Kiến thức bóng đá: Khi nào thì được đá phạt nhanh?


Spread the love

Trong bóng đá, có rất nhiều bàn thắng ghi được từ tình huống đá phạt nhanh. Vậy bạn có biết khi nào thì được đá phạt nhanh. Bài viết sau đây của Kq Bóng Đá sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc đó.

Đá phạt nhanh là gì?

Đá phạt nhanh là một trong những tình huống thuộc đá phạt trực tiếp. Đá phạt nhanh là một hình thức để xử phạt đối hầu hết các lỗi vi phạm trong bóng đá. Đồng thời được cho là một phương pháp để khởi động lại trận đấu.

Đá phạt nhanh là gì?

Đá phạt nhanh là tình huống rất hay gặp trong bóng đá. Thực chất thì đây cũng chính là  một trong những tình huống thuộc đá phạt trực tiếp. Khi một đội có những hành vi vi phạm thì trọng tài sẽ là người quyết định đội bên kia có được hưởng quả đá phạt nhanh hay không. Mặt khác cũng có thể nói đá phạt nhanh cũng được cho là  một phương pháp để khởi động lại trận đấu. Trong thực tế có rất nhiều đội ghi được bàn thắng từ tình huống đá phạt nhanh này.

>> Xem thêm thông tin website Kqbongda.com cập nhật kq bóng đá nhanh chóng và chính xác nhất hôm nay và ngày mai.

Khi nào thì được đá phạt nhanh?

Với một số thông tin chúng tôi đã cung cấp, các bạn đã hiểu được thế nào là đá phạt nhanh. Vậy thì những trường hợp vi phạm nào sẽ được hưởng quả đá phạt nhanh. Trọng tài sẽ đưa ra quyết định đá phạt nhanh khi có bất kì một cầu thủ của đội còn lại có vi phạm lỗi. Những hành vi đó như là lỗi thiếu tôn trọng, liều lĩnh, bất cẩn hay sử dụng vũ lực. Cụ thể là các hành vi như sau:

  • Tình huống cố gắng đá hay đá vào một cầu thủ đối phương.
  • Tình huống cố gắng ngáng chân hoặc ngáng chân một cầu thủ đối phương.
  • Cố ý nhảy vào người cầu thủ đối phương.
  • Cố ý tấn công, húc hoặc đẩy một cầu thủ đối phương.
  • Tình huống cố ý giữ hoặc kéo áo một cầu thủ đối phương.
  • Cố tình phun nước bọt hoặc sử dụng vũ lực với cầu thủ đối phương.
  • Tình huống cố ý sử dụng tay để chơi bóng trừ trường hợp thủ môn đang đứng trong vòng cấm của đội mình hay sử dụng một thể đang giữ trong tay để chạm vào trái bóng.

Luật đá phạt nhanh

Bạn đã biết được những tình huống nào thì được xử phạt đá phạt nhanh. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn luật đá phạt nhanh. Các bạn cần theo dõi luật này để việc xem bóng đá được thuận lợi hơn. Cụ thể luật đá phạt nhanh được quy định cụ thể như sau:

– Điểm đặt bóng đá phạt nhanh chính là nơi mà cầu thủ bị phạm lỗi.

– Để ngăn chặn cú đá phạt nhanh thì các cầu thủ thường thiết lập hàng rào phòng chắn. Hàng rào chắn cũng được quy định là phải đứng cách điểm đặt bóng khoảng cách ít nhất là 9,15m.

Khi nào thì được đá phạt nhanh?

Đồng thời, thời gian lập hàng rào chắn sẽ phụ thuộc vào mức độ nguy hiểm của cú đá phạt nhanh. Và thời gian thường sẽ do trọng tài quyết định. Nếu cú sút đó quá gần vòng 16m50 thì trọng tài sẽ cho thêm thời gian để thiết lập hàng rào chắn. Còn nếu cảm thấy thời gian để thiết lập hàng rào là quá ít thì thủ môn cũng có thể kiến nghị với trọng tài. Luật đá phạt nhanh cũng có quy định trường hợp những cầu thủ nào cố tình trì hoãn hay ngăn cản tình huống đá phạt nhanh sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ vi phạm.

Trong tình huống mà vị trí đá phạt nhanh quá gần với vòng 16m50 thì hàng rào không thể giữ khoảng cách 9,15m. Trường hợp đó thì khoảng cách hàng chỉ được tối thiểu bằng 1/3 khoảng cách ước tính từ điểm đặt bóng đến khung thành.

Khi trọng tài thổi còi cho phép đá phạt thì cầu thủ thực hiện cú sút phạt có thể sút ngay. Khi thực hiện cú sút phạt nhanh không được có bất kì cầu thủ đội đối phương đứng trong vòng 3m kể từ vị trí đá phạt. Nếu có bất kì một cầu thủ nào cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt theo mức độ vi phạm.

Nếu khi thực hiện quả đá phạt nhanh mà bóng chạm vào tay một cầu thủ đứng trong hàng rào ngoài vùng cấm thì đội bóng thực hiện đá phạt nhanh sẽ được nhận thêm 1 lần đá phạt nữa.

Còn nếu trường hợp cầu thủ chạm tay vào quả bóng trong vòng khu vực cấm địa thì đội bóng thực hiện đá phạt nhanh sẽ nhận một quả phạt đền.

Việc ghi được bàn thắng từ những cú phạt nhanh sẽ có tỉ lệ thành công cao hơn. Trường hợp không may mắn, bóng sẽ chạm vào hàng rào và bay hết đường biên. Với tình huống này đội tấn công sẽ được một quả phạt góc.

Chúng ta cũng cần phải lưu ý: một số cầu thủ cũng có thể bị dính bẫy việt vị do đối phương đặt ra khi đá phạt.

Bài viết trên của chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn khi nào thì được đá phạt nhanh và một số điều luật cơ bản của đá phạt nhanh. Chắn chắn bây giờ các bạn đã hiểu được “đá phạt nhanh là gì?”. Mong rằng các bạn tiếp tục đón đọc những bài viết sau của chúng tôi để có thêm được những thông tin hữu ích về bóng đá. Chúc các bạn có những giây phút thư giãn bóng đá thoải mái với những trận cầu nảy lửa. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bài liên quan