nào?

Nên học chuyên ngành Dược nào? Câu trả lời cho thắc mắc này hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích và năng lực học tập của thí sinh. Tìm hiểu kỹ từng chuyên ngành Dược sẽ giúp thí sinh đưa ra được phương án lựa chọn chuyên ngành Dược phù hợp nhất với bản thân.

Dù là học bất cứ chuyên ngành Dược nào thí sinh đều cần có sự đam mê với ngành. Kiến thức ngành Dược nhiều và khó nhớ nên sau một thời gian theo học sẽ có nhiều thí sinh từ bỏ.

Nhiều người suy nghĩ rằng học Dược ra sẽ làm Dược sĩ bán thuốc nhưng trên thực tế Dược là ngành học có cơ hội việc làm rộng mở, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể đảm nhiều nhiều công việc, vị trí khác nhau tại các cơ sở Y tế.

Dược là một ngành nghề cao quý, luôn được xã hội tôn trọng và đề cao, bên cạnh đó ngành học này cũng mang đến cho người học nhiều lợi ích về mặt tinh thần. Bởi vậy hiện nay trên địa bàn cả nước có nhiều trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh ngành Dược nên thí sinh cần tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra lựa chọn phù hợp với năng lực bản thân. Một số cơ sở đào tạo được đánh giá cao về chất lượng đào tạo ngành Dược như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược TPHCM, Đại học Y Dược Đà Nẵng… Hay một số trường tuyển sinh Cao đẳng Dược như: Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch…

Nên học chuyên ngành Dược nào? Đây là bước đánh dấu quan trọng trong hành trình theo đuổi đam mê ngành Dược. Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên bạn đọc sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài liên quan

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch