Việt Nam vô địch seagame mấy lần? thành tích bóng đá Việt Nam tại Seagame


Spread the love

Dù là người hâm mộ bóng đá hay là người quan tâm môn thể thao vua chắc hẳn cũng từng có những thắc mắc đến việc Việt Nam vô địch seagame mấy lần? và vô địch vào những năm nào? Rốt cuộc thực lực của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam ra sao?

Năm nay lại tiếp tục với giải Seagame với sự chờ đón của hàng triệu người hâm mộ vào các cầu thủ trẻ. Theo nhận định tại truc tiep bong da vtv6 thì đây tiếp tục là cơ hội khiến toàn bộ dân Đông Nam Á trỗi dậy tinh thần thể thao. Nhắc đến kỳ Seagame, có nhiều tài liệu thống kê khác nhau nhưng đều sẽ được tổng hợp lại một cách chi tiết nhất.

Việt Nam vô địch seagame mấy lần?

Theo nhiều thông tin được ra ra tại những diễn đàn bóng đá uy tín, những trang web bóng đá nổi tiếng thì từ trước đến nay Việt Nam chỉ duy nhất một lần dành được chứng vô địch trong Seagame. Còn vào năm nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong nội dung bên dưới đây.

Việt Nam vô địch Seagame năm nào?

Việt Nam chỉ duy nhất một lần dành được chức vô địch Seagame đó là vào năm 1959. Tuy nhiên, có nhiều tranh cãi trong lần vô địch đó. Lý do rất đơn giản, Vào năm 1959 các chàng trai của chúng ta đã vô địch nhưng với tên giải bóng là SEAP Seagame, đây chính là tiền thân của Đại hội thể thao Đông Nam Á. Lần đó chúng ta đã chiến thắng trên đất nước của đối thủ truyền kiếp – Thái Lan. Cũng từng đó mà đến nay có nhiều người không công nhận là Việt Nam từng vô địch Seagame.

Thêm một nguyên nhân nữa, đội tuyển Việt Nam lúc bấy giờ là đội tuyển Việt Nam Cộng Hòa hay Đội Tuyển Miền Nam chứ không phải là đội tuyển quốc gia Việt Nam. Dẫu vậy, chúng ta cũng từng có một thời phong độ đỉnh cao, thời điểm Thái Lan không xứng làm đối thủ – đây chính là đội bóng mạnh trong khu vực Đông Nam Á.

Thành tích bóng đá Việt Nam qua các kỳ Seagame

Nhiều thập kỷ về trước khi tinh thần bóng đá nước nhà chưa cao, tình thần vui chơi giải trí còn ít thì bóng đá không thu hút được sự ủng hộ của người hâm mộ. Thành tích qua các kỳ Seagame của nước ta sẽ được chúng tôi tổng kết từ năm 1991.

Sea Games 16, 17, 21 (1991, 1993, 2001) – Vòng bảng – Năm 1991, đây chính là lần đầu tiên Tuyển Việt Nam tham dự Sea Game. Thời điểm này bóng đá của chúng ta thực sự được đánh giá không có kỷ luật, sự cố xảy ra khi các cầu thủ lần lượt đảo ngũ và bắt buộc phải thay thế bằng những cầu thủ không chuyên. Chúng ta kết thúc đại hội thể thao chỉ duy nhất với 1 điểm trong vòng bảng, 1 trận hòa và 2 trận thua, cuối cùng phải về nước, cũng không có tên tuổi của chàng trai nào được nhắc đến.

Cho đến Sea Games 17, tuyển Việt Nam triệu tập được các những cầu thủ nổi tiếng. Tuy nhiên, thực lực vẫn còn rất yếu, chúng ta liên tiếp để thua Indonesia (0 – 1) và Singapore (0 – 2), và chỉ có duy nhất một trận thắng.

Seagames 21 vào năm 2001, Việt Nam cũng chỉ dừng lại ở vòng bảng. Việc để thua trước Indonesia, Malaysia và chỉ có chiến thắng duy nhất trước Brunei tại bảng A đã khiến chúng ta phải dừng chân ở vòng bảng. Đồng nghĩa với việc tuyển nước nhà lại một lần nữa lỡ hẹn với trận bán kết.

Sea Games các kỳ 18, 20, 22, 23, 25, 27 thành tích tốt nhất của chúng ta là giành được huy chương bạc.

–          Năm 1995: SEA Games 18 – Thành tích: Huy chương bạc

–          Năm 1999: SEA Games 20 – Thành tích: Huy chương bạc

–          Năm 2003: SEA Games 22 – Thành tích: Huy chương bạc

–          Năm 2005: SEA Games 23 – Thành tích: Huy chương bạc

–          Năm 2009: SEA Games 25 – Thành tích: Huy chương bạc

–          Năm 2013: SEA Games 27 – Thành tích: Huy chương bạc

Sea Games 19 (1997) – Thành tích: Huy chương đồng, tuy thành tích không cao, nhưng cần được xem là lần đầu tiên khẳng định được vị thế bóng đá Việt Nam. Chúng ta đã để thua đội tuyển Malaysia, nhưng lại chỉ ghi kết quả hòa trước Indonesia và thắng Lào, Philippines.

Kỳ seagame 1995 chúng ta được lọt vào bán kết, nhưng phải chạm trán với Thái Lan – một đội bóng rất mạnh, các chàng trai Việt Nam lỡ hẹn với chung kết và chấp nhận giành huy chương đồng trong trận tranh giải 3 với Singapore.

Sea Games 24 (2007) – Thành tích: Bán kết – Sau trận 2 thắng ở bảng B của kỳ đại hội này, chúng ta bất ngờ để thua Myanmar. Bàn thua thất vọng sau loạt đá luân lưu gây nhiều nuối tiếc nơi người hâm mộ. Thậm chí, chúng ta còn trắng tay khi để tuột mất chiếc HCĐ trong trận thua ở bán kết gặp Singapore.

Sea Games 26 (2011) – Thành tích: Bán kết – Đối với đoàn thể thao Việt Nam, Sea Games 26 thực sự là một kỳ thể thao thành công. Các nội dung thi đấu đều xuất sắc giành về những tấm huy chương vàng đáng mong đợi và như kỳ vọng của người hâm mộ. Thế nhưng, với bóng đá đó lại là một câu chuyện vô cùng buồn bã.

Như vậy, có thể thấy được bóng đá Việt Nam trong Seagame cũng có rất nhiều cạnh tranh, để có được một tập thể đoàn kết, hùng mạnh như ngày hôm nay là cả một quá trình luyện tập, cố gắng đến từ phía các cầu thủ.

thuvienquocgia.vn

Bài liên quan