AFF Cup là gì? Thời gian tổ chức như thế nào?


Spread the love

AFF Cup là gì? Hình thức tổ chức và thi đấu như thế nào? Để có lời giải đáp chính xác cho những thắc mắc trên, mọi người cùng tìm hiểu những thông tin liên quan dưới đây.

Giải thích AFF Cup là gì?

AFF Cup là gì? Đây là thắc mắc được nhiều người bàn luận đến. Theo như các chuyên gia bình luận bóng đá trực tiếp chia sẻ AFF Cup là từ viết ngắn gọn của “AFF Suzuki Cup”, đây là giải vô địch bóng đá Đông Nam Á. Đặc trưng của giải bóng đá này được gọi theo nhiều cái tên khác như bao gồm: giải đấu ASEAN Football Championship, giải đấu AFF Championship. AFF Cup là giải đấu bóng đá giữ những đội tuyển nằm trong khu vực Đông Nam Á được Liên đoàn bóng đá khu vực Đông Nam Á – AFF tổ chức.

aff-cup-la-gi-1

Giải thích AFF Cup là gì?

Theo đó, mùa giải bóng đá AFF Cup đầu tiên được diễn ra tại Singapore vào năm 1996 và được biết đến là giải bóng đá Tiger Cup. Trong mùa giải này với sự góp mặt của 10 đội bóng đá mạnh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Đối tuyển bóng đá đầu tiên giành được giải vô địch bóng đá Đông Nam Á năm 1996 là đội Thái Lan. Về sau sức hút của giải đấu bóng đá này đã hiến cho nhiều đội bóng đá lớn trên toàn khu vực cùng tham dự. Với cái tên Tiger Cup kéo dài cho đến hết mùa giải thứ 5 vào năm 2004. Tiếp đến mùa giải thứ 6 – năm 2006 giải đấu bóng đá lớn này được đổi tên thành giải vô địch AFF. Bắt đầu từ thời điểm đó Tập đoàn Suzuki chính là nhà tài trợ chính thức, kể từ đó những người hâm mộ bóng đá biết đến giải đấu này là AFF Suzuki Cup trong khu vực Đông Nam Á.

Cái tên AFF Cup đã được nhiều người hâm mộ thể thao biết đến bắt đầu từ mùa giải thứ 6 cho đến thời điểm hiện tại.

Thời gian tổ chức AFF Cup bao nhiêu năm một lần?

Bên cạnh việc thắc mắc AFF Cup là gì, thì nhiều người còn quan tâm đến thời gian tổ chức của giải đấu bóng đá này như thế nào? Những vấn đề này được rất nhiều bàn luận đến, trong đó có cả những Fan hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Theo đúng quy định của Ban tổ chức giải đấu bóng đá AFF Cup thì sẽ tổ chức 2 năm/ lân với sự tham gia của 10 đội tuyển bóng đá nằm trong khu vực Đông Nam Á đạt được thành tích thi đấu tốt nhất. Vào năm 2018, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã có sự thống nhất, đưa ra một số hình thức thi đấu của giải đấu này sẽ có điểm khác biệt so với những năm trước đó.

aff-cup-la-gi-2

Thời gian tổ chức AFF Cup bao nhiêu năm một lần?

Nếu như những năm trước đó, giải AFF Cup chỉ đưa ra quy định chỉ có 8 đổi tuyển bóng đá trong khu vực Đông Nam Á tham gia, thì ở mùa giải 2018 con số này đã tăng lên thành 10 đội. Trong đó, có đến 9 đội xếp theo thứ tự từ 1 – 9 bảng xếp hạng FIFA sẽ chính thức giành được tấm vé đi thẳng vào vòng đấu bóng. Tiếp đến còn 2 đội 10 và 11 trong bảng xếp hạng sẽ phải cùng nhau tham gia một trận đối đầu, đội nào giành chiến thắng sẽ giành được tấm vé cuối cùng bước vào mùa giải AFF Cup.

Mùa giải bóng đá AFF Cup năm 2018 chính là năm đầu tiên áp dụng hình thức mới mẻ này. Đây được đánh giá là một sự thay đổi tương đối lớn so với những năm trước đó. Trong tổng số 10 đội cùng tham gia sẽ được chia thành 5 nhóm theo tương quan lực lượng. Do đó nhóm thứ nhất sẽ bao gồm những đội tuyển: Việt Nam và Thái Lan. Ở nhóm thứ 2 gồm Indonesia, Malaysia. Đối với nhóm 3 sẽ bao gồm: Myanmar và Philippines. Trong nhóm 4 gồm những đội tuyển: Campuchia và Singapore. Nhóm 5 bao gồm: Lào và Đông Timor. Trong tổng số 5 nhóm này sẽ có 1 nhóm được đánh giá là mạnh nhất. Ở vòng bảng, 2 đội tuyển bóng đá có thành tích thi đấu tốt nhất mỗi bằng sẽ giành được tấm vé đi thẳng vào vòng bán kết. Tại vòng này, mỗi đội sẽ tiến hành thi đấu theo thể thức lượt đi và lượt về nhằm lựa chọn được đội bóng giành được chiến thắng chung cuộc. Theo đó, vòng chung kết hình thức thi đấu cũng diễn ra tương tự.

Một số vấn đề cần biết về giải AFF Cup

Giải đấu bóng đá này được tiến hành tổ chức lần đầu tiên tại đất nước Singapore vào năm 1996 theo đúng như sáng kiến của hãng bia Singapore – Asia Pacific Breweries, có thương hiệu tương ứng là Tiger Beer và được đặt tên tương ứng là Tiger Cup.

Sau khi Tiger Beer nhà tài trợ chính thức rút khỏi cuộc chơi, trong thời gian đó Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã có một thời gian rơi vào tình trạng khó khăn để có thể tìm kiếm được nhà tài trợ đắc lực cho giải đấu bóng đá này, đây cũng chính là lý do giải đấu bị trì hoãn lại 1 năm và vào năm 2007 mới bắt đầu quay trở lại, được đổi tên thành “Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á”, tên viết tiếng Anh tương ứng là ASEAN Football Championship.

Bắt đầu năm 2008, hãng Suzuki đã chính thức trở thành nhà tài trợ cho sân chơi bộ môn thể thao bóng đá lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á, vì vậy năm đó giải có tên gọi tương ứng là Cup AFF Suzuki 2008 và tên gọi được giữ nguyên đến thời điểm hiện tại.

Trên đây trang thông tin thuvienquocgia.vn chia sẻ đến mọi người thông tin về giải AFF Cup là gì và hình thức tổ chức của giải đấu bóng đá này. Hy vọng thông qua những thông tin này mọi người cùng nắm rõ về lịch tổ chức để không bỏ lỡ những giây phút thi đấu trong mùa giải.

Bài liên quan