Giải thích rõ var là gì trong bóng đá


Spread the love

Công nghệ var là gì trong bóng đá? Câu hỏi này được nhiều người thắc mắc và không hiểu hết được ý nghĩa của nó. Dưới đây sẽ là một số thông tin liên quan trực tiếp đến vấn đề trên mọi người cùng tham khảo.

Var là gì trong bóng đá?

Var là gì trong bóng đá? Var là tên viết tắt của “Video Assistant Referee”, đây là một trong những công nghệ tiên tiến được đưa vào hỗ trợ tối đa cho các trọng tài thông qua những video. Theo đó, công nghệ var được đưa vào sử dụng trong bóng đá nhằm hỗ trợ cho tất cả trọng tài trên cơ sở đó để đưa ra được quyết định chính xác thông qua những đoạn video ghi lại.

var-la-gi-trong-bong-da-1

Tìm hiểu về công nghệ var

Đối với công nghệ var được Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB) thông qua vào năm 2016, lần thử nghiệm đầu tiên vào hồi tháng 8/ 2016 trong trận đấu bóng đá ở giải nhà nghề ở Mỹ.

Có đến khoảng 13 trợ lý sẽ trực tiếp kiểm soát, hay còn được gọi là những trọng tài phụ ngồi ở trong một trung tâm đặc biệt để quan sát trận đấu qua màn hình. Một trong những trợ lý đó sẽ lựa chọn từng trận đấu và họ sẽ hoạt động cùng đội ngũ 3 trợ lý khác đang thực hiện nhiệm vụ trên sân.

Trên cơ sở đó những tín hiệu stream trực tiếp từ sân vận động trong đó gồm toàn cảnh của trận đối đầu đang diễn ra, những pha quay chậm. Trợ lý sẽ có nhiệm vụ thông báo cho trọng tài chính mỗi khi phát hiện lỗi bị bỏ qua. Hay trọng tài chính sẽ tìm đến sự góp ý của trợ khi trong những trường hợp cần thiết. Những tất cả những quyết định cuối cùng sẽ ở trọng tài chính.

Vậy, công nghệ var bao gồm những gì?

Đối với công nghệ var sẽ bao gồm hệ thống nhiều máy quay camera ở nhiều góc độ khác nhau. Vì vậy, có khả năng giám sát chuyển động của trái bóng lăn trên sân.

Bên cạnh đó, công nghệ var còn có phòng điều khiển trung tâm, tại đó có một đội ngũ chuyên nghiệp sẽ phân tích từng khung hình, từng hành động của cầu thủ.

Những thành viên trong đội ngũ ở phòng phân tích gồm có:

  • 1 Trợ lý video dành cho trọng tài;
  • 3 Trợ lý cho trợ lý nói trên;
  • 4 Chuyên viên tua lại cảnh nhằm lựa chọn ra các góc quay hỗ trợ hiệu quả nhất;
  • 2 Camera bắt việt vị;

Những trường hợp sử dụng công nghệ var

Bên cạnh thắc mắc var là gì trong bóng đá thì nhiều người còn quan tâm đến việc những trường hợp nào sẽ được áp dụng công nghệ var. Theo đó, các chuyên gia bóng đá chia sẻ thông tin về những trường hợp sẽ áp dụng công nghệ var, gồm có:

* Bàn thắng

Trong trường hợp một đội bóng có khiếu nại về bàn thắng, trọng tài sẽ áp dụng công nghệ var nhằm để có thể xác định tính hợp lệ của bàn thắng xảy ra trước đó. Var sẽ ghi nhận ra những lỗi liệt vị, kéo áo cầu thủ hay nhiều lỗi khác nhau trong quá trình ghi được bàn thắng.

Hoặc trường hợp các cầu thủ việt vị tầm khoảng vài centimet, bàn thắng đó cũng không thể chấp nhận.

* Penalties

Đây là một trong những trường hợp được sử dụng nhiều nhất. Nhằm để xác định được chính xác những lỗi Penalties như: chạm tay vào bóng, hay những lỗi khác đi làm,… trọng tài sẽ áp dụng var để tiến hành phân tích.

* Những nhận diện sai lầm của trọng tài

Thực tế trọng tài cũng sẽ có thể mắc phải những sai lầm như: nhầm lẫn giữa các cầu thủ,… Vì vậy, khi áp dụng công nghệ này trọng tài sẽ giảm thiểu được tình trạng mắc sai lầm trên.

* Thẻ đỏ

Tất cả những hành vi thô bạo của các cầu thủ trong suốt trận đấu sẽ được công nghệ var ghi lại. Nhưng chỉ áp dụng đối với những tình huống bị phạt thẻ đỏ trực tiếp. Những trường hợp bị phạt thẻ vàng 2, khi đó trọng tài sẽ không áp dụng công nghệ var.

Công nghệ var hoạt động như thế nào trong thực tế?

Bóng đá có thể nói là một trong những bộ môn thể thao vua, các Fan hâm mộ có thể xem bóng đá trực tuyến k+, trên VTV Go hay những phần mềm ứng dụng xem bóng đá chất lượng. Khi xem bóng đá các bạn có thể xem lại được những pha quay chậm, hay những bàn thắng đẹp mắt, các pha tranh chấp gay cấn,… tất cả là nhờ vào công nghệ var.

var-la-gi-trong-bong-da-2

Công nghệ var hoạt động như thế nào trong thực tế?

Theo đó, sẽ có 3 kịch bản tương ứng sẽ cần phải sử dụng đến công nghệ var gồm có:

+ Các trọng tài sẽ ra tín hiệu từ video thông qua tai nghe. Tiếp đến, trọng tài sẽ ra tín hiệu tạm dừng thi đấu và cho cầu thủ biết rằng có một số vấn đề cần được xem xét. Trong trường hợp nhận định tình huống không có lỗi, trọng tài sẽ cho pháp trận đấu được tiếp tục diễn ra.

+ Trường hợp sử dụng var, khi đó trọng tài chính sẽ đưa ra tính hiệu sẽ một hình chữ nhật. Trọng tài ở trong video sẽ đánh giá lại tình huống và gửi đến trọng tài chính và họ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

+ Trọng tài ở trong video sẽ var là gì trong bóng đálà người gợi ý cho trọng tài chính xem lại tình huống bằng màn hình đặt sát sân vận động. Theo đó, trọng tài chính ra dấu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định cuối cùng của mình. Trận đấu sẽ không được phép diễn ra khi đang nhờ đến sự trợ giúp của var.

Hy vọng với tất cả những thông tin do trang thuvienquocgia.vn cung cấp trên đã giúp mọi người biết được về var là gì trong bóng đá và những trường hợp cần sử dụng công nghệ này. Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này đến bạn bè và người thân các bạn nhé!

Bài liên quan