Những điều cần biết trước khi dự thi khối H


Spread the love

Thi khối H có khó không? Đây là thắc mắc của nhiều thí sinh có dự định đăng ký xét tuyển khối thi này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan đến khối H.

Khối H có môn gì?

Khối H là khối thi năng khiếu dùng để xét tuyển vào các ngành thiên về hội họa, mỹ thuật. Do đó, khối thi này phù hợp với những bạn có năng khiếu về mỹ thuật và yêu thích các ngành học đòi hỏi sự sáng tạo.

Khối H gồm các môn cơ bản là Ngữ văn, Vẽ năng khiếu 1 và Vẽ năng khiếu 2. Trong đó, môn Vẽ năng khiếu 1 là vẽ hình họa người và Vẽ năng khiếu 2 là vẽ trang trí màu. Bên cạnh đó, điểm các môn văn hóa sẽ được xét theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia hoặc một số trường xét theo điểm tổng kết ghi trong học bạ THPT. Còn môn năng khiếu sẽ được tổ chức riêng với đề thi và thời gian do trường quy định.

Hiện nay, khối H được chia thành nhiều tổ hợp môn khác nhau, đó là:

 • H00: Ngữ văn, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 1, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 2
 • H01: Ngữ văn, Toán, Vẽ
 • H02: Toán, Vẽ trang trí màu, Vẽ hình họa mỹ thuật
 • H03: Toán, Khoa học tự nhiên, Vẽ năng khiếu
 • H04: Tiếng Anh, Toán, Vẽ năng khiếu
 • H05: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Vẽ năng khiếu
 • H06: Ngữ văn, Tiếng Anh,Vẽ mỹ thuật
 • H07: Toán, Trang trí, Hình họa
 • H08: Ngữ văn, Lịch sử, Vẽ mỹ thuật

Khối HNhững điều cần biết trước khi dự thi khối H

Xem thêm: Khối D gồm những trường nào?

Nếu dự thi khối H, các bạn có thể lựa chọn những ngành học sau đây:

 • Thiết kế đồ họa
 • Thiết kế nội thất
 • Thiết kế thời trang
 • Thiết kế công nghiệp
 • Kiến trúc
 • Hội họa
 • Điêu khắc
 • Gốm
 • Sư phạm Mỹ thuật
 • Công nghệ điện ảnh – truyền hình
 • Quản lý văn hóa…

Những ngành học “hot” xét tuyển khối H

Ngành Thiết kế thời trang

Đây là một ngành học đầy sự sáng tạo và mới mẻ để bạn có thể thỏa sức thể hiện phong cách, cá tính và gu thẩm mỹ của mình qua những bộ trang phục. Hiện nay, ngành thời trang, may mặc đang ngày càng phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội. Do đó, ngành Thiết kế thời trang được đánh giá là một ngành học có nhiều tiềm năng phát triển nghề nghiệp với mức thu nhập tương đối cao.

Sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ có cơ hội trở thành những chuyên viên thiết kế tại các công ty chuyên về thiết kế may mặc; hoặc chuyên gia nghiên cứu, quản lý và dự báo xu hướng thời trang; chuyên gia tư vấn tạo mẫu, nhà tạo mẫu độc quyền tại các công ty thời trang…

Ngành Kiến trúc

Ngày nay, nhu cầu thẩm mỹ đối với không gian sống hay làm việc, vui chơi giải trí đang ngày càng được nhiều người chú trọng. Bên cạnh đó, với sự phát triển của kinh tế xã hội cùng với sự đô thị hóa bùng nổ cũng đã thúc đẩy ngành Kiến trúc phát triển theo.

Trước thực tế đó, ngành Kiến trúc đã trở thành một ngành nghề hấp dẫn của thời đại mới với nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Do đó, nhu cầu nhân lực trong ngành này các lĩnh vực liên quan cũng trở nên rất cấp thiết. Sinh viên tốt nghiệp ngành Kiến trúc có nhiều cơ hội việc làm tại các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp tư vấn thiết kế, xây dựng công trình, hay các dự án đầu tư xây dựng trong nước và quốc tế.

Khối HNhững điều cần biết trước khi dự thi khối H

Xem thêm: Có nên học Y học cổ truyền không?

Ngành Thiết kế đồ họa

Trong những năm gần đây, Thiết kế đồ họa được nhận định là một lĩnh vực đang được quan tâm nhất. Bởi xu hướng phát triển của nền công nghiệp quảng cáo, truyền thông đã kéo theo cơn “khát” đội ngũ nhân lực có tài năng và có khả năng sáng tạo.

Do đó, các công ty sẵn sàng trả với mức lương vô cùng hấp dẫn để lôi kéo nhân sự ngành này. Sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa có thể trở thành nhân viên thiết kế sản phẩm in ấn – quảng cáo, thiết kế Website, hoặc làm đồ học 3D, đồ họa đa phương tiện…

Thi khối H cần chuẩn bị gì?

Trong khối H, môn năng khiếu rất quan trọng và sẽ quyết định việc bạn có đỗ vào trường đã đăng ký nguyện vọng hay không. Vì vậy, để đạt số điểm cao trong môn thi này, ngoài tài năng thì cần có sự nỗ lực từ chính thí sinh.

Các bạn hãy bổ sung kiến thức mỹ thuật cơ bản và rèn luyện cách vẽ đúng kỹ thuật trước khi bước vào kỳ thi. Một bí kíp để bạn có thể thi môn vẽ thật tốt đó là chuẩn bị sẵn các họa tiết trang trí phù hợp với các hình tròn, hình vuông và góc cạnh để áp dụng vào bài thi vẽ.

Bên cạnh đó, các môn thi năng khiếu sẽ được trường tổ chức thi riêng, do đó bạn cần phải tìm hiểu kỹ về thời gian nộp hồ sơ dự tuyển, lịch thi, hình thức thi, nội dung đề thi… Những thông tin này sẽ được thông báo cụ thể trên website chính thức của trường.

Trước ngày thi, các sĩ tử cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết như bút chì, bút màu, tẩy, giấy vẽ, bảng vẽ, thước đo, compa, dao rọc giấy và keo giấy… để làm bài thi. Tùy vào nội dung từng môn thi năng khiếu mà bạn hãy chuẩn bị các dụng cụ phù hợp.

Ngoài ra, thí sinh cũng cần phải lưu ý không được mang vào phòng thi các vật dụng như tài liệu, giấy than, bút xóa hay các thiết bị truyền tin để gian lận; hoặc các vũ khí, chất gây cháy nổ, đồ uống có cồn… Về quy định thời gian thi môn năng khiếu là 4 tiếng, không tính thời gian phát đề và chỉnh mẫu vẽ. Do đó, bạn hãy phân bổ thời gian làm bài thi một cách hợp lý.

Tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan